Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VinFast được bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD để nhập khẩu thiết bị

Ngày 9/10 tại Hà Nội, VinFast được cơ quan tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức Euler Hermes bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD để nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất.

Gói tài chính trị giá 950 triệu USD có lãi suất thấp, thời hạn 12 năm nhằm hỗ trợ VinFast nhập khẩu máy móc, thiết bị từ các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ chính của CHLB Đức.Theo đó, Chính phủ Đức hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Đức ở nước ngoài thông qua các hình thức xúc tiến đầu tư và ngoại thương, qua đó duy trì khả năng cạnh tranh, ổn định việc làm và thúc đẩy xuất khẩu.

Công ty Euler Hermes quản lý các khoản bảo lãnh xuất khẩu nhân danh Chính phủ Đức, nhờ vậy là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Gói tài chính cho VinFast là giao dịch đầu tiên của Euler Hermes bảo lãnh một công ty tư nhân tại Việt Nam.

Với số lượng đối tác tham gia đông đảo (9 nhà cung cấp), quy mô vốn lớn (gần 1 tỷ USD), thời hạn vay dài (12 năm) và triển khai thu xếp trong thời gian ngắn, giao dịch trở thành một trong những thương vụ kỷ lục, mang tính bước ngoặt, khẳng định uy tín của VinFast nói riêng và Tập đoàn Vingroup nói chung trên thị trường vốn quốc tế.

VinFast duoc bao lanh khoan vay 950 trieu USD de nhap khau thiet bi hinh anh 1
Lãnh đạo Credit Suisse, VinFast và HSBC tại lễ ký kết khoản vay tín dụng xuất khẩu tài trợ mua máy móc thiết bị cho nhà máy sản xuất ôtô VinFast.

Giữ vai trò đồng thu xếp vốn và đồng giữ sổ đối với khoản tài trợ vốn vay trị giá 950 triệu USD trên là Ngân hàng Đầu tư & Thị trường vốn châu Á - Thái Bình Dương Credit Suisse AG (Credit Suisse) và Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải (HSBC).

Phát biểu về thương vụ đặc biệt trên, ông Lê Hoài Anh, Giám đốc điều hành  Credit Suisse cho biết: “Chúng tôi hân hạnh đồng thu xếp và tài trợ cho giao dịch quan trọng này. Vốn huy động thông qua thương vụ sẽ hỗ trợ cho VinFast trên hành trình định vị công ty trở thành nhà sản xuất ôtô toàn cầu”.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cũng khẳng định: “Chúng tôi tự hào là một phần của thỏa thuận mang tính bước ngoặt để hỗ trợ quá trình sản xuất xe hơi mang thương hiệu Việt đầu tiên”.

Trước đó vào tháng 7, VinFast hoàn thành việc phân phối khoản vay thương mại hợp vốn trị giá 400 triệu USD đầu tiên, do 4 ngân hàng nước ngoài đồng thu xếp và tài trợ. Giao dịch nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 10 ngân hàng châu Á và châu Âu.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Cam xe may: 'Ha Noi khong voi duoc dau' hinh anh

Cấm xe máy: 'Hà Nội không vội được đâu'

Mệnh lệnh hành chính đưa ra một cách sốt sắng nhiều khi không phải là giải pháp hay. Hà Nội đã từng có những ý tưởng táo bạo để rồi thất bại.

Han che xe may chua phai la giai phap ven toan hinh anh

Hạn chế xe máy chưa phải là giải pháp vẹn toàn

Cấm thế nào, thay thế xe máy bằng phương tiện gì là những điều người dân đặc biệt quan tâm khi có thông tin Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường.