M

Vietnam Airlines không được phụ thu giá vé máy bay

Do giá vé máy bay hạng phổ thông hiện tại thấp hơn mức trần cho phép của liên bộ Tài chính - Giao thông Vận tải, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) vừa kê khai lại giá.

Theo hồ sơ kê khai giá mới của VNA, các mức giá kê khai lại không thay đổi so với mức liền kề. VNA chỉ bổ sung các mức giá mới trên chặng bay thuộc khung cự ly 850-1.000 km là Buôn Ma Thuột - Thanh Hóa/Hải Phòng với mức giá kê khai tối đa bằng 90% so với mức giá trần do Cục Hàng không Việt Nam quy định.

Tiếp viên của <a href=Vietnam Airlines phục vụ khách trên một chuyến bay." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/uopuoka/2015_05_28/tin1432736591003.jpg" />

Tiếp viên của Vietnam Airlines phục vụ khách trên một chuyến bay.

Trong hồ sơ kê khai, VNA ghi chú: “Các mức giá kê khai là mức giá tính một chiều, chưa bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí. Tùy tình hình thị trường, các mức giá trên có thể điều chỉnh trong phạm vi 15% nhưng bảo đảm tổng giá vé và phụ thu dịch vụ bán vé không vượt quá trần quy định”. 

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, trường hợp điều chỉnh tăng 15% như ghi chú của VNA có thể dẫn đến vượt giá trần quy định hiện hành. Vì vậy, Cục Quản lý giá không đồng ý với mức kê khai giá mới của VNA và đề nghị Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn VNA thực hiện theo quy định hiện hành.

Hiện nay, giá vé máy bay bao gồm cước vận chuyển, thuế phí sân bay và các loại phí, phụ phí. Trong đó, cước vận chuyển do hãng hàng không quy định trong mức trần cho phép của liên bộ Tài chính - Giao thông Vận tải. 

Đơn cử, với giá vé trên đường bay Hà Nội - TP HCM, VNA đang phụ thu dịch vụ bán vé 50.000 đồng/hành khách, phí dịch vụ hành khách nội địa 70.000 đồng/người. Các hãng giá rẻ VietJet và Jetstar Pacific cũng thu tổng cộng các loại phí khoảng 180.000 đồng/hành khách.

Sự chuyển mình tỷ đô của Vietnam Airlines

Chi hàng chục tỷ USD mua thêm máy bay, đầu tư mạnh cho hình ảnh nhận diện, "anh Cả" ngành hàng không đang bày tỏ tham vọng vươn lên thành thương hiệu hàng đầu châu lục.

 • Vietnam Airlines

  Vietnam Airlines

  Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có quy mô đội bay và đường bay lớn nhất trong nước đồng thời là hãng hàng không tiêu chuẩn 4 sao duy nhất tại Việt Nam. Hiện hãng này khai thác hơn 300 chuyến bay mỗi ngày. Hãng cũng là cổ đông lớn nhất nắm 70% cổ phần tại Jetstar Pacific Airlines và 49% trong Cambodia Angkor Air.

  • Thành lập: 1993
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: HVN

  Website

http://nld.com.vn/kinh-te/vietnam-airlines-khong-duoc-phu-thu-gia-ve-may-bay-20150527220612544.htm

Theo T.Hà/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vietnam AirlinesKinh doanh