Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VLCC ngừng hợp tác với Waka khai thác ebook

Đơn vị đại diện quyền tác giả cho các nhà văn vừa quyết định ngưng cấp phép ebook với thư viện điện tử Waka.

Trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) là đơn vị thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Trung tâm đã ký hợp đồng bảo vệ quyền tác giả, khai thác tác phẩm cho nhiều nhà văn. VLCC đã ký hợp đồng cho công ty VEGA khai thác 189 tác phẩm trên trang thư viện điện tử Waka. Tuy nhiên sau tám tháng triển khai, VLCC vừa thông báo ngưng hợp tác với trang thư viện Waka trong việc khai thác ebook.

VLCC ngung hop tac voi Waka khai thac ebook hinh anh 1
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ từng lên tiếng về việc khai thác bản quyền giữa VLCC và Waka.

VLCC đưa ra ba nguyên nhân cho việc không tiếp tục bán bản quyền ebook. Trong đó, lý do đầu tiên đến từ phía các nhà văn: “Tác giả văn học gần như chưa có thói quen lưu trữ sách bằng file mềm, hoặc đôi khi file mềm mà tác giả giữ lại không phải là bản cuối cùng được xuất bản nên VLCC đã mất nhiều thời gian sưu tầm sách để chuyển sang số hóa”.

Thứ hai, chi phí cho việc số hóa một tác phẩm cao, gồm nhiều công đoạn, từ đi sưu tầm, thu gom file mềm hoặc bản sách cứng đến việc đầu tư trang thiết bị để scan sách, chuyển đổi định dạng… VLCC tính tổng chi phí của việc số hóa phải lên đến con số tiền triệu.

Với riêng việc khai thác bản quyền ebook, VLCC cho biết trong số 8.000 tác phẩm mà VLCC được ủy quyền, nhiều tác phẩm có thể rất phù hợp để xuất bản sách báo, tạp chí, hay in ấn trong sách giáo khoa, nhưng lại chưa đáp ứng các tiêu chí để khai thác sách điện tử.

VLCC ngung hop tac voi Waka khai thac ebook hinh anh 2
Tuy việc đọc ebook đã dần phổ biến, song việc khai thác tác quyền vẫn chưa được làm chuyên nghiệp.

VLCC cũng kể ra những khó khăn trong việc khai thác tác phẩm văn học trên môi trường số. Theo đó, sự kỳ vọng của các nhà văn vào doanh thu cũng là một trở ngại. Bởi việc đưa văn chương lên khai thác lợi nhuận từ môi trường số dường như chưa được nhiều người hưởng ứng.

Sau khi thông báo chính thức, các tác phẩm đang được khách hàng thuê đọc mà chưa hết hạn sử dụng vẫn có trên Waka. Những tác phẩm còn lại sẽ được hạ xuống khỏi trang thư viện điện tử. Sau đó, các tác giả có nhu cầu bán bản quyền ebook vẫn có thể trực tiếp làm việc với Waka.

Trước đó, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã lên tiếng mạnh mẽ khi biết tiểu thuyết Quyên của ông đang được trang Waka khai thác. Mọi chuyện xuất phát từ việc Nguyễn Văn Thọ ủy quyền cho VLCC, trong khi VLCC bán tác quyền ebook cho Waka mà không thông báo cho nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Mới đây nhất, nhà văn Vũ Ngọc Tiến cũng lên tiếng vì rơi vào trường hợp tương tự như Nguyễn Văn Thọ.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Nguoi thay duc cao tu choi quan tuoc chua Nguyen hinh anh

Người thầy đức cao từ chối quan tước chúa Nguyễn

0 3

Sinh thời, ông lấy việc “trồng người” làm trọng, không màng vinh hoa phú quý nên dù được chúa Nguyễn vời ra giúp nghiệp trung hưng, ông từ chối mà nguyện làm thầy đồ nơi thôn dã.

Nguoi thay yeu nuoc duoc phong than hinh anh

Người thầy yêu nước được phong thần

0 198 2

Trân trọng tấm lòng yêu nước, vì giáo dục, vì nhân dân của ông, hương chức và người dân địa phương đã đệ đơn ra triều đình Huế xin cấp sắc phong cho ông làm thần Thành hoàng.

Vong tay nguoi thay hinh anh

Vòng tay người thầy

0 44

Tháng mười một chơi vơi, gọi khắp muôn nơi chim trời về lại. Để dệt bài ca cho một thời và mãi mãi. Từ vòng tay thầy - nơi tìm về của muôn nẻo yêu thương.

Con duong ngay xua chung toi cung toi lop hinh anh

Con đường ngày xưa chúng tôi cùng tới lớp

0 76 1

Men theo vệ cỏ non xanh mỡ màng, những bàn chân nhỏ rộn ràng tới lớp. Bỗng đâu, một đứa trong đám trẻ giật nảy mình.Thì ra, giọt sương sớm vừa rơi vào vai áo.