M

Vợ Bạc Hy Lai 'bình thản' thừa nhận giết người

Một quan chức giấu tên tiết lộ, bà Cốc Khai Lai - vợ của cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc là ông Bạc Hy Lai tỏ ra khá bình thản khi thú nhận hành vi sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

 

Vợ Bạc Hy Lai 'bình thản' thừa nhận giết người

 

Một quan chức giấu tên tiết lộ, bà Cốc Khai Lai - vợ của cựu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc là ông Bạc Hy Lai tỏ ra khá bình thản khi thú nhận hành vi sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Vo Bac Hy Lai 'binh than' thua nhan giet nguoi hinh anh 1

Vợ chồng Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai (trái) và doanh nhân Anh Neil Heywood.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post, một nguồn tin giấu tên cho biết, ngoài việc thừa nhận giết doanh nhân Anh hồi tháng 11 năm ngoái tại Trùng Khánh, bà Cốc còn thừa nhận mình là một "tội phạm kinh tế".

Bà Cốc cùng một trợ lý của gia đình tên là Trương Hiểu Quân dự kiến phải hầu tòa vào ngày mai  tại thành phố Hợp Phì do bị buộc tội sát hại doanh nhân Neil Heywood 41 tuổi. 

Theo tiết lộ của tờ báo Hong Kong, bà Cốc tỏ ra khá "bình thản và thoải mái" khi thừa nhận hành vi sát hại ông Heywood, một người bạn lâu năm và là đối tác kinh doanh của gia đình.

"Bà Cốc khai với các nhà điều tra mọi điều bà ấy còn có thể nhớ rõ và những thứ bà còn nhớ mang máng. Bà ấy còn nói các nhà điều tra cứ tiếp tục phá án và có thể viết ra những điều họ thích", nguồn tin trên cho biết thêm.

Cũng theo nguồn tin trên, các công tố viên thu thập được bằng chứng là một mẩu tim của ông Heywood. Mẩu thi thể này được cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân lấy từ thi thể của nạn nhân trước khi được đem đi hỏa táng.  

Bắc Kinh nương tay với vợ chồng Cốc - Bạc?

Trong khi các công tố viên tuyên bố bà Cốc thú nhận mình là một "tội phạm kinh tế" thì trong bản cáo trạng chính thức được đưa ra trong phiên tòa sắp tới sẽ chỉ nhắc tới tội danh "cố ý giết người". Do đó, bà Cốc Khai Lai sẽ phải đối mặt với cáo trạng "cố ý giết người" nhưng không phải đối mặt với tội danh "tội phạm kinh tế".

Vo Bac Hy Lai 'binh than' thua nhan giet nguoi hinh anh 2

Bà Cốc sẽ chỉ phải đối mặt với tội danh giết doanh nhân người Anh Heywood.

Theo các nhà phân tích, động thái này có thể là dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh quyết định để bà Cốc chỉ phải đối mặt với một bản án nghiêm khắc hơn nhằm tránh phơi bày các giao dịch tài chính bất hợp pháp, tài sản cá nhân và cuộc sống xa hoa của gia đình nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Trước đó, các thông tin được tiết lộ cho thấy, bà Cốc thừa nhận giết hại ông Heywood, người bị tình nghi giúp bà chuyển 6 tỷ USD bất hợp pháp ra nước ngoài, do "tranh chấp kinh tế" và ông này đe dọa tới sự an toàn của con trai.

"Thành thật mà nói, họ không muốn làm điều đó trước Đại hội 18",  ông Rana Mitter, một Giáo sư môn lịch sử và chính trị Trung Quốc tại đại học Oxford nhận định.

Đồng ý kiến, chuyên gia về Trung Quốc từ đại học Trung Quốc ở Hong Kong Willy Lam cho biết, chính quyền Bắc Kinh không theo đuổi những cáo buộc về "tham nhũng hoặc rửa tiền" chống lại bà Cốc và ông Bạc Hy Lai.

Còn Steve Tsang, người đứng đầu Viện Chính sách Trung Quốc tại Đại học Nottingham thì tin rằng, bà Cốc chắc chắn sẽ bị kết tội giết người. Nhưng cho đến thời điểm này, ông Bạc chỉ bị điều tra về "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Tuy nhiên, ông Tsang cũng cho rằng, nếu không phải đối mặt với một cáo buộc hình sự nào, ông Bạc cũng khó có thể tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.  

Theo báo giới Hong Kong, việc bà Cốc nhận tội giết người và phạm tội kinh tế, nhưng chỉ bị khởi tố về tội giết người, đồng nghĩa với việc ông Bạc có thể sẽ không bị khởi tố hình sự về tội kinh tế và sẽ chỉ phải nhận kỷ luật trong đảng.

Mẹ Cốc Khai Lai bôn ba để cứu con

 

Mấy tháng nay, bà Phạm Thừa Tú 90 tuổi, cán bộ lão thành của đảng Cộng sản Trung Quốc, bôn ba khắp Trùng Khánh, Bắc Kinh để tìm cách cứu con gái Cốc Khai Lai. Thậm chí, bà còn nhờ đến cả báo chí phương Tây để kêu oan cho con. Bà Phạm hiện ở thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy), chuẩn bị dự thính phiên tòa xét xử con gái. 

Bà Phạm là vợ góa của Thiếu tướng Cốc Cảnh Sinh - một trong những vị tướng được phong hàm đầu tiên của Trung Quốc. Bà cũng là một cán bộ lão thành, tham gia kháng chiến từ khi 14 tuổi. Thời kỳ kháng Nhật, bà tham gia Bát Lộ Quân, từng là đội trưởng du kích, cán bộ Hội Phụ nữ Cứu quốc, hiện vẫn được hưởng chế độ đãi ngộ dành cho cán bộ cao cấp.

Theo DWNews, ngày 10/4, công an tuyên bố lập án điều tra bà Cốc bị nghi liên quan việc giết hại ông Heywood. Ngày 20/4, bà Phạm từ Trùng Khánh trở về Bắc Kinh, dùng các mối quan hệ của bà để cứu con gái và con rể nhưng vô hiệu.

Vo Bac Hy Lai 'binh than' thua nhan giet nguoi hinh anh 3

Mẹ bà Cốc Khai Lai cố gắng gõ mọi cánh cửa để cứu vợ chồng con gái.

Bà đến nhờ Thẩm Chí Canh và Đỗ Liên Quân ở Bắc Kinh, 2 luật sư từng bào chữa cho nhiều quan chức cấp cao trong các vụ án tham nhũng nhưng đều bị cự tuyệt.

Cuối cùng, cơ quan chức năng chỉ định luật sư ở An Huy bào chữa nhưng gần đến ngày xử họ còn chưa gặp mặt bị can. Bà Phạm bèn mượn báo chí nước ngoài để bày tỏ bất bình với lời cáo buộc Cốc Khai Lai phạm tội giết người.

Theo Tiền Phong và Giáo Dục Việt Nam

 

 

Theo Tiền Phong và Giáo Dục Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới