M

Vinamilk xây dựng trang trại bò sữa quy mô lớn tại Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng sẽ tạo điều kiện cho Vinamilk xây dựng từ 2 đến 3 trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, công nghệ hiện đại, với tổng đàn khoảng 10.000 con.

Ngày 13/6, tại Nhà máy sữa Mega Việt Nam, Bình Dương, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thống nhất ký kết văn bản thỏa thuận khung về hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020. 

Vinamilk xay dung trang trai bo sua quy mo lon tai Lam Dong hinh anh 1
Ông Vương Ngọc Long, Trưởng ban phát triển vùng nguyên liệu, khối phát triển vùng nguyên liệu công ty Vinamilk giới thiệu về lịch sử hợp tác và tiềm năng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tỉnh Lâm Đồng.

Mục tiêu của việc hợp tác nhằm phát huy lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tiềm năng phát triển đàn bò sữa để xây dựng Lâm Đồng trở thành một trong những vùng nguyên liệu sữa với sản lượng lớn, chất lượng cao, đảm bảo tính ổn định, bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước, nâng cao thu nhập cho người nông dân. 

Hợp tác chiến lược này sẽ tạo điều kiện thu hút nguồn lực đầu tư từ Công ty Vinamilk để phát triển hệ thống chăn nuôi bò sữa tập trung, thu mua sữa tươi nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến sữa tại Lâm Đồng. Đồng thời, hợp tác này cũng đảm bảo đầu ra cho sữa tươi nguyên liệu do người nông dân Lâm Đồng sản xuất và khuyến khích hộ chăn nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa, quản lý dịch bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng sữa cung cấp cho các trạm thu mua, nhà máy chế biến.

Vinamilk xay dung trang trai bo sua quy mo lon tai Lam Dong hinh anh 2
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Vinamilk giới thiệu với đoàn Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng hệ thống bồn chứa sữa tươi tại nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk.

Cụ thể, thông qua chương trình hợp tác này, tỉnh Lâm Đồng sẽ tạo điều kiện cho Vinamilk xây dựng từ 2 đến 3 trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, công nghệ hiện đại, với tổng đàn khoảng 10.000 con tại tỉnh Lâm Đồng. Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung là hạt nhân, cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, thú y, nguồn tinh bò sữa thuần chủng, thức ăn chăn nuôi bò sữa… cho các hộ chăn nuôi trong khu vực. 

Xây dựng trung tâm giống bò sữa hạt nhân chất lượng cao để cung cấp con giống bò sữa Hosltein Friesian thuần chủng, năng suất cao cho các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, Vinamilk tổ chức hệ thống thu mua, xây dựng trung tâm trung chuyển, thu mua sữa tươi nguyên liệu: Vinamilk sẽ thuê đất, đầu tư xây dựng các trung tâm thu mua, trung chuyển với hệ thống thiết bị hiện đại đảm bảo thu mua tối thiểu 90% sản lượng sữa tươi nguyên liệu do người nông dân Lâm Đồng sản xuất trong vùng quy hoạch chăn nuôi bò sữa của tỉnh theo hợp đồng tiêu thụ sữa tươi. 

Vinamilk xay dung trang trai bo sua quy mo lon tai Lam Dong hinh anh 3
Một góc nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại của Vinamilk.

Trung tâm không chỉ là nơi thu mua sữa tươi nguyên liệu mà còn là nơi cung cấp cho các hộ chăn nuôi bò sữa các dịch vụ kỹ thuật, thức ăn tinh, hỗn hợp, vi lượng đảm bảo chất lượng như được sử dụng trong các trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty Vinamilk.

Thông qua các trung tâm thu mua sữa sữa tươi nguyên liệu này, các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chăn nuôi - thú y cho các hộ nông dân tại tỉnh Lâm Đồng sẽ được thường xuyên tổ chức nhằm đưa các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao đến người chăn nuôi bò sữa tại địa phương. 

Các lớp tập huấn bồi dưỡng cho dẫn tinh viên thụ tinh nhân tạo, kỹ thuật viên, bác sĩ thú y tại địa phương cũng sẽ được tổ chức và cấp chứng chỉ đào tạo theo quy định. Vinamilk cũng sẽ nghiên cứu, có kế hoạch hợp tác với các công ty bảo hiểm để triển khai thực hiện bảo hiểm chăn nuôi bò sữa với nông dân nhằm phát triển bền vững.

Vinamilk xay dung trang trai bo sua quy mo lon tai Lam Dong hinh anh 4
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc điều hành Vinamilk dẫn đoàn Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tham quan nhà máy sản xuất sữa nước của Vinamilk. Tại nhà máy, các quy trình sản xuất đều được tự động hoá 100% từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.

Khi sản lượng thu mua của Vinamilk trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đạt trên 200 tấn sữa tươi/ngày, Vinamilk sẽ xem xét dự án đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với công suất tương đương.

UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ lập và phê duyệt đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015- 2020 làm cơ sở để triển khai chỉ đạo các địa phương phát triển đàn bò sữa theo quy hoạch. Trong đó xác định rõ các khu vực phù hợp cho phát triển chăn nuôi bò sữa, diện tích trồng cỏ (cây thức ăn) đảm bảo cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa. 

Trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển bò sữa trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng ưu tiên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đảm bảo được vùng nguyên liệu (diện tích tự có và diện tích hợp tác với nông dân thông qua hợp đồng) để cung cấp thức ăn thô xanh cho đàn bò, có kinh nghiệm, thị trường, công nghệ và đảm bảo được đầu ra cho nông dân.

Đặc biệt, UBND tỉnh có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp có đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng con giống, quy trình khép kín đồng cỏ, chăn nuôi, chế biến sữa và thị trường tiêu thụ; có kế hoạch hợp đồng dài hạn phát triển đồng cỏ với nông dân; đồng thời chủ động diện tích đồng cỏ của doanh nghiệp đảm bảo phát triển bền vững. 

Ngoài ra, để đảm bảo công tác thú y, phòng chống dịch bệnh, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc theo quy định cho đàn trâu, bò trong dân, đặc biệt là khu vực vành đai các trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung của công ty Vinamilk nhằm tạo vùng đệm an toàn dịch bệnh cho trang trại; hỗ trợ tiêm phòng các bệnh bắt buộc theo quy định cho đàn bò sữa trong dân nhằm bảo vệ đàn bò sữa của cả tỉnh…

Vinamilk xay dung trang trai bo sua quy mo lon tai Lam Dong hinh anh 5
Đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa giữa tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk giai đoạn 2015-20120.

Với việc hợp tác giữa Vinamilk và tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2020 dự tính đàn bò sữa của tỉnh Lâm Đồng đạt quy mô khoảng 40.000 - 50.000 con bò sữa, sản lượng sữa tươi khoảng 180.000 - 200.000 tấn/năm.

Sơn Trà

Ảnh: Cao Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh