Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vietcombank bán vốn tại MBB, chỉ 10% có khách đăng ký mua

Hết hạn đăng ký, chỉ có 10 nhà đầu tư đăng ký mua 5,93 triệu cổ phiếu MBB từ Vietcombank. Số này chỉ tương đương 11% lượng cổ phần mà nhà băng này chào bán.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây đã có thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của Ngân hàng TMCP Quân đội - MBBank (MBB) do Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) chào bán.

Theo đó, đến hết ngày đăng ký, mới chỉ có 10 nhà đầu tư đăng ký mua hơn 5,93 triệu cổ phiếu MBB. Số cổ phần được đăng ký mua này chỉ tương đương khoảng 11% so với lô cổ phần MBB mà Vietcombank rao bán. Trong số các nhà đầu tư này có 5 nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua 4,8 triệu cổ phiếu, phần còn lại thuộc về 5 nhà đầu tư cá nhân.

Theo kế hoạch, phiên đấu giá sẽ được diễn ra vào ngày 15/10 tới đây tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Trước đó, Vietcombank đã rao bán 53,4 triệu cổ phiếu MBB, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ 6,97% xuống 4,50%. Mức giá khởi điểm nhà băng này đưa ra chỉ là 19.641 đồng/cổ phiếu, thấp hơn gần 20% so với giá thị trường hiện tại của cổ phiếu MBB. Tuy nhiên, đến nay Vietcombank vẫn ế gần 90% lượng cổ phần muốn bán.

Vietcombank ban von tai MBB, chi 10% co khach dang ky mua hinh anh 1
Vietcombank chỉ bán được hơn 10% lượng cổ phần tại MBBank chào bán đợt này. Ảnh minh họa: Ngô Minh.

Đáng chú ý, trong khi Vietcombank rao bán ế ẩm thì các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán lại đang nhộn nhịp giao dịch cổ phiếu MBBank với giá cao hơn nhiều. Hiện tại, MBB được giao dịch trong khoảng trên dưới 23.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên lên tới gần 8 triệu đơn vị.

Với chỉ 11% lượng cổ phần chào bán được đăng ký mua, Vietcombank sẽ chỉ thu về khoảng 116 tỷ đồng từ đợt đấu giá lần này, con số khá nhỏ so với mức hơn 1.000 tỷ đồng trước đó.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Vietcombank rao bán cổ phần sở hữu tại một tổ chức tín dụng khác mà gặp cảnh ế ẩm. Trước đó, cũng phải mất tới 3 phiên đấu giá Vietcombank mới bán hết số cổ phần sở hữu của mình tại Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Chia sẻ tại một cuộc hội thảo ngân hàng, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết hiện nhà băng chỉ còn nắm giữa hơn 5% vốn tại 2 tổ chức tín dụng gồm MBBank và Eximbank, lần lượt với tỷ lệ 6,97% và 8,19%. Ngân hàng cũng đã có kế hoạch sẽ giảm tỷ lệ sở hữu này ngay trong năm nay để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36.

Hiện tại, ngoài việc rao bán cổ phần tại MBBank, ngân hàng này cũng đã thông báo bán đấu giá hơn 45,6 triệu cổ phiếu sở hữu tại Eximbank.

Vietcombank ban von tai MBB, chi 10% co khach dang ky mua hinh anh 2

Trước đó, Vietcombank đã thoái vốn tại một số tổ chức tín dụng khác như SaigonBank, OCB và Công ty Tài chính Cổ phần Xi măng.

Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng đã có báo cáo phân tích về kế hoạch thoái vốn tại các TCTD của Vietcombank. Công ty chứng khoán này cho rằng Vietcombank sẽ thu khoản lợi nhuận khủng từ hoạt động thoái vốn tại các ngân hàng trong tháng 10.

Cụ thể, SSI Research ước tính nhà băng này sẽ thu về 1.048 tỷ từ đợt thoái vốn tại MBBank, trong đó riêng tiền lợi nhuận là 608 tỷ đồng. Còn tại Eximbank, ước tính Vietcombank sẽ thu về 658 tỷ đồng từ việc bán 45,3 triệu cổ phiếu, lợi nhuận thu về là 395 tỷ đồng.

Vietinbank lại muốn bán sạch vốn khỏi Saigonbank

Từng rao bán bất thành năm 2016, VietinBank lần thứ 2 công bố muốn thoái vốn hơn 4,91% cổ phần sở hữu tại Saigonbank.

Vietcombank rốt ráo bán vốn tại các ngân hàng

Sau MBBank, Vietcombank cũng sẽ đấu giá thêm 45,6 triệu cổ phiếu tại Eximbank để giảm tỷ lệ sở hữu tại nhà băng này xuống dưới 5% theo quy định.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

‘Dai gia’ nganh xay dung tut doc hinh anh

‘Đại gia’ ngành xây dựng tụt dốc

0 9

Tình hình kinh doanh kém khả quan trong quý II/2019 đánh dấu quý kinh doanh có lợi nhuận thấp nhất trong 4 năm gần đây của “đại gia” ngành xây dựng Conteccons.