Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Virus Zika: Khánh Hòa lập đội cấp cứu lưu động

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngành y tế lập các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương điều trị bệnh nhân nhiễm virus Zika khi có yêu cầu.

Ngày 6/4, UBND tỉnh Khánh Hòa gửi văn bản yêu cầu ngành y tế phối hợp với các huyện, thành phố khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika. 

Virus Zika: Khanh Hoa lap doi cap cuu luu dong hinh anh 1
Xe lưu động phun hóa chất diệt lăng quăng ở TP Nha Trang. Ảnh: T.Nga.

Theo đó, ngành y tế tỉnh phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang giám sát, theo dõi chặt chẽ quần thể muỗi trong khu vực gần với người bệnh sinh sống; tiếp tục điều tra dịch tễ, lấy máu xét nghiệm trường hợp bệnh nhân nghi ngờ Zika, có bệnh cảnh lâm sàng tương tự sốt xuất huyết (âm tính với bệnh này tại cộng đồng); khoanh vùng và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đội ngũ y, bác sĩ thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh, chủ động thành lập các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu.

Phụ nữ có thai trong vùng nguy cơ dịch được giám sát, nhằm phát hiện những dị tật thai nghi mắc chứng đầu nhỏ để tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết.

Các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân cũng được áp dụng, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế. 

Các địa phương cần phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Zika; mở chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống bệnh do virus Zika”. Các cấp ở TP Nha Trang ra quân diệt lăng quăng tại từng hộ gia đình, kết thúc chậm nhất trước ngày 10/4.

Bà Phan Thanh Trúc - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Khánh Hòa cũng cho biết, Sở đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp du lịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika.

Sở yêu cầu các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam qua website: www.cdc.gov/Zika/index.html (Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh dịch của Bộ Y tế Mỹ), và http://vncdc.gov.vn/ (Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế Việt Nam), hoặc đường dây nóng 0989671115.

Các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành cần hướng dẫn du khách tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kịp thời thông báo và sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện có biểu hiện nhiễm virus Zika.

Sở Y tế Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do virus Zika ở mức độ 3 - mức độ dịch lây lan trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ.

Năm 2016, ngành y tế Khánh Hòa dự trù mua khoảng 2.500 lít hóa chất. Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang lưu trữ 250 lít hóa chất diệt muỗi, Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ thêm 200 lít. Tùy tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Khánh Hòa sẽ mua bổ sung thêm hóa chất và thuốc.  

Ngày 6/4, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, Viện Pasteur Nha Trang cùng địa phương mở chiến dịch diệt lăng quăng trên toàn TP. Nha Trang và phun hóa chất diệt muỗi diện rộng ở những khu vực có nguy cơ cao.

Khánh Hòa là địa phương trọng điểm của sốt xuất huyết với gần 9.200 ca mắc vào năm 2015. TP Nha Trang là thành phố du lịch, thu hút du khách nhiều nước đến tham quan nên nguy cơ lây nhiễm Zika rất cao.

Bộ Y tế nhận định, thời gian tới có thể xuất hiện thêm các trường hợp nhiễm Zika tại Khánh Hòa và các tỉnh lân cận.

Sáng 5/4, Bộ Y tế công bố hai ca bệnh đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam là phụ nữ 64 tuổi ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) và thai phụ 33 tuổi ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 TP HCM.

Nữ bệnh nhân tại Khánh Hòa chưa từng đến vùng có dịch và không tiếp xúc với khách nước ngoài. Còn bệnh nhân thứ hai mang thai 8 tuần có chồng làm việc ở Maylaysia về Việt Nam được 14 ngày nhưng anh này không có biểu hiện nhiễm bệnh. Hiện tại, sức khỏe của hai bệnh nhân này đều bình thường và điều trị tại nhà.

Virus Zika có nguy cơ lây lan diện rộng ở Khánh Hòa

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương đã ban hành quyết định công bố dịch theo quy mô xã, phường.


Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe