Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN chung sức với các thành viên LHQ giải quyết thách thức toàn cầu

Hôm nay, 26/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York, Mỹ.

Theo thông lệ, tháng 9 hàng năm, các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York của Mỹ, thảo luận những vấn đề “nóng” nhất của thế giới.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 hoạt động dưới sự điều hành của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador, bà Maria Fernanda Espinosa, nữ Chủ tịch thứ tư và cũng là nữ lãnh đạo Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử của Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc. Hàng năm, Chủ tịch Ðại hội đồng được chọn tham vấn với các nước thành viên và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra chủ đề chính cho phiên thảo luận cấp cao của Ðại hội đồng.

Phiên thảo luận cấp cao khóa 73 Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2018 diễn ra từ ngày 25/9-1/10, với chủ đề "Làm cho Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững".

Tại phiên họp này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ báo cáo về công việc chung của tổ chức, nhấn mạnh đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc trong việc ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu, nhất là trong bối xung đột, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng…

VN chung suc voi cac thanh vien LHQ giai quyet thach thuc toan cau hinh anh 1
Một phiên họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: TTXVN

Ngay trước thềm Tuần lễ Cấp cao của kỳ họp Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc A.Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ đa phương, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc hy vọng tại kỳ họp nhận được từ các nhà lãnh đạo thế giới sự khẳng định lại "các cam kết thúc đẩy một trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ".

Ông nhấn mạnh, sự hiện diện của hơn một trăm người đứng đầu nhà nước, chính phủ tại cuộc họp Ðại hội đồng lần này là một minh chứng cho thấy, Liên Hợp Quốc tiếp tục là một tổ chức hợp tác quốc tế "không thể thay thế".

Tham dự phiên họp, Đoàn Việt Nam nhấn mạnh thông điệp, tăng cường đối tác toàn cầu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững cho mọi người dân, trong đó đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Việc tham dự phiên họp quan trọng này của Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, đó là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm chung và hành động vì hòa bình, thịnh vượng của toàn thế giới.

VN chung suc voi cac thanh vien LHQ giai quyet thach thuc toan cau hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn cấp cao đã rời Hà Nội để tới New York, tham dự khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP

Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977. Kể từ đó, quan hệ của Việt Nam với Liên Hợp Quốc ngày càng phát triển. Hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên Liên Hợp Quốc, cũng như vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo.

Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trở thành một trong những quốc gia sớm hoàn thành các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) của Liên Hợp Quốc. 

Năm 2014, Việt Nam lần đầu tiên cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Việt Nam cũng đã cử 27 sĩ quan quân đội và đang chuẩn bị cử bệnh viện dã chiến cấp hai tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam cũng được Nhóm châu Á - Thái Bình Dương tại Liên Hợp Quốc nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (nhiệm kỳ 2020-2021) tại cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019. Điều này thể hiện các nước trong khu vực đánh giá cao vai trò và năng lực của Việt Nam. 

Trên nền tảng tốt đẹp ấy, việc Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; khẳng định vai trò của Việt Nam cùng các thành viên khác của Liên Hợp Quốc chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu.

Việt Nam tự tin đảm đương tốt vị trí Ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ

Trả lời phỏng vấn trước chuyến đi dự khóa họp 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng góp sức vì tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn cấp cao của Việt Nam đến New York, Mỹ dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Viet-Nam-chung-suc-cung-cac-thanh-vien-LHQ-giai-quyet-thach-thuc-toan-cau/347604.vgp

Theo An Bình/Báo Chính Phủ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

My thu nghiem ten lua dan dao tren Thai Binh Duong hinh anh

Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trên Thái Bình Dương

0

Mỹ vừa thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 12/12, lần thử nghiệm thứ 2 trong 4 tháng một tên lửa tấn công bị cấm theo hiệp ước vũ khí Nga-Mỹ mà Washington rút khỏi tháng 8.