Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Viettel thu về hơn 7 triệu USD từ thị trường Burundi

Kết thúc năm 2018, Lumitel - thương hiệu của Vietteltại Burundi thu về hơn 7,3 triệu USD. Kết quả vừa được công bố nhân kỷ niệm 4 năm đơn vị này chính thức cung cấp dịch vụ.

Chỉ mất 7 tháng, Lumitel đã vươn lên dẫn đầu trong số 10 thương hiệu quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Cùng với việc trở thành công ty viễn thông lớn nhất, Lumitel cũng lập kỷ lục doanh thu bù chi phí hoạt động nhanh nhất, sau 2 tháng kể từ khi khai trương.

Theo đó, Lumitel có tỷ lệ EBITDA Margin lên tới 54%, đứng thứ 2 trong số 10 thị trường quốc tế của Viettel. 54% cũng là con số thị phần viễn thông hiện nay của thương hiệu này tại Burundi, chiếm giữ vị trí số 1.

Kết thúc năm 2018, Lumitel có lợi nhuận trước thuế trên 7,3 triệu USD, tăng 225% so với năm 2017. Riêng trong năm 2018, số lượng thuê bao tăng thêm là 278.000 - cao nhất trong 3 năm gần đây (2017 là 264.000 và 2016 là 239.000). Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Lumitel chiếm 70% thị phần thuê bao tăng mới tại Burundi.

Viettel thu ve hon 7 trieu USD tu thi truong Burundi hinh anh 1
Lumitel là thị trường châu Phi có doanh thu bù chi phí hoạt động nhanh kỷ lục của Viettel.

Bên cạnh đó, dịch vụ ví điện tử Lumicash của Lumitel cũng thu được nhiều kết quả khả quan. Được cung cấp từ tháng 9/2016, Lumicash tưởng như khó có thể phát triển ở một nước nghèo như Burundi và bị đối thủ dẫn trước 3 năm, nhưng đến hết năm 2018, số lượng khách hàng mới của Lumicash đã tăng gấp 4 lần so với năm 2017. Với tổng số khách hàng đạt 320.000, chiếm 47% thị phần ví điện tử tại Burundi, chiếm giữ vị trí số 1, Lumicash đã kinh doanh có lãi.

Hiện tại, Burundi là thị trường mà Viettel có tỷ lệ thuê bao thành thị tốt nhất châu Phi với 39% tổng số lượng thuê bao. Dù là thị trường rất nghèo nhưng tỷ lệ thuê bao có ARPU trên 5 USD/tháng của Lumitel lên tới 34,6% tổng thuê bao, cao nhất trong nhóm thị trường châu Phi của Viettel.

Viettel thu ve hon 7 trieu USD tu thi truong Burundi hinh anh 2
Ví điện tử Lumicash dẫn dắt thị trường thanh toán điện tử Burundi, nhờ được thiết kế phù hợp nhu cầu người dân.

Ông Nguyễn Huy Tân, Tổng giám đốc Lumitel (Viettel Burundi), cho biết người dân Burundi còn rất nghèo nên các dịch vụ của Viettel tại đây phải đáp ứng được nhu cầu giá siêu rẻ và vận hành tối ưu, thì mới có thể đem lại hiệu quả kinh doanh.

“Dịch vụ ví điện tử Lumicash giúp người dân Burundi có thể thanh toán thuế; các khoản phí và lệ phí; thanh toán tiền địện, nước; mua thẻ cào điện tử… bằng điện thoại di động, nhờ tính năng được thiết kế riêng cho thị trường, sử dụng trên nền USSD mạng 2G”, ông Tân cho hay.

Viettel thu ve hon 7 trieu USD tu thi truong Burundi hinh anh 3
Giám đốc điều hành Viettel Burundi, ông Nguyễn Huy Tân cho biết năm 2019 Lumitel đã đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu về dịch vụ số, kênh truyền, thanh toán số.

Burundi cũng là thị trường quốc tế đầu tiên của Viettel trên thế giới có gói cước nhắn tin nội mạng không giới hạn bằng điện thoại “cục gạch”, với chi phí tương đương 500.000 đồng/ngày.

“Nhiệm vụ của Lumitel tại Burundi không đơn thuần là kinh doanh đem về lợi nhuận, chúng tôi thấy mình phải có phần trách nhiệm trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cũng như xây dựng mối quan hệ quốc tế giữa 2 nước. Qua đó, tạo dựng hình ảnh đẹp của Việt Nam trên đất nước này”, ông Nguyễn Huy Tân nói thêm.

Với những thành công đã đạt được, Viettel tin tưởng Lumitel sẽ tiếp tục dẫn đầu công cuộc chuyển dịch số tại quốc gia Đông Phi Burundi. Trong thời gian tới, Lumitel đã đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu về dịch vụ số, kênh truyền và thanh toán số.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh

4G nha mang nao dang re nhat? hinh anh

4G nhà mạng nào đang rẻ nhất?

0 25 5

Bên cạnh cuộc đua về tốc độ và chất lượng 4G, các nhà mạng vẫn đang âm thầm cạnh tranh về giá cước khi liên tục đưa ra các gói cước mới phù hợp hơn với nhu cầu người dùng.