Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN phản đối kế hoạch khai thác du lịch của TQ ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Trước những thông tin gần đây trên báo chí Trung Quốc về việc Bắc Kinh tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện trên đá Chữ Thập và nông trường trên đá Subi, cũng như thông tin Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO có kế hoạch tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tái khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với hai quần đảo.

VN phan doi ke hoach khai thac du lich cua TQ o Hoang Sa hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Anh Tuấn

“Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này. Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng, đưa vào sử dụng trái phép các công trình trên các đá, bãi tại khu vực quần đảo Trường Sa hay tổ chức các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Những hành động phi pháp như vậy không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh hôm 24/6.

Ông Bình còn cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên và không để tái diễn các hành động tương tự; nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

VN phan doi ke hoach khai thac du lich cua TQ o Hoang Sa hinh anh 2
Vị trí quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: WSJ

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước ASEAN. Nhằm hiện thực hóa yêu sách lãnh thổ, Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động trên thực địa, bao gồm quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhiều chuyên gia lo ngại Bắc Kinh sẽ tiến hành các hoạt động trên bãi cạn Scarborough mà nước này chiếm đóng của Philippines.

Trung Quốc mở tuyến du lịch trái phép tới Trường Sa

Truyền thông Trung Quốc ngày 22/6 ngang nhiên loan báo nước này sẽ vận hành các chuyến du lịch biển phục vụ dân sự đầu tiên tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước năm 2020.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Tau chien Nhat tap tran cung Hai quan Malaysia hinh anh

Tàu chiến Nhật tập trận cùng Hải quân Malaysia

0 1

Nhật Bản đã cử tàu khu trục tham gia các hoạt động tập trận chung với Malaysia nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự.