Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN mong muốn EU tham gia vào các cấu trúc quốc phòng - an ninh khu vực

Chiều 5/8, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng đã hội kiến bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhân dịp bà thăm chính thức Việt Nam.

Theo Phái đoàn EU tại VN, hai bên đánh giá cao những nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác có lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và EU kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1990, bằng chứng là Hiệp định khung về Quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA) có hiệu lực vào năm 2016, Hiệp định tự do Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) được ký kết vào năm 2019.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini trao đổi về việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh dựa trên luật pháp quốc tế và cam kết chung.

Hai bên cam kết hợp tác để đạt được kết quả cụ thể trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, cả ở châu Á và những nơi khác, bao gồm thông qua thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

VN mong muon EU tham gia vao cac cau truc quoc phong - an ninh khu vuc hinh anh 1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini chứng kiến lễ ký biên bản triển khai chuyên gia có kinh nghiệm về gìn giữ hòa bình của EU đến hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam. Ảnh: Quân đội Nhân dân/Hoàng Vũ.

Về hợp tác trong quản lý khủng hoảng, hai bên hoan nghênh việc kết thúc đàm phán Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (Hiệp định FPA).

Hiện nay, lộ trình đã rõ ràng theo hướng hoàn thiện các thủ tục nội bộ dẫn tới việc ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ hiệp định trên.

Hai bên sẽ tăng cường tham gia bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, đối phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống như tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, tội phạm có tổ chức và buôn lậu, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm về an ninh mạng, bao gồm về Công ước Budapest, về việc áp dụng luật pháp quốc tế trong không gian mạng và thực hiện các quy chuẩn về hành xử có trách nhiệm của các quốc gia.

VN mong muon EU tham gia vao cac cau truc quoc phong - an ninh khu vuc hinh anh 2
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao quà lưu niệm tặng bà Federica Mogherini. Ảnh: Quân đội Nhân dân/Hoàng Vũ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ mong muốn của EU về việc tham gia vào các cấu trúc quốc phòng - an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU mong đợi Việt Nam tiếp tục có những đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Sau cuộc hội kiến, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini đã chứng kiến lễ ký biên bản triển khai chuyên gia có kinh nghiệm về gìn giữ hòa bình của EU đến hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam.

Bà Federica Mogherini là Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-5/8.

Phó thủ tướng đánh giá cao lập trường của EU về Biển Đông

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu, phát triển sang một giai đoạn mới.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm chính thức Việt Nam

Ngày 5/8, bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, kiêm đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh, đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới