Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VN ủng hộ Mỹ, TQ giải quyết bất đồng bằng đối thoại thương lượng

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam là ủng hộ Mỹ, Trung Quốc giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại bằng các biện pháp đối thoại vì hòa bình.

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/5 về tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa MỹTrung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định "Việt Nam mong muốn hai quốc gia sớm giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại thương lượng, trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới".

VN ung ho My, TQ giai quyet bat dong bang doi thoai thuong luong hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ mức 10% hiện tại lên 25% kể từ ngày 10/5. 

Theo Reuters, cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ hôm 8/5 cũng xác nhận Washington sẽ áp mức thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Lệnh tăng thuế sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 10/5.

Phản ứng trước động thái này, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố "việc leo thang căng thẳng thương mại không phù hợp với lợi ích của người dân hai nước hay người dân trên thế giới".

Chính phủ Trung Quốc "rất lấy làm tiếc" về động thái mới nhất của Mỹ, và nếu Washington áp đặt mức thuế cao hơn, "Bắc Kinh sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đối phó", tuyên bố của Bộ Thương mại cho biết.

Dự kiến đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ tới và làm việc với phía Mỹ tại Washington từ ngày 9/5. Phái đoàn còn có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn và Thứ trưởng Bộ Tài chính Liêu Mân.

TQ cứng rắn với Mỹ: Do 'bắt nhầm tín hiệu' của TT Trump?

Sau những tuyên bố của Tổng thống Trump, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã sẵn sàng nhượng bộ. Đó là lý do Bắc Kinh thể hiện quan điểm cứng rắn trong các cuộc đàm phán thương mại.

TT Trump: Trung Quốc 'phá vỡ thỏa thuận và sẽ phải trả giá'

Tổng thống Trump nói các lãnh đạo Trung Quốc "đã phá vỡ thỏa thuận" mà ông đang đàm phán với họ về thương mại, khiến ông tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng nhập khẩu của nước này.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới