Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

VN, Indonesia nhất trí thúc đẩy thỏa thuận tuần tra chung

Tại cuộc gặp song phương trước thềm Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN, Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Indonesia bàn về hợp tác thương mại - đầu tư và hợp tác quốc phòng - an ninh.

Hãng thông tấn Antara News ngày 16/2 đưa tin, cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng diễn ra tại California từ 11h45 tới 12h ngày 15/2 (giờ địa phương).

Tại cuộc gặp, Joko cho biết ông rất vui mừng khi gặp lại Thủ tướng Việt Nam. Tổng thống Indonesia muốn đề cập tới các vấn đề gồm hợp tác thương mại và đầu tư; kế hoạch về chuyến thăm Việt Nam thời gian tới; ranh giới lãnh hải và vấn đề cả hai cùng quan tâm như ASEAN.

Theo Chinhphu.vn, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng với những hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao diễn ra trong năm 2015, qua đó đã giúp tăng cường giao lưu và tình hữu nghị, đoàn kết giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Joko nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm trong trao đổi thương mại; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân và tàu cá Việt Nam.  

Về hợp tác an ninh - quốc phòng, hai bên nhất trí thúc đẩy để sớm ký thỏa thuận tuần tra song phương, phối hợp chống khủng bố trong khu vực, lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước và cơ chế đối thoại chính sách nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Joko cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử (COC) cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha, hai thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị láng giềng và Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan; nhất trí phối hợp chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2014 - 2018 và các kết quả của kỳ họp Nội các chung lần thứ 3 (tháng 7/2015).

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Thái Lan trong việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước cũng như việc Thái Lan đã chính thức triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan từ ngày 1-30/12/2015. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị hai bên cần phối hợp triển khai tốt Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận tuyển dụng lao động vừa ký tháng 7/2015, có các cơ chế phụ trợ để thúc đẩy vấn đề này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Thái Lan phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền theo tinh thần nhân đạo, tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước và quan hệ Đối tác Chiến lược.

Hai thủ tướng nhất trí giao cho Bộ trưởng Ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác, sớm lập cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng về an ninh – quốc phòng. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng như hợp tác lao động, nghề cá, nông nghiệp.

Hai thủ tướng cũng nhất trí về việc tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực.

Trước đó, ông Joko gặp gỡ Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong để thảo luận về một số vấn đề của ASEAN trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới

Ba Merkel chi trich chu nghia biet lap cua My hinh anh

Bà Merkel chỉ trích chủ nghĩa biệt lập của Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích chính sách biệt lập của Mỹ, bảo vệ hãng xe BMW, chính sách đối ngoại và chi tiêu quốc phòng của Đức trong bài phát biểu ở hội nghị Munich.

Truoc thoi hien dai, Singapore tung giau co ra sao? hinh anh

Trước thời hiện đại, Singapore từng giàu có ra sao?

Trước thời kỳ thuộc địa, Singapore từng có một cộng đồng thịnh vượng với tộc người Orang Laut, nhưng không phải ai cũng nhớ đến sự tồn tại của những người dân đầu tiên này.