Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vietcombank giảm tỷ lệ sở hữu tại MBB và EIB

Với việc bán thêm hàng triệu cổ phiếu MBB và EIB, Vietcombank đã chính thức giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 nhà băng này xuống dưới 5% theo quy định.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có thông báo về việc hoàn tất giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank và Eximbank xuống dưới 5%.

Với động thái này, Vietcombank đã chính thức không còn là cổ đông lớn và chấm dứt sở hữu chéo ở cả 2 nhà băng trên.

Cụ thể, trong ngày 6/12, ngân hàng này đã bán ra tổng cộng 6,68 triệu cổ phiếu EIB, qua đó, giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ 66,2 triệu cổ phiếu (5,39%) xuống còn 59,5 triệu (4,84%).

Cùng với đó, từ ngày 3 đến 7/12, Vietcombank cũng đã bán ra 19,39 triệu cổ phiếu MBB, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 4,98% từ mức 5,87% trước đó.

Theo ghi nhận, ngày 6/12, EIB đóng cửa tại mức 14.300 đồng/cổ phiếu trong khi MBB cũng dao động xấp xỉ 22.000 đồng. Ước tính, đợt bán ra cổ phiếu này mang về cho Vietcombank không dưới 500 tỷ đồng.

Trước đó, nhà băng này cũng đã bán ra tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu MBB và 35 triệu cổ phiếu EIB, giá trị đợt bán ra ước tính vào khoảng 1.000 tỷ đồng.

Vietcombank giam ty le so huu tai MBB va EIB hinh anh 1
Qua 2 đợt bán ra lượng lớn cổ phiếu liên tiếp, Vietcombank đã chính thức giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank và Eximbank xuống dưới 5%. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Báo cáo tài chính của ngân hàng này cho biết giá gốc của toàn bộ khoản đầu tư vào Eximbank (101,2 triệu cổ phiếu) là 582 tỷ. Tính theo mức giá trên, riêng số cổ phiếu EIB bán ra đã mang về cho Vietcombank khoảng 350 tỷ đồng tiền lãi.

Trong khi khoản tiền lời từ việc bán vốn khỏi MBBank cũng đạt xấp xỉ 550 tỷ đồng.

Việc giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank và Eximbank xuống dưới 5% của Vietcombank đã hoàn thành sớm hơn khá nhiều so với kế hoạch ban đầu là quý I/2019.

Trước đó, báo cáo phân tích về quá trình thoái vốn của Vietcombank được Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định có thể giúp ngân hàng này thu gần 2.500 tỷ đồng.

Cuối năm 2017, Vietcombank vẫn còn sở hữu vốn tại 5 tổ chức tín dụng bao gồm Công ty tài chính xi măng (CFC) và 4 ngân hàng thương mại là SaigonBank, OCB, MBBank và Eximbank.

Tuy nhiên, đến nay, nhà băng này đã thoái toàn bộ vốn khỏi 3 tổ chức và chỉ còn là cổ đông sở hữu dưới 5% vốn tại MBBank và Eximbank.

Ngân hàng tại Việt Nam so kè nhau trong cuộc đua số hóa

Với chi phí thấp nhưng có độ phủ rộng và tăng tiện ích giữ chân người dùng, các ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam đang so kè nhau trong một cuộc đua số hóa, với cả các công ty fintech.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Vang giam hon 2 trieu dong/luong hinh anh

Vàng giảm hơn 2 triệu đồng/lượng

0 1

Sau phiên tăng ngày 24/2, giá vàng SJC trong nước hôm nay quay đầu giảm 2 triệu đồng. Thậm chí, giá tại DOJI và Phú Quý đã giảm xấp xỉ 3 triệu/lượng, về dưới 47 triệu đồng/lượng.