Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN nhấn mạnh ‘tự do hàng hải’ vụ tàu chiến Mỹ đi qua Trường Sa

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc tàu hải quân Mỹ vừa qua đã di chuyển gần đá Vành Khăn, thực thể đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 15/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường không thay đổi của Việt Nam về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, sau chuyến tuần tra tự do hàng hải của hai tàu chiến Mỹ.

“Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, bà Hằng nói, theo thông cáo được phát đi.

VN nhan manh ‘tu do hang hai’ vu tau chien My di qua Truong Sa hinh anh 1
Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, là một trong những thực thể trên Biển Đông đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép. Ảnh: Reuters.

Phát biểu được bà Hằng đưa ra sau khi hai tàu chiến Mỹ hôm 11/2 tiến hành hoạt động mà Mỹ gọi là "tuần tra tự do hàng hải", tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Chiến dịch này của 2 tàu USS Spruance và USS Preble, thuộc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, “thể hiện quyết tâm của Mỹ sẵn sàng hoạt động ở các vùng trời, vùng biển và bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, theo người phát ngôn Hạm đội 7.

“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nói thêm.

Đây là lần thứ hai trong năm 2019 hải quân Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới. Những chuyến tuần tra này đã được hải quân Mỹ thực hiện từ nhiều năm nay.

Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông cùng đồng minh và đối tác

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông và sẽ cùng các đối tác và đồng minh thực hiện nhiệm vụ.

Tàu khu trục Mỹ áp sát Đá Vành Khăn, thách thức Trung Quốc

Hai tàu chiến Mỹ ngày 11/2 đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải, áp sát Đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trọng Thuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới

Saudi Arabia 'san sang dap tra chien tranh' truoc Iran hinh anh

Saudi Arabia 'sẵn sàng đáp trả chiến tranh' trước Iran

0 5 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với lực lượng Iran "bằng tất cả sức mạnh và lòng quyết tâm" trong trường hợp đối thủ khu vực chọn chiến tranh.