M

Vợ Bạc Hy Lai bình thản nhận tội

Phiên tòa hình sự xét xử bà Cốc Khai Lai, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong vụ bê bối của chính trị gia Bạc Hy Lai, nghi phạm đằng sau cái chết của vị thương gia Anh Neil Heywood, vừa kết thúc sau 7 giờ căng thẳng.

Vợ Bạc Hy Lai bình thản nhận tội

Phiên tòa hình sự xét xử bà Cốc Khai Lai, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong vụ bê bối của chính trị gia Bạc Hy Lai, nghi phạm đằng sau cái chết của vị thương gia Anh Neil Heywood, vừa kết thúc sau 7 giờ căng thẳng.

Suốt phiên tòa diễn ra tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, bà Cốc Khai Lai không một lần phủ nhận tội danh giết người. Tuy nhiên, bà Cốc khẳng định việc xuống tay hạ sát vị thương gia người Anh Neil Heywood là do ông này đe dọa tới an nguy của con trai bà đang học ở Mỹ.

Vo Bac Hy Lai binh than nhan toi hinh anh 1

Bà Cốc Khai Lai (thứ 2 bên trái) và đồng phạm Trương Tiểu Quân (áo trắng) tại phiên tòa xét xử.

Xuất hiện trong phiên tòa ngày hôm nay, cả bà Cốc Khai Lai và đồng phạm Trương Tiểu Quân đều khá “bình tĩnh”, bất chấp khả năng họ có thể lĩnh án tử hình nếu bị tòa kết tội giết người. Một sinh viên theo dõi trực tiếp phiên tòa giấu tên cho biết: “Trông cả 2 khá bình thản. Họ hoàn toàn công nhận thẩm quyền của tòa án. Không hề có nước mắt. Phiên tòa đơn thuần chỉ xét xử tội giết người, không có cáo buộc kinh tế hay tham nhũng nào được nêu ra”.

Bản cáo trạng được đọc trước tòa cho biết, vào ngày 13/11 năm ngoái, bà Cốc Khai Lai và vị thương gia người Anh Heywood cùng uống trà và rượu tại thành phố Trùng Khánh. Sau đó, bà Cốc “đổ thuốc độc vào miệng nạn nhân Heywood”. Cụ thể, “nạn nhân Heywood bị say, nôn mửa và muốn uống nước, bị cáo Cốc đã chuẩn bị sẵn thuốc độc, yêu cầu người giúp việc lâu năm là Trương Tiểu Quân mang đến và đổ vào miệng nạn nhân”.

Các công tố viên cho biết, xác nạn nhân Heywood được đặt tại phòng 1605 của khách sạn Nanshan Lijing Holiday, thành phố Trùng Khánh, tối 13/11. Cuộc điều tra trước đó cho rằng, Neil Heywood bị đột tử khi uống rượu. Thi thể người này nhanh chóng được cảnh sát bàn giao cho gia đình và được mang đi hỏa táng.

Tuy nhiên, cái chết của vị thương gia có quan hệ làm ăn mật thiết với vợ chính trị gia Bạc Hy Lai chỉ bị khơi lại sau vụ việc cựu Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh, Vương Lập Quân, bỏ trốn vào lãnh sự quán Mỹ và ở trong đó một ngày. Không rõ “cánh tay phải” của Bạc Hy Lai đã nói những gì, nhưng không lâu sau, phía Bộ Ngoại giao Anh yêu cầu chính phủ Trung Quốc làm rõ về cái chết của công dân nước mình.

Những sự cố liên tiếp tạo ra bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc những thập niên trở lại đây, với sự thất sủng của Ủy viên Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Thành phố Trùng Khánh. Một cuộc điều tra khác về cái chết của Neil Heywood được chính phủ Trung Quốc ra lệnh tiến hành, kéo theo vụ bắt giữ bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, với cáo buộc giết người.

Kết thúc phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai vừa diễn ra vào ngày hôm nay, Tang Yigan, phát ngôn viên Tòa án Hợp Phì cho biết, các thẩm phán đang xem xét các chứng cứ được đưa ra trong phiên xử. Tuy nhiên, chưa thể xác định được chính xác thời gian bản án cuối cùng được tuyên.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới