Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vinamilk lọt top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á - TBD

Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) xếp thứ 24 trong danh sách 50 công ty niêm yết hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương do tạp chí Forbes châu Á công bố ngày 24/8 vừa qua.

Danh sách các công ty niêm yết hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Fabulous 50, viết tắt FAB 50) là một trong những giải thưởng danh giá nhất, được các doanh nghiệp trong nước và quốc tế mong đợi.

Trong suốt 12 năm lịch sử của FAB 50, đây là lần đầu tiên một công ty Việt Nam được bình chọn vào danh sách này. Nói về Vinamilk, Forbes châu Á cho biết: “Công thức bí mật của công ty hot (nóng) nhất Việt Nam, chỉ cần hỏi bất kỳ trẻ em nào thì sẽ biết”.

Vinamilk lot top 50 cong ty niem yet hang dau chau A - TBD hinh anh 1
Các mặt hàng sữa Vinamilk được nhiều trẻ em Việt Nam yêu thích.

Danh sách Fab 50 được tạp chí Forbes châu Á lập ra lần đầu tiên vào năm 2005, nhằm xếp hạng và công bố 50 công ty niêm yết hàng đầu của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ các lĩnh vực, ngành nghề như chế biến thực phẩm, công nghệ, bán lẻ, y tế…

Để chọn ra danh sách 50 công ty niêm yết xuất sắc nhất, đội ngũ phóng viên và biên tập viên của Forbes Asia đã phải chọn lọc 1.524 công ty được niêm yết có số vốn hóa tối thiểu là 1,7 tỷ USD của các quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Australia…

Để có mặt trong danh sách này, các công ty phải trải qua một quá trình kiểm định với nhiều tiêu chí khắt khe như: không có quá 50% cổ phần sở hữu thuộc nhà nước, không được thua lỗ và sụt giảm doanh thu trong 5 năm gần đây, không có tỷ lệ nợ (debt ratio) vượt quá 50%. Bên cạnh các tiêu chí cơ bản trên, Forbes châu Á còn kiểm tra năng lực tài chính của các công ty này bằng một loạt phân tích và đo lường khác nhau với mục đích cuối cùng là vinh danh những công ty niêm yết có hiệu quả, các công ty ưu tú nhất trong số những công ty tốt nhất trong khu vực.

Vinamilk lot top 50 cong ty niem yet hang dau chau A - TBD hinh anh 2
Công ty sữa Vinamik là một trong những doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam.

Tính đến giữa tháng tám, Vinamilk đạt mức vốn hóa là 9,2 tỷ USD với doanh thu là 1,8 tỷ USD và được xếp thứ 24 trong danh sách FAB 50 năm 2016. Tính tới thời điểm hiện tại, ngày 29/8, vốn hóa thị trường của Vinamilk đạt mức kỷ lục là 10 tỷ USD. Với sự kiện này, Forbes Asia đã cho biết: “Lần này chính Việt Nam đã tạo ra tin tức nóng hổi nhất. Chưa bao giờ có công ty Việt Nam nào được bình chọn vào FAB 50, nhưng năm nay, Công ty Vinamilk đã làm nên sự thay đổi.”

Vinamilk lot top 50 cong ty niem yet hang dau chau A - TBD hinh anh 3
Bà Mai Kiều Liên , Tổng giám đốc Công ty Vinamilk phát biểu tại lễ trao giải.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo của Euro monitor về các công ty sữa trên toàn thế giới, Vinamilk đang đứng thứ 49 toàn cầu về doanh thu các sản phẩm sữa trong năm 2015 (ước tính của KPMG theo số liệu của Euro Monitor). Doanh thu này hiện cao hơn 18% so với mức doanh thu trung bình của các công ty sữa ở châu Á. Đặc biệt, Vinamilk còn được đánh giá là công ty đứng đầu về tính thanh khoản ở các khu vực. Đây chính là minh chứng cho hoạt động kinh doanh có hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh của Vinamilk trong suốt 40 năm qua.

Vinamilk lot top 50 cong ty niem yet hang dau chau A - TBD hinh anh 4
Vinamilk sở hữu hệ thống phân phối rộng khắp.

“Vinamilk hiện sở hữu một hệ thống phân phối sản phẩm đáng mơ ước, mà các công ty khác nếu muốn có sẽ phải đầu tư trong 10 năm để phát triển”, một nhà quản lý tại công ty chứng khoán Hồ Chí Minh nhận xét. Trong thời gian tới Vinamilk vẫn chú trọng giữ vững thị trường nội địa, song song với việc tìm kiếm các cơ hội mở rộng thị trường ở nước ngoài. Hiện nay, ngoài 10 trang trại và 13 nhà máy trong nước, Vinamilk còn có 3 nhà máy tại Mỹ, New Zealand, Campuchia cùng một công ty con tại Ba Lan và đang xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu ở các thị trường mới như Thái Lan, Myanmar và châu Phi. 

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

TTDN Sự kiện

EVN Hanoi day manh tuyen truyen an toan dien mua mua bao hinh anh

EVN Hanoi đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão

0

Theo dự báo thời tiết, thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Do đó, EVN Hanoi đã tích cực tuyên truyền về an toàn điện cho người dân.