Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VNG lên sàn Nasdaq: 'Đất nước cần những công ty ngang tầm thế giới'

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đưa ra phân tích về những thuận lợi, khó khăn đang chờ VNG khi startup công nghệ này công bố sẽ lên sàn Nasdaq.

Nasdaq là sàn chứng khoán của các doanh nghiệp về công nghệ, nên chuyện một công ty công nghệ niêm yết tại đây là hợp lý, vì dễ tìm kiếm được tiếng nói chung với các đối tác ở thị trường Mỹ. Độ minh bạch của thị trường chứng khoán tại New York cũng giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi lựa chọn cổ phiếu VNG.

IPO trong nước, họ có thể có giá cao hơn?

Cá nhân tôi nhận định việc VNG công bố sẽ IPO tại Mỹ ở thời điểm này là hợp lý, bởi sàn Nasdaq phù hợp với những công ty làm công nghệ như VNG. Khi doanh nghiệp công nghệ niêm yết tại đây việc huy động vốn sẽ thuận lợi hơn.

Tại Nasdaq, các đối tượng nhà đầu tư, cổ đông tham gia trong đợt IPO của VNG sẽ phù hợp. Các nhà đầu tư trong nước hiện nay dường như chưa hứng thú với công nghệ cho lắm, nên nguồn vốn họ dành đầu tư cho lĩnh vực này chưa tương xứng.

VNG len san Nasdaq: 'Dat nuoc can nhung cong ty ngang tam the gioi' hinh anh 1
Chuyên gia chứng khoán Đinh Thế Hiển.

Tuy nhiên, một doanh nghiệp muốn niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn không phải dễ, bởi các sàn hàng đầu thế giới có những tiêu chuẩn rất khắt khe. Việc mong muốn niêm yết trên các sàn như London hay New York không phải chỉ có các công ty Việt Nam hay các nước đang phát triển, mà ngay doanh nghiệp các nước phát triển cũng chờ đợi. Đó là nơi họ có cơ hội gặp được các nhà đầu tư ở toàn thế giới.

Tại Việt Nam, nếu IPO cũng có thể họ được giá cao hơn, nhưng họ sẽ không có nhiều cơ hội gặp được những nhà đầu tư như kỳ vọng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển.

Tôi nghĩ startup công nghệ của Việt Nam này chọn IPO trên sàn Nasdaq ngoài mong muốn huy động được nguồn vốn thì cái lớn hơn là họ mong muốn hợp tác với những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tại Việt Nam, nếu IPO cũng có thể họ được giá cao hơn, nhưng họ sẽ không có nhiều cơ hội gặp được những nhà đầu tư như kỳ vọng, bởi nhà đầu tư trong nước vẫn còn thụ động với kinh doanh công nghệ. Ở Nasdaq, các nhà đầu tư có tiềm lực rất lớn nên nếu VNG phát triển mạnh và muốn tăng vốn, thì các nhà đầu tư ở thị trường vốn quốc tế sẽ đáp ứng nhu cầu tài chính của VNG.

Hãy bỏ suy nghĩ đứng đầu thị trường nội địa

Việc VNG niêm yết trên sàn nước ngoài khiến tôi thấy rất hứng khởi. Thị trường Việt Nam nếu tính từ năm 2000 đến nay đã có gần 20 năm phát triển, một khoảng thời gian các doanh nghiệp đã đủ lớn. Có những doanh nghiệp Việt nằm trong top 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới.

Đất nước cần những công ty ngang tầm thế giới, chứ không nên chỉ quẩn quanh với suy nghĩ đứng đầu thị trường nội địa.

Chuyên gia  kinh tế Đinh Thế Hiển.

Thử nhìn lại các công ty lớn trên thế giới như Samsung, Hyundai, thời điểm ra đời của họ cũng khó khăn đâu thua kém mình. Nhưng chỉ mười mấy năm sau họ đã vươn lên vượt tầm khu vực, thành công ty toàn cầu. Như vậy, việc doanh nghiệp Việt, mà cụ thể là VNG nhắm tới những sàn như Nasdaq thì không chỉ họ mong muốn kiếm một nguồn vốn đầu tư, mà hướng của họ là toàn cầu, vươn ra khỏi tầm vóc quốc gia để khẳng định mình trên thị trường quốc tế.

Không có những công ty như vậy thì quốc gia chưa đạt được tầm phát triển. Đất nước cần những công ty ngang tầm thế giới, chứ không nên chỉ quẩn quanh với suy nghĩ đứng đầu thị trường nội địa.

Nếu VNG IPO và thành công trên sàn Nasdaq sẽ làm cho giới đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư công nghệ chú ý đến các startup công nghệ Việt Nam nhiều hơn, tạo hứng khởi mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Maybank Kimeng:

VNG cần tạo sự khác biệt

Việc VNG niêm yết trên sàn Nasdaq là một bước ngoặt lịch sử cho doanh nghiệp Việt Nam. Hiện nay việc niêm yết trên sàn nước ngoài đối với doanh nghiệp nội vẫn là chuyện xa vời.  Nếu VNG niêm yết thành công sẽ đón nhận được nhiều cơ hội để phát triển. Bởi lẽ sàn Nasdaq có độ mở rất lớn và việc tiếp cận với các nhà đầu tư quốc tế tương đối thuận lợi.

Đặc biệt với doanh nghiệp về công nghệ rất dễ tìm kiếm được tiếng nói chung với các đối tác ở thị trường Mỹ. Độ minh bạch của thị trường chứng khoán tại New York cũng giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi lựa chọn cổ phiếu VNG.

Tuy nhiên hiện tại thị trường chứng khoán này đang có mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử, nếu xét thời điểm niêm yết này có chút bất lợi cho VNG, vì thị trường dễ đi xuống. Một yếu tố khác là doanh nghiệp công nghệ tại sàn này nhiều vô kể, nên VNG cần phải có điều gì đó đặc biệt mới gây ấn tượng được.

Startup công nghệ VNG sẽ IPO ở sàn Nasdaq

Tại New York, Chủ tịch VNG và Phó chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq đã ký thỏa thuận về việc startup công nghệ Việt Nam đầu tiên sẽ IPO trên sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, 2 chuyên gia chứng khoán lâu năm ở Việt Nam.

Đinh Thế Hiển

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Nasdaq Kinh doanh

Bao nhieu startup da nhan duoc tien tu Shark Tank? hinh anh

Bao nhiêu startup đã nhận được tiền từ Shark Tank?

0 5 3

Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Shark Tank, trong những thương vụ được cam kết rót tiền ở mùa 2, đến nay mới có 11 thương vụ vượt qua vòng thẩm định đầu tư và được rót vốn.