Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VKS truy lý do Phó TGĐ BIDV vắng mặt tại phiên xử Phạm Công Danh

VKS cho rằng HĐXX cần kiểm tra lý do vắng mặt của ông Trần Lục Lang có thuộc trường hợp bất khả kháng hay lý do khách quan không. Nếu không thì đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập.

Đại diện Number One nói gì trong phiên xử Phạm Công Danh - Trầm Bê? Đại diện Number One Hà Nam xác nhận công ty này đã ký 4 hợp đồng với công ty "ma" của Phạm Công Danh, nhưng không biết bị cáo Danh sử dụng các hợp đồng để hoàn chỉnh hồ sơ vay.

Chiều 12/1, HĐXX đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh tiếp tục xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc BIDV cho 12 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng.

Truy trách nhiệm của BIDV trong việc cho vay 4.700 tỷ

Khi chủ toạ gọi tên loạt lãnh đạo và nhân viên BIDV, nhiều người đã vắng mặt. Do đó, HĐXX cho biết sẽ tiếp tục triệu tập những người này để làm rõ những vấn đề liên quan.

Giám đốc Pháp chế của BIDV là bà Nguyễn Thị Phương, đại diện trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bà Phương khẳng định toàn bộ quy trình liên quan đến việc cho vay 4.700 tỷ, BIDV đã thực hiện đúng trình tự của pháp luật và quy định nội bộ của ngân hàng.

Tuy nhiên, khi chủ toạ hỏi BIDV có ý kiến gì khi giám định của Ngân hàng Nhà nước cho rằng BIDV có sai phạm khi cho vay nhưng không gây thiệt hại, bà Phương thừa nhận BIDV đã có văn bản kiểm điểm nghiêm khắc hành vi của mình.

Người đại diện của ngân hàng này cũng khẳng định đây không phải là lỗi sai trầm trọng. "BIDV cũng đã xử lý kỷ luật những cán bộ có liên quan", bà Phương nói.

VKS truy ly do Pho TGD BIDV vang mat tai phien xu Pham Cong Danh hinh anh 1
Đại diện VKS cho rằng nếu ông Trần Lục Lang vắng mặt không có lý do chính đáng thì đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập. Ảnh: Tùng Tin.

Liên quan đến số tiền của VNCB mà BIDV cấn trừ, chủ toạ cho rằng đây là tiền Phạm Công Danh vi phạm mà có, là vật chứng vụ án phải được thu hồi. Tuy nhiên, đại diện BIDV bác bỏ và trả lời: “BIDV thu tiền của khách hàng, không quan tâm tiền đó đến từ đâu”.

Chủ toạ Phạm Lương Toản khẳng định nếu BIDV biết tiền vi phạm mà vẫn nhận thì những người nhận ở BIDV phải đứng trước HĐXX.

Trước đó, cuối phiên xử sáng 12/1, ông Đoàn Ánh Sáng (Phó tổng giám đốc BIDV) cũng khai rằng BIDV chỉ biết cho các công ty vay mua vật liệu xây dựng chứ không hề biết hợp đồng này nhằm cấp tín dụng cho ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai.

Ông Trần Lục Lang (Phó tổng giám đốc BIDV) tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa. VKS cho rằng HĐXX cần kiểm tra lý do vắng của ông Lang có thuộc trường hợp bất khả kháng hay lý do khách quan. Nếu không thuộc trường hợp bất khả kháng thì đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập.

Number One Hà Nam liên quan đến Phạm Công Danh như thế nào?

HĐXX cũng tiến hành xét hỏi bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Công ty TNHH Number One Hà Nam, con gái ông Trần Quý Thanh) liên quan đến loạt hợp đồng với các công ty của Phạm Công Danh.

Con gái ông chủ Tân Hiệp Phát không có mặt mà cử đại diện là ông Phan Vũ Tuấn tham gia phiên tòa. Ông Tuấn cũng là người đại diện của ông Trần Quý Thanh tại toà.

VKS truy ly do Pho TGD BIDV vang mat tai phien xu Pham Cong Danh hinh anh 2
Ông Phạm Công Danh khai rằng do áp lực trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh nên mới vướng lao lý. Ảnh: Tùng Tin.

Về việc ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng với 4 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Vũ cho rằng với tư cách doanh nghiệp, Number One chỉ quan tâm đến việc giao dịch có lợi hay không.

“Các hợp đồng này cũng không thực hiện được sau thời gian 3 tháng do phía Number One thay đổi nguồn cung cấp vật liệu xây dựng”, ông Vũ nói. 

Người đại diện của con gái ông chủ Tân Hiệp Phát cũng cho rằng không biết việc hợp đồng với Number One Hà Nam được các công ty “ma” này dùng để hợp thức hoá hồ sơ vay tiền từ BIDV.

1.800 tỷ đồng từ Trầm Bê chuyển sang Phạm Công Danh thế nào?

Theo cáo trạng, VNCB cần tiền trả nợ cho BIDV, ông Phạm Công Danh gặp Trầm Bê đặt vấn đề vay 1.800 tỷ đồng. Từ đây, nhiều bị cáo được phân công công việc để hợp thức hóa dòng tiền.

Hà Hương - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Di tuoi xang dot chau doi mat cao buoc giet nguoi hinh anh

Dì tưới xăng đốt cháu đối mặt cáo buộc giết người

0 1

Cha bé trai bị đốt nói sẽ tham khảo ý kiến người thân về việc xin giảm nhẹ tội cho người dì gây ra sự việc. Còn luật sư nhận định kẻ gây án sẽ bị khởi tố về tội giết người.

Ten cuop di oto bi bat sau 2 gio gay an hinh anh

Tên cướp đi ôtô bị bắt sau 2 giờ gây án

0 5 3

Ép xe máy của người phụ nữ vào lề đường, tên cướp đi ôtô dùng dao đe dọa để cướp tiền. Nghi phạm bị bắt sau 2 giờ gây án.