Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN lên tiếng hoạt động của tàu Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa

Ngày 24/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật biển.

Ngày 24/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hoạt động của tàu khu trục Hoa Kỳ USS Decatur ngày 21/10 tại khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Là quốc gia ven Biển Đông và quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng việc các quốc gia thực hiện các quyền tại Biển Đông phù hợp với quy định của Công ước, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không".

VN len tieng hoat dong cua tau My gan quan dao Hoang Sa hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn  

 

Bên cạnh đó, ông Bình khẳng định những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam nhấn mạnh tất cả các quốc gia cần có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, ông cho hay.

Ngày 21/10, chiến hạm USS Decatur của Mỹ di chuyển qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, mà không cần tàu hộ tống. Đây là lần tuần tra thứ 4 của Mỹ trên Biển Đông, động thái này được cho là để thách thức "tuyên bố chủ quyền" của Bắc Kinh trên vùng biển này.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận bao trùm Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Nu ngu phu My soc khi bat duoc ca hai mieng ky di hinh anh

Nữ ngư phủ Mỹ sốc khi bắt được cá hai miệng kỳ dị

0 1

Một phụ nữ sống ở phía bắc New York đã có buổi đi câu lạ lùng nhất cuộc đời khi bắt được một con cá có đến hai miệng. Hình ảnh sinh vật kỳ dị nhanh chóng gây bão mạng.