Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vietjet Air chậm, hủy nhiều chuyến do phi công quá giờ bay

Theo Cục Hàng không, việc dừng bay đối với các trường hợp phi công đã thực hiện bay đủ giờ hoặc quá giờ quy định đã khiến Vietjet Air chậm chuyến hàng loạt trong 3 ngày 14-16/6.

Thông tin này được nêu trong trong báo cáo của Cục Hàng không gửi Bộ Giao thông Vận tải về kết quả kiểm tra Vietjet Air liên quan tới Chương trình đánh giá tối thiểu an toàn hàng năm về việc giám sát giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) đối với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet.

Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho hay cơ quan này đã kiểm tra thời gian làm nhiệm vụ, thời gian nghỉ ngơi đối với thành viên tổ bay theo quy định tại phần 15 Bộ Quy chế an toàn hàng không lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Kết quả, nhiều trường hợp phi công của Vietjet Air không tuân thủ đúng chế độ làm việc, nghỉ ngơi theo quy định, vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay.

Vietjet Air cham, huy nhieu chuyen do phi cong qua gio bay hinh anh 1
Theo Cục Hàng không, việc thực hiện dừng bay đối với các trường hợp phi công đã thực hiện bay đủ giờ hoặc quá giờ quy định đã khiến Vietjet Air chậm, hủy chuyến hàng loạt trong 3 ngày 14-16/6.

Nguyên nhân ban đầu theo Vietjet Air trả lời Cục là do trong quá trình chuyển đổi và sử dụng hệ thống phần mềm phân lịch bay mới, hãng đã gặp một số khó khăn trong công tác theo dõi dữ liệu dẫn đến không kiểm soát tốt giới hạn thời gian làm nhiệm vụ bay của phi công.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cục Hàng không đã quyết liệt chỉ đạo hãng bay thực hiện ngay các giải pháp nhằm thực hiện việc phân lịch bay cho phi công theo quy định về thời gian làm nhiệm vụ bay tại Bộ Quy chế an toàn hàng không lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Theo Cục Hàng không, Vietjet Air đã tuân thủ nghiêm túc chỉ thị của cục và thực hiện dừng bay đối với các trường hợp phi công đã thực hiện bay đủ giờ hoặc quá giờ quy định.

Việc này dẫn đến tình trạng thiếu phi công để thực hiện các chuyến bay theo lịch khai thác và đã dẫn đến tình trạng chậm, hủy chuyến trên hàng loạt chuyến bay của Vietjet Air trong thời gian 14-16/6 vừa qua.

"Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Vietjet và mở rộng phạm vi kiểm tra rà soát nhằm xác minh làm rõ các nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm trên.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả sau khi hoàn thành việc kiểm tra", cục trưởng Cục Hàng không báo cáo lên lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải.

Trước đó trong các ngày 14-16/6, theo nguồn tin của Zing.vn, khoảng hơn 100 chuyến bay của Vietjet Air đã buộc phải hủy và hoãn giờ khai thác. 

Vietjet Air nói gì về việc hoãn và hủy nhiều chuyến bay

Vietjet Air xác nhận việc hoãn và hủy hàng loạt chuyến bay từ Hà Nội và Hải Phòng. Trước đó, một số đại lý bán vé đã lên tiếng cảnh báo khách hàng về việc này.

Chuyến bay bị chậm, làm sao để nhận tiền bồi thường?

Không phải hành khách nào cũng biết quy định bồi thường cho hành khách khi chuyến bay bị chậm kéo dài hoặc bị hủy, dẫn đến mất quyền lợi đáng tiếc.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air Vietnam Airlines Hàng không Kinh doanh

Ngoi lang ngheo o Indonesia xem rac thai nhu kho bau hinh anh

Ngôi làng nghèo ở Indonesia xem rác thải như kho báu

0 5

Nhiều quốc gia trên thế giới đang đau đầu trong việc xử lý rác thải nhựa để tránh gây hại cho môi trường. Thế nhưng, tại một ngôi làng nghèo ở Indonesia, rác là tài nguyên quý giá.