Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Virus viêm phổi lạ ở TQ gần giống Sars, có thể bắt nguồn từ loài dơi

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết chủng virus viêm phổi lạ có thể có chung nguồn gốc với virus gây bệnh Sars và bắt nguồn từ loài dơi ăn quả.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Trung Quốc, lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và Viện Pasteur của Thượng Hải đã sử dụng dữ liệu mô phỏng trên máy tính để phân tích tác động của virus lên tế bào trong hệ hô hấp của con người.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, chủng virus này yếu hơn Sars nhưng vẫn rất nguy hiểm. Virus mới có chung với Sars gốc HKU9-1, loại virus được phát hiện ở loài dơi ăn quả.

"Vật chủ trong tự nhiên của virus viêm phổi lạ xuất hiện tại Vũ Hán có thể là loài dơi... nhưng giữa dơi và người có thể có nguồn trung gian không xác định", tuyên bố của nhóm chuyên gia nghiên cứu viết, theo South China Morning Post

Virus viem phoi la o TQ gan giong Sars, co the bat nguon tu loai doi hinh anh 1 doi_shutter.jpg

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus mới có nguồn gốc từ loài dơi ăn quả. Ảnh: Shutterstock.

Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hôm 22/1 xác nhận mối liên hệ giữa virus này với động vật hoang dã.

Theo Giám đốc Gao, chủng virus viêm phổi lạ làm lây lan dịch thời gian gần đây có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bày bán ở chợ hải sản thành phố Vũ Hán. Ông cũng cảnh báo rằng chủng này đang biến đổi và thích nghi, tạo ra thách thức lớn cho con người.

Trước đó, giới chuyên gia cho rằng virus mới không thể gây bùng phát dịch nghiêm trọng như dịch Sars vì có gen khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng giống như Sars, virus nhắm vào một loại protein có tên ACT3.

Khi kiểm tra thêm về cấu trúc virus, các nhà khoa học phát hiện tổng thể protein liên kết của nó có độ tương đồng cao với Sars. Năm 2002-2003, dịch Sars bùng phát từ Trung Quốc và khiến gần 800 người trên toàn thế giới tử vong.

Nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành để có thể phân tích đầy đủ thông tin về chủng virus mới, cách thức lây nhiễm và hậu quả gây ra cho con người.

Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán, kêu gọi tương tự với người dân

Thành phố Vũ Hán đã cấm các công chức rời khỏi đây cho tới khi dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona được kiểm soát.

Trung Quốc thắt chặt tối đa các biện pháp kiểm soát dịch viêm phổi lạ

Dịch viêm phổi lạ đã lây lan rộng khắp 13 tỉnh của Trung Quốc và nước này đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất có thể để phòng bệnh lây lan.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

My san xuat vac xin tien lam sang chong virus corona hinh anh

Mỹ sản xuất vắc xin tiền lâm sàng chống virus corona

0

Loại vắc xin tiền lâm sàng này được Mỹ thiết kế trong vài giờ sau khi có được trình tự gen của virus corona. Công ty sản xuất đặt mục tiêu vắc xin sẽ thử nghiệm trong mùa hè.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Thế giới

Ho Bac ra lenh toan bo cu dan o nha hinh anh

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ cư dân ở nhà

0 261

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc tăng cường các giới hạn để khống chế dịch virus corona cuối tuần rồi, lệnh cho cư dân ở nhà, bao gồm 24 triệu người tại những khu vực xa xôi.