Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vingroup hỗ trợ startup Việt theo mô hình 'Silicon Valley'

Ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu, thành lập VinTech Fund tài trợ 10 tỷ đồng/dự án, triển khai mô hình “học kỳ doanh nghiệp”… là cách Vingroup hỗ trợ startup Việt.

Đó cũng là thông tin được bà Trương Lý Hoàng Phi (Tổng giám đốc VinTech City - Tập đoàn Vingroup) chia sẻ tại hội thảo “Giới thiệu chương trình hợp tác Đại học - Hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ”.

Sự kiện được VinTech City phối hợp với Học viện Bưu Chính Viễn Thông tổ chức ngày 22/5.

Tiếp tục câu chuyện "Make in Vietnam"

Bà Trương Lý Hoàng Phi cho biết, điểm nhấn quan trọng trong hợp tác là quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund, tài trợ cho mỗi đề tài nghiên cứu nếu được duyệt số tiền lên đến 10 tỷ đồng (500.000 USD). Các dự án khởi nghiệp được lựa chọn trên tiêu chí triển vọng tạo ra công nghệ có hàm lượng nghiên cứu, tính sáng tạo, khả năng thương mại hóa cao.

Các startup từ trên ghế nhà trường đến những đội ngũ dày dặn kinh nghiệm đều có cơ hội tham gia chương trình hỗ trợ toàn diện, nhận tư vấn từ các chuyên gia tầm cỡ quốc tế đang làm việc, cộng tác với Vingroup. Những sự hỗ trợ kịp thời này giúp các dự án triển khai hiệu quả và nhanh chóng được thương mại hoá.

Vingroup ho tro startup Viet theo mo hinh 'Silicon Valley' hinh anh 1
Các chuyên gia nhận định nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cùng quy trình hỗ trợ hiệu quả sẽ tạo ra những sản phẩm đầu ra xuất sắc.

VinTech City đưa ra các hoạt động cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Trong đó, quỹ VinTech Fund hướng đến các nhà nghiên cứu sáng chế, chương trình tài trợ lab nghiên cứu; hội thảo sự kiện lớn về xu hướng công nghệ, nghiên cứu ứng dụng và nhân lực công nghệ cho đội ngũ cao cấp; học kỳ doanh nghiệp, các câu lạc bộ công nghệ và khởi nghiệp cho sinh viên.

Liên quan đến công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, Vingroup đã “đặt hàng” và cam kết tiếp nhận 100.000 sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ thông tin trong 10 năm tới. Không chỉ dừng ở mức tiếp nhận thực tập hay tuyển dụng sinh viên công nghệ, Vingroup còn tham gia đồng đào tạo cùng 54 trường đại học thông qua chương trình “Học kỳ doanh nghiệp”.

Tổng giám đốc VinTech City cho biết: “Chúng tôi cho rằng hợp tác giữa Vingroup và các trường không chỉ là vấn đề đầu ra, mà quan trọng là đào tạo được sinh viên vừa có chuyên môn vừa có góc nhìn thị trường”.

Vingroup ho tro startup Viet theo mo hinh 'Silicon Valley' hinh anh 2
CEO VinTech City chia sẻ khát vọng chung tay cùng cộng đồng để tạo ra những sản phẩm “Make in Viet Nam”.

CEO của VinTech City cũng nhắc lại câu chuyện "Make in Vietnam", với ý nghĩa những sản phẩm sáng tạo được tư duy, tạo ra bởi người Việt, sản xuất bởi người Việt. Trong hành trình đó, Vingroup đang chung tay cùng cộng đồng để tạo ra những sản phẩm như vậy.

Hỗ trợ toàn diện theo mô hình Silicon Valley

Việc xây dựng các khu công nghệ như Silicon Valley làm “vườn ươm” cho startup cần sự vào cuộc tổng thể từ nhà trường, nhà nước, đặc biệt là sự hợp tác của các doanh nghiệp lớn như Vingroup.

Một triệu nhân lực chất lượng cao trong ngành CNTT, hay 100.000 doanh nghiệp công nghệ vào năm 2030 là những mục tiêu thử thách, nhưng mang ý nghĩa truyền cảm hứng, khích lệ tạo động lực phấn đấu của cả hệ sinh thái.

Việc đó cũng đặt ra vấn đề, nhà trường cần thay đổi chương trình đào tạo thế nào, nhà nước cần chính sách thúc đẩy ra sao. Các tập đoàn lớn như Vingroup sẽ tham gia không chỉ trong vai trò thu hút lao động mà có thể đặt hàng các trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho mình. Mỗi thành tố trong hệ sinh thái đều cần đóng góp.

Vingroup ho tro startup Viet theo mo hinh 'Silicon Valley' hinh anh 3
Trong khuôn khổ chương trình, VinTech cấp 6 học bổng toàn phần cho sinh viên các nước ASEAN.

Trưởng thành từ Silicon Valley với 25 năm làm kỹ sư và lãnh đạo chiến lược sáng tạo sản phẩm Tập đoàn Microsoft (Mỹ), ông Trương Quốc Hùng - Tổng giám đốc VinBrain, cho rằng tận gốc bài toán hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề nguồn nhân lực khoa học, công nghệ, tinh thần khởi nghiệp và những nền tảng hỗ trợ. Trong đó, ông Hùng đặc biệt nhấn mạnh nền tảng hỗ trợ cung cấp các thông tin thị trường, khách hàng.

“Trước tiên, các sản phẩm startup phải giải quyết được bài toán của khách hàng. Đó là sản phẩm mang tính ứng dụng cao, có lợi thế cạnh tranh, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng. Các chương trình của VinTech City tham gia cùng các nhà nghiên cứu, startup công nghệ và cả sinh viên công nghệ có định hướng khởi nghiệp từ khi còn trong trường đại học sẽ giúp những nhà startup đi đúng hướng, thử nghiệm và thương mại hoá nhanh nhất”, ông Hùng cho biết.

Vingroup ho tro startup Viet theo mo hinh 'Silicon Valley' hinh anh 4
Các bạn sinh viên trẻ quan tâm tới chương trình khi nghe thông tin Vingroup hỗ trợ toàn diện startup.

Sự tham gia của Vingroup trong vai trò đồng đào tạo được kỳ vọng tạo ra nhiều startup ngay khi còn trên ghế nhà trường. Cùng với đó, VinTech City đặt nhiều kỳ vọng vào lực lượng các nhà khoa học, nhà sáng chế Việt không chỉ trong môi trường đại học tại Việt Nam, mà phải kể đến mạng lưới này trên toàn cầu.

Nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cùng một quy trình hỗ trợ hiệu quả sẽ tạo ra những sản phẩm đầu ra chất lượng. Đó là nền tảng phát triển sức mạnh và giá trị cho nền kinh tế khởi nghiệp Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện VinTech City và Học viện Bưu chính Viễn thông đã ký kết trao 6 học bổng toàn phần cho 6 sinh viên các nước ASEAN. Học bổng gồm học phí, bảo hiểm y tế và khám sức khoẻ, kí túc xá, chi phí sinh hoạt tháng, vé máy bay khứ hồi và các chi phí hỗ trợ ban đầu phục vụ sinh hoạt và học tập.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Soi luong 'khung' cua cac phi cong tren the gioi hinh anh

Soi lương 'khủng' của các phi công trên thế giới

0

Phi công là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và bản lĩnh, chưa kể chi phí đào tạo đắt đỏ. Cũng vì thế, mức lương của phi công các nước là con số mơ ước với nhiều người.