Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VKS xin lỗi người chết mang án oan hơn 30 năm

VKSND tỉnh Gia Lai đã công khai xin lỗi ông Phùng Trọng Hùng về việc bắt giam sai đối với ông trong vụ án oan của gia đình xảy ra cách đây hơn 30 năm.

Đại diện VKSND tỉnh này đề nghị với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, thông tin rộng rãi tới mọi người dân nhằm khôi phục danh dự cho những người bị xử oan sai. 

Tháng 8/1985, ông Phùng Văn Cung, sinh năm 1928, ở nhà số 14 đường Hoàng Văn Thụ (TP Pleiku) bị TAND tỉnh Gia Lai kết án 3 năm tù giam vì Tội chống người thi hành công vụ, khi ông không đồng ý tự giải tỏa ngôi nhà mình đang ở. 

VKS xin loi nguoi chet mang an oan hon 30 nam hinh anh 1

Ông Phùng Trọng Hiển và bà Phùng Thị Kim Oanh - đại diện cho ông Phùng Trọng Hùng - tại buổi xin lỗi công khai

. Ảnh: NLĐ.

Thấy cha mình bị bắt, ông Phùng Trọng Hùng và bà Phùng Thị Kim Oanh (2 anh em ruột) đã có những hành động được cho là sai trái khi phản ứng những người đại diện pháp luật thực thi nhiệm vụ. Ông Hùng sau đó bị tạm giam 4 tháng, bà Oanh vướng lao lý gần 2 tháng về hành vi Chống người thi hành công vụ và Gây rối trật tự công cộng.

Sau một thời gian dài, các con ông Cung đã đến nhiều cơ quan từ địa phương đến trung ương để khiếu nại, yêu cầu minh oan cho cha và cả bản thân mình. Đầu năm 2011, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai khẳng định, ông Phùng Văn Cung bị bắt giam 3 năm là oan sai. TAND tối cao tại Đà Nẵng sau đó đã công khai xin lỗi ông Cung. 

Tháng 7/2014, VKSND TP Pleiku tổ chức công khai xin lỗi bà Phùng Thị Kim Oanh. Sau khi qua đời hơn 1 năm, đến nay, ông Phùng Trọng Hùng là người cuối cùng trong gia đình bị oan sai đã được cơ quan pháp luật công khai xin lỗi. 

Bà Oanh cho rằng, việc các cơ quan pháp lý xin lỗi công khai đối với gia đình tuy có muộn nhưng đáng hoan nghênh bởi cơ quan tố tụng đã nhận ra việc làm sai trái của mình trong quá trình thực thi công vụ và gia đình đã được minh oan. 

Bà Oanh cho biết, mong muốn của gia đình bây giờ là yêu cầu nhà chức trách sớm trả lại số tài sản đã bị tịch thu, giải quyết hoàn trả lại số tài sản và nền nhà số 14, đường Hoàng Văn Thụ (TP Pleiku) đã tịch thu cách đây hơn 30 năm và tạo điều kiện cho gia đình ổn định cuộc sống.

Đóng cửa phòng xin lỗi người bị bắt oan ở miền Tây

Anh em ông Phạm Văn Lé (ngụ Sóc Trăng) bị bắt cả xóm đều biết, nhưng đến lúc nhà chức trách xin lỗi thì không người dân nào được mời chứng kiến.


http://www.vietnamplus.vn/vien-kiem-sat-gia-lai-xin-loi-nguoi-chet-mang-an-oan-hon-30-nam/380447.vnp

Theo Văn Thông/VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat khan cap ke hiep dam be gai 12 tuoi hinh anh

Bắt khẩn cấp kẻ hiếp dâm bé gái 12 tuổi

1 135 15

Luân cho cô bé 12 tuổi 10.000 đồng rồi thực hiện hành vi đồi bại. Năm ngày sau, nghi phạm đã bị bắt giữ để điều tra.