Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VinFast và LG Chem hợp tác thành lập liên doanh sản xuất pin

Ngày 5/4, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty LG Chem (Tập đoàn LG) đã công bố thành lập liên doanh đóng gói và sản xuất pin theo tiêu chuẩn quốc tế.

Được xây dựng trên diện tích hơn 12.000 m2 trong khu công nghiệp phụ trợ thuộc tổ hợp sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast (Cát Hải, Hải Phòng), nhà máy sản xuất pin lithium-ion liên doanh giữa VinFast và LG Chem là một trong những nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ có quy mô lớn nhất tại khu tổ hợp này. Mục tiêu trước mắt của liên doanh này là đáp ứng nhu cầu cho các dòng sản phẩm xe điện VinFast.

Theo thỏa thuận hợp tác, VinFast chịu trách nhiệm xây dựng nhà xưởng và dây chuyền sản xuất, tuyển dụng nhân lực, vận hành nhà máy. LG Chem tư vấn kỹ thuật nhà xưởng, thiết bị, giám sát việc thực hiện, đào tạo người lao động, chuyển giao công nghệ và chuyển giao thiết kế.

Hiện tại, LG Chem là một trong những công ty nắm giữ nhiều công nghệ pin hàng đầu thế giới. Việc thành lập nhà máy liên doanh sản xuất pin với LG Chem là một bước đi quan trọng nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các dòng sản phẩm ôtô, xe máy điện của VinFast, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

VinFast va LG Chem hop tac thanh lap lien doanh san xuat pin hinh anh 1
Buỗi lễ ký kết thành lập liên doanh VinFast - LG Chem.

Các sản phẩm pin do liên doanh VinFast - LG Chem sản xuất ra sẽ hướng đến các tiêu chí chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế và thân thiện với môi trường. Với kinh nghiệm lâu năm của LG Chem trong lĩnh vực sản xuất pin lithium-ion, các dòng xe điện sử dụng pin của VinFast sẽ được đảm bảo tối ưu về hiệu suất sử dụng, giá cả phù hợp với thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại lễ công bố thành lập liên doanh, ông Võ Quang Huệ - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho rằng hợp tác với LG Chem thành lập liên doanh sản xuất pin ngay trong tổ hợp nhà máy ôtô, xe máy điện VinFast là bước đi quan trọng, đảm bảo những dòng xe điện hiện tại và tương lai của VinFast sẽ được sử dụng những bộ pin hiệu suất cao với giá cả phù hợp.

“Đây cũng là một trong những bước khởi đầu quan trọng trong việc tạo lập một hệ sinh thái đầy đủ, đồng bộ cho ngành công nghiệp sản xuất xe máy và ôtô điện thương hiệu Việt mà VinFast đang hướng tới”, ông Huệ nhấn mạnh.

Ngoài sản xuất các chủng loại pin dành cho ôtô, xe máy điện, liên doanh giữa VinFast và LG Chem cũng sẽ hướng đến cung cấp pin cho các thiết bị điện tử và các sản phẩm khác thuộc hệ sinh thái Vingroup trong tương lai.

BOX

LG Chem được thành lập năm 1947 và hiện có hơn 34.000 nhân viên trên toàn cầu, hoạt động trong 4 lĩnh vực chính gồm hóa dầu, giải pháp năng lượng, vật liệu tiên tiến và khoa học sự sống. Trải qua hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển và sản xuất pin, LG Chem hiện là một trong những nhà sản xuất pin lithium-ion hàng đầu thế giới.

VinFast là công ty thành viên của Vingroup, thành lập năm 2017. Công ty hiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy điện. Ngày 3/11/2018, VinFast đã ra mắt dòng sản phẩm xe máy điện đầu tiên mang tên Klara, với một phiên bản sử dụng pin lithium và một phiên bản sử dụng ắc quy chì. Ngày 6/3, VinFast hoàn thành sản xuất thử nghiệm mẫu xe ôtô Lux SA2.0 đầu tiên. Dự kiến trong quý 2 và 3, VinFast sẽ bắt đầu bán xe ôtô ra thị trường.

 
 

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh