Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vinamilk khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia

Ngày 25/5, lễ khánh thành nhà máy sữa Angkor - nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia được đầu tư bởi Vinamilk đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Sự ra đời của nhà máy sữa Angkor là kết quả của một quá trình dài lâu tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk cách đây hơn 10 năm. Trước nhu cầu và triển vọng phát triển của ngành sữa tại Campuchia, vào ngày 24/7/2013, Vinamilk đã cùng với công ty BPC - nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của Vinamilk tại thị trường Campuchia ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH sữa Angkor. Trong đó, đối tác BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk là 51%.

Vinamilk khanh thanh nha may sua dau tien tai Campuchia hinh anh 1

Bà Men Sam On, Phó thủ tướng Chính phủ Campuchia cùng lãnh đạo nhiều cơ quan, ban ngành của Campuchia và Việt Nam cắt băng khánh thành nhà máy sữa Angkor - nhà máy sữa chuẩn quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Campuchia.

Ngày 13/1/2014, được sự ủng hộ của chính phủ hai nước, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa Angkor tại Phnom Penh. Sự kiện có trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia do Thủ tướng hai nước chủ trì.

Ông Phat Bun - Chủ tịch Công ty BPC - đối tác chiến lược của Vinamilk tại Campuchia cho biết: “Công ty sữa Angkor tự hào là công ty có nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia. Chúng tôi cam kết đồng hành với sự phát triển của người dân Campuchia bằng việc cung cấp cho người dân những giải pháp dinh dưỡng tối ưu được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Toạ lạc trong đặc khu kinh tế Phnom Penh, với tổng diện tích gần 30.000 m2, nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD được xây dựng với thời gian chỉ hơn một năm. Trong giai đoạn 1, nhà máy Angkor Milk sẽ được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 - năm 2024, nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục phụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực.

Nhà máy sữa Angkor được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp - chế biến - chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm. Nhà máy được quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và môi trường.

Vinamilk khanh thanh nha may sua dau tien tai Campuchia hinh anh 2

Bà Men Sam On - Phó thủ tướng Chính phủ Campuchia và Ban giám đốc Công ty Vinamilk, nhà máy Angkor Milk cùng khách mời tham quan dây chuyền sản xuất hiện đại của nhà máy sữa Angkor

.
Vinamilk khanh thanh nha may sua dau tien tai Campuchia hinh anh 3

Bà Men Sam On - Phó thủ tướng chính phủ Campuchia cùng khách mời uống thử những sản phẩm sữa đầu tiên do nhà máy sữa Angkor sản xuất.

Là nhà máy sản xuất sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia vào thời điểm này, với công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhà máy sữa Angkor sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp cho người dân Campuchia. Nhà máy cung cấp những sản phẩm sữa được sản xuất tại chính đất nước Campuchia với chất lượng tốt theo tiêu chuẩn thế giới cùng giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Từ đó, nhà máy giúp phát triển thể chất và trí tuệ của người dân Campuchia, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Cũng trong buổi lễ khánh thành, lãnh đạo nhà máy đã quyết định trao tặng 500 thùng sữa nước trị giá tương đương 10.000 USD cho trẻ em nghèo, khó khăn của thành phố Phnom Penh. Hành động nhân văn này của nhà máy sữa Angkor đã được ông Pa Sacheatvong - Đô trưởng thành phố Phnom Penh hoan nghênh và đón nhận.

Vinamilk khanh thanh nha may sua dau tien tai Campuchia hinh anh 4

Tại chương trình, ông Đoàn Quốc Khánh - Tổng giám đốc nhà máy sữa Angkor đại diện nhà máy đã gửi đến cho trẻ em nghèo của Phnom Penh 500 thùng sữa nước trị giá tương đương 10.000 USD để góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em Campuchia.

Vinamilk khanh thanh nha may sua dau tien tai Campuchia hinh anh 5

Angkor là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia, nhà máy ra đời với cam kết đồng hành với sự phát triển của người dân Campuchia.

Bà Men Sam On - Phó thủ tướng Chính phủ Campuchia cho rằng: “Việc xây dựng nhà máy sữa Angkor đã thể hiện được tình hữu nghị lâu dài và gắn bó giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Nhà máy sữa Angkor ra đời không chỉ góp phần cải thiện sự phát triển kinh tế của hai quốc gia mà còn đem lại lợi ích lâu dài trong việc phát triển thể chất và trí tuệ cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến về sự hợp tác này của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk và Công ty BPC - đối tác tại Campuchia. Tôi mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những dự án có tầm quan trọng về kinh tế và xã hội được triển khai tại đây”.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TTDN Sự kiện