Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vietjet vượt Vietnam Airlines, trở thành hãng hàng không lớn nhất VN

Với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 41.220 tỷ đồng, tương đương gần 1,82 tỷ đôla, Vietjet Air đã chính thức vượt mặt Vietnam Airlines về quy mô vốn hóa trên sàn chứng khoán.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/3, mã cổ phiếu VJC của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) tiếp tục có mức tăng trần 4%, tương đương 5.300 đồng/cổ phiếu. Hiện giá VJC ở mức 137.400 đồng/cổ phiếu.

Vietjet vuot Vietnam Airlines, tro thanh hang hang khong lon nhat VN hinh anh 1
Từ khi niêm yết cổ phiếu VJC đã ghi nhận 5 phiên tăng sàn liên tiếp. Đồ họa: Quang Thắng.

Theo thị giá cổ phiếu VJC hiện tại, vốn hóa thị trường của hãng hàng không này đã lên tới con số 41.220 tỷ đồng, tương đương gần 1,82 tỷ đôla, chính thức vượt mặt Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với 1.448 tỷ đồng vốn hóa nhiều hơn.

Đồng thời hãng này cũng chính thức trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 10 trên sàn HOSE, ít hơn doanh nghiệp đứng vị trí số 9 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chưa tới 6.000 tỷ đồng.

Những ngày gần đây, trong khi cổ phiếu VJC của Vietjet Air sở hữu đà tăng trần ấn tượng thì cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines trải qua giai đoạn tồi tệ nhất kể từ khi niêm yết.

Vietjet vuot Vietnam Airlines, tro thanh hang hang khong lon nhat VN hinh anh 2
Tương quan thị giá cổ phiếu của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air trong những phiên giao dịch gần đây. Đồ họa: Quang Thắng. 

 

Cụ thể, chỉ trong phiên giao dịch ngày 6/3, thị giá cổ phiếu HVN đã giảm 5% (tương đương giảm 1.700 đồng/cổ phiếu) xuống còn 32.400 đồng/cổ phiếu. Trong 9 phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu HVN chỉ ghi nhận duy nhất 1 phiên tăng giá vào ngày 27/2 (tăng 15%), còn lại đều là những phiên đỏ sàn.

Từ ngày 21/2 đến nay, giá cổ phiếu HVN đã giảm tới gần 21%, thấp hơn giá trong phiên giao dịch đầu tiên 39.200 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, vốn hóa thị trường của Vietnam Airlines đã "bốc hơi" hơn 10.400 tỷ đồng chỉ trong chưa đầy 10 phiên giao dịch.

Tính tới hết năm 2016, Vietjet Air vẫn xếp sau Vietnam Airlines về thị phần bay trong nước với 41% thị phần ít hơn con số 42% của Vietnam Airlines. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, trên sàn chứng khoán, thị giá cổ phiếu của Vietjet Air đang cao gấp 4,2 lần Vietnam Airlines, và vốn hóa thị trường đã vượt 1.448 tỷ đồng.

Hơn 1,227 tỷ cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines được niêm yết trên sàn UPCoM vào ngày 3/1 với giá tham chiếu 28.000 đồng.

Trong khi đó, Vietjet Air mới chỉ niêm yết cổ phiếu VJC của mình trên sàn HOSE từ ngày 28/2 vừa qua, với khối lượng 300 triệu cổ phiếu, giá tham chiếu là 90.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu Vietjet tăng nóng, bà Phương Thảo có thêm nghìn tỷ

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu hãng hàng không "bikini" tăng hết biên độ giúp cho CEO hãng này có thêm hơn 3.400 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Lên sàn, Vietjet gia nhập nhóm doanh nghiệp tỷ đô

Ngay khi lên sàn, VJC không chỉ giúp bà Thảo một bước trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt, mà còn giúp Vietjet Air ngay lập tức gia nhập nhóm doanh nghiệp tỷ USD.

CEO Vietjet thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán

Cổ phiếu Vietjet Air chính thức chào sàn với mức giá khởi điểm là 90.000 đồng/cổ phiếu sáng nay đã đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo lên vị trí thứ 3 người giàu nhất sàn chứng khoán.

 Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air Vietnam Airlines Kinh doanh

‘Thuoc’ nao cuu Tan Son Nhat khoi qua tai? hinh anh

‘Thuốc’ nào cứu Tân Sơn Nhất khỏi quá tải?

0 73 11

Tân Sơn Nhất quá tải là chuyện được cơ quan chức năng hàng không Việt Nam khẳng định là “không cần bàn cãi” và nhiều giải pháp đang được đưa ra để giải cứu sân bay này.