Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN Pharma trúng thầu, thuốc trị ung thư giả có đến tay bệnh nhân?

Trưởng phòng quản lý Dược (Sở Y tế TP.HCM) xác nhận năm 2014 Công ty VN Pharma đã trúng thầu cung ứng thuốc cho Sở này nhưng thuốc H-Capita giả chưa được phân phối.

Liên quan đến vụ Công ty VN Pharma chỉ đạo nhân viên bán hàng chi 7,5 tỷ đồng “bôi trơn” cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân mua thuốc của công ty này, nhiều người lo lắng liệu thuốc H-Capita giả đã vào bệnh viện và đến tay bệnh nhân hay chưa.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý Dược Sở Y tế TP.HCM, cho hay năm 2014 Công ty VN Pharma trúng thầu cung ứng thuốc cho Sở này nhưng thuốc H-Capita mới về nước đã bị Bộ Y tế xác định không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người.

Do đó Bộ đã niêm phong lô hàng, cấm lưu hành ra thị trường nên thuốc chưa tới các bệnh viện. Sở Y tế cũng đã hủy kết quả trúng thầu của công ty này.

Dược sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, cho biết hiện cơ sở y tế này đang sử dụng khoảng 280 mặt hàng thuốc dược phẩm điều trị các bệnh ung thư.

VN Pharma trung thau, thuoc tri ung thu gia co den tay benh nhan? hinh anh 1
Dược sĩ Vĩnh cho rằng thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma chưa được lưu hành trên thị trường. Ảnh: Khánh Trung. 

Trong đó, khoảng 40% thuốc ngoại nhập, chỉ một số ít là sản xuất trong nước. Theo ông Vĩnh vì điều kiện sản xuất thuốc điều trị ung thư rất khó, Việt Nam chưa làm được.

Từ trước đến nay, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM có sử dụng hoạt chất capecitabine để điều trị ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày cho bệnh nhân, nhưng bệnh viện sử dụng thuốc biệt dược gốc có tên là Xeloda (do Công ty Roche sản xuất) và 2 loại thuốc generic (thành phần bản sao của thuốc biệt dược gốc).

“Theo tôi biết thuốc H-Capita 500 mg có hoạt chất capecitabine chưa được lưu hành trên thị trường đã bị Cục Quản lý dược Bộ Y tế kiểm tra niêm phong chờ xử lý. Việc số tiền 7,5 tỷ đồng mà Công ty VN Pharma nói chi hoa hồng cho các bác sĩ ở bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân là không có cơ sở”, dược sĩ Vĩnh khẳng định.

VN Pharma trung thau, thuoc tri ung thu gia co den tay benh nhan? hinh anh 2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma. Ảnh: Kỳ Hoa.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định năm 2013, VN Pharma mua thuốc tân dược của Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở VN, trong đó có thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Tháng 4/2014, VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg về Việt Nam. Quá trình điều tra cho thấy, các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Trong quá trình xét xử tại tòa án, các lãnh đạo công ty VN Pharma cho biết đã chỉ đạo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) kê chi phí hoa hồng cho các bác sĩ để tiêu thụ thuốc mà công ty này cung ứng. Tổng số tiền 7,5 tỷ đồng là hoa hồng cho các loại thuốc mà công ty này đã trúng thầu chứ không chỉ là lô thuốc H-Capita.

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma: Bị cáo mua nhầm thuốc kém chất lượng

Nói lời sau cùng trước tòa, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cho rằng mình không biết các giấy tờ về nguồn gốc, xuất xứ của thuốc H-Capita là giả.


Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Thời sự

My phat hien hoa chat gay ung thu trong nuoc uong hinh anh

Mỹ phát hiện hóa chất gây ung thư trong nước uống

0 8 6

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, trong số khoảng 500 mẫu nước lấy từ nhiều khu vực ở Paradise, có tới hơn 30% mẫu bị nhiễm chất benzen có thể gây ung thư.