Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VietinBank chốt ngày chi 2.600 tỷ trả cổ tức

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) thông báo chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7%, tương ứng 2.600 tỷ đồng.

 Cụ thể, VietinBank sẽ chi trả cổ tức với tỷ lệ 7%, tương ứng mỗi cổ phiếu nhận 700 đồng. Với tỷ lệ này, ngân hàng này dự kiến sẽ phải chi 2.606 tỷ đồng để trả cổ tức.

Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông là ngày 17/1, thời gian chi trả là ngày 16/2/2017.

VietinBank chot ngay chi 2.600 ty tra co tuc hinh anh 1
Lần lượt BIDV và VietinBank đã chi trả cổ tức bằng tiền. Ảnh minh họa. 

Trong thời gian qua, việc chi trả cổ tức cho cổ đông bằng phát hành cổ phiếu thưởng hay bằng tiền mặt đã dấy lên những tranh cãi giữa Bộ Tài chính và các ngân hàng thương mại có vốn cổ phần Nhà nước chi phối.

Ngày 30/5/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và VietinBank biểu quyết, chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt. Toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn Nhà nước tại hai ngân hàng trên sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, phần vốn Nhà nước tại BIDV là 95% và hơn 64% tại VietinBank đã có tiếng nói quyết định trong vấn đề trên. Vì vậy, BIDV đã chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 8,5% vào cuối tháng 11 vừa qua.

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC), Bộ Tài chính sẽ thu về khoảng 2.700 tỷ đồng từ BIDV và 1.900 tỷ đồng từ VietinBank. 

Trong 3 ngân hàng lớn nhất, Vietcombank lãi ít nhất (lợi nhuận trước thuế đạt 6.655 tỷ đồng) nhưng lại trả cổ tức cao nhất với tỷ lệ 10% tiền mặt. VietinBank và BIDV lãi trước thuế lần lượt là 7.036 tỷ đồng7.360 tỷ đồng.

 

Phương Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vietinbank Tài chính Kinh doanh

Cuoc choi bien rac thanh vang hinh anh

Cuộc chơi biến rác thành vàng

0

Khám phá phế thải và tạo cho chúng một đời sống mới đã khó, việc bắt tay vào thực hiện những tác phẩm từ phế thải cũng đòi hỏi công sức không nhỏ từ những nhà thiết kế.

Pho vu truong Vu tin dung tham gia HDQT Vietinbank? hinh anh

Phó vụ trưởng Vụ tín dụng tham gia HĐQT Vietinbank?

0

Danh sách ứng cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2019-2024 tại Vietinbank xuất hiện ông Trần Văn Tần, người đang là Phó vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước.