Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN sẽ tham gia diễn tập hàng hải đầu tiên giữa ASEAN - Mỹ

Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận về kế hoạch diễn tập hàng hải đầu tiên giữa hải quân các nước ASEAN và Mỹ đầu tháng tới và cho biết Việt Nam sẽ tham gia.

“Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEANMỹ sẽ diễn ra từ ngày 2-6/9. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời phóng viên trong cuộc họp báo chiều 22/8.

Trước đó, tờ Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin từ ASEAN cho biết cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong 5 ngày bắt đầu từ 2/9 ngoài khơi vịnh Thái Lan, có sự tham gia của ít nhất 8 tàu và máy bay.

VN se tham gia dien tap hang hai dau tien giua ASEAN - My hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Cuộc diễn tập sẽ khởi đầu tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, và trải dài tới mũi Cà Mau của Việt Nam. Tất cả các nước thành viên ASEAN sẽ cùng Hải quân Mỹ tham gia cuộc diễn tập này, do Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Thái Lan đồng tổ chức.

Bangkok Post nhận định cuộc diễn tập nhằm tạo cân bằng trong mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ, hai cường quốc có ảnh hưởng lớn tới Đông Nam Á.

Năm ngoái, ASEAN và Trung Quốc cũng có cuộc diễn tập hàng hải ở ngoài khơi thành phố cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không có hành vi đe dọa hòa bình Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định tàu khảo sát Hải Dương 8 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi khu vực.

Giới quân sự Mỹ nhìn thấy mối đe dọa của Trung Quốc từ rất sớm

Ngay từ 2014, giới quốc phòng Mỹ đã hiểu rõ thách thức quân sự từ Bắc Kinh sẽ là vấn đề thật sự. So với các nhánh khác trong chính quyền, khối quốc phòng nhìn rõ hơn về điều này.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Tau chien Nhat tap tran cung Hai quan Malaysia hinh anh

Tàu chiến Nhật tập trận cùng Hải quân Malaysia

0 1

Nhật Bản đã cử tàu khu trục tham gia các hoạt động tập trận chung với Malaysia nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự.