Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Việt - Trung thúc đẩy thực hiện thỏa thuận về thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc cũng như cửa sông Bắc Luân là những khu vực nhạy cảm do nằm trên đường biên giới hai nước, có lịch sử tranh chấp lâu đời.

Đây là một trong những kết quả của phiên họp vòng 7 Ủy ban liên hợp Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc diễn ra từ ngày 9 đến 13/1 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam và bà Vương Văn Lệ, Tham tán Vụ Biên giới và Biển thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cùng điểm lại các hoạt động của Ủy ban liên hợp trong năm 2016.

Đại diện hai nước đã trao đổi, thống nhất các biện pháp hợp tác quản lý biên giới trong năm 2017, bao gồm đẩy nhanh triển khai Hiệp định Hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc/Đức Thiên và Hiệp định Tàu thuyền đi lại tại khu vực đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.

Viet - Trung thuc day thuc hien thoa thuan ve thac Ban Gioc hinh anh 1
Thác Bản Giốc nhìn từ Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons.

Hai bên nhất trí tăng cường quản lý và bảo vệ nguồn nước, môi trường, luồng đi lại trên sông suối biên giới, phòng chống cháy rừng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối giao thông; quản lý lao động khu vực biên giới; phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới.

Hai bên cũng nhất trí Hội nghị Ủy ban liên hợp lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2017.

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) và cửa sông Bắc Luân (tỉnh Quảng Ninh) là những khu vực nhạy cảm do nằm trên đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trải qua 7 năm với nhiều vòng đàm phán, hai bên đã chính thức ký kết 2 văn kiện pháp lý quan trọng nói trên vào tháng 11/2015, chấm dứt những tranh chấp do lịch sử để lại và mở ra thời kỳ hợp tác mới.

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về biên giới lãnh thổ

Trong cuộc đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt - Trung vừa qua, hai bên nhất trí giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới và xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển.

'Việt - Trung sẽ có thành quả mới trong đàm phán biên giới'

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ trao đổi với Zing.vn về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngày 5-6/11.

http://www.vietnamplus.vn/phien-hop-vong-7-uy-ban-lien-hop-bien-gioi-tren-dat-lien-viettrung/425622.vnp

TTXVN

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

So ca nhiem virus corona o Italy vuot moc 100 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona ở Italy vượt mốc 100

0 35

Người đứng đầu vùng Lombardy thông báo số ca nhiễm virus corona tại đây đã lên 89 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy lên hơn 100.

Ben trong benh vien da chien tai tam dich Vu Han hinh anh

Bên trong bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Vũ Hán

0

Các bệnh nhân duy trì các hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc sách, chơi trò chơi điện tử khi được cách ly và điều trị tại Tazi Lake, một trong 13 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán.