Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn giải trình tài sản tại tòa

Vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói bà sẵn sàng dùng tài sản của gia đình để bồi hoàn tối đa nếu chồng bị buộc tội chiếm đoạt. Bà mong chồng nhận được sự khoan hồng.

Sáng 21/9, bước sang ngày thứ 17 xét xử đại án Oceanbank với phần bào chữa của các nguyên đơn dân sự và người có quyền nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

10h50, bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank) được tòa cho phát biểu. Trong phần trình bày ngắn gọn của mình, bà Xuân tập trung nói rõ nguồn tài sản của gia đình.  

Vợ Nguyễn Xuân Sơn xúc động nói dùng tài sản cá nhân để đền bù Bà Võ Thị Thanh Xuân sẵn sàng dùng tài sản cá nhân để bồi hoàn tối đa thiệt hại chồng gây ra (nếu có). Đồng thời, bà xin giữ lại một ngôi nhà để phụng dưỡng mẹ già 92 tuổi.

Theo bà Xuân, gia đình đang sống trong ngôi nhà bên đường Xuân Diệu (quận Tây Hồ, Hà Nội). Vợ cựu tổng giám đốc Oceanbank nói đây là ngôi nhà chung của vợ chồng, hình thành 10 năm trước khi Sơn về làm việc tại Oceanbank.

Bà Xuân nói số cổ phiếu mà chồng đứng tên hình thành năm 2006, trước khi ông về ngồi ghế Tổng giám đốc Oceanbank. “Đây là tài sản chung của 2 vợ chồng tôi”, bà Xuân trình bày.

Người phụ nữ này cho hay, quá trình xét xử, bà biết chồng mình bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng trong giai đoạn 2009-2014. Bà nói, nếu thực sự có hành vi đó thì gia đình phải có hàng trăm tỷ.

Vo bi cao Nguyen Xuan Son giai trinh tai san tai toa hinh anh 1
Bà Xuân (bên trái) đến tòa án Hà Nội sáng 21/9. Ảnh: Việt Hùng.

Theo bà Xuân, giả sử chồng mình bị quy buộc tội, bà sẵn sàng dùng tài sản trên để bồi hoàn tối đa với khả năng, chỉ mong sao "anh Sơn được hưởng lượng khoan hồng”, người phụ nữ trung tuổi chực khóc khi trình bày.

Bà cho biết, căn nhà trên có mẹ đẻ đang sinh sống (bà là mẹ liệt sĩ). Nguồn tiền mua ngôi nhà đó có trước khi Sơn về Ngân hàng Đại Dương. Tiền mua nhà này, bà Xuân nói do mẹ mình vay ngân hàng trả góp trong giai đoạn 2004-2006.

“Vợ chồng chúng tôi được sự đồng ý của anh em gia đình đã đứng tên hộ bà, nơi đây bà đang thờ cúng con trai là liệt sĩ. Tôi mong HĐXX không kê biên tài sản trên”, bà Xuân trình bày. 

Sau phần trình bày của vợ bị cáo Sơn, HĐXX mời người đại diện cho bà Hồ Thị Quỳnh Nga (vợ bị cáo Hà Văn Thắm) đưa ra ý kiến.

Người đại diện cho vợ Hà Văn Thắm nói gì ở tòa? Sáng 21/9, người đại diện cho vợ Hà Văn Thắm không giấu nổi xúc động khi gửi lời đến cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Khi nghe tòa gọi, người phụ nữ này đứng lên nhưng xúc động không nói lên lời. Sau khi được HĐXX động viên, bà nói suốt 2 năm qua, từ ngày Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị bắt, người đàn ông này chưa được gặp con. Trong những lần nhìn Thắm tại tòa, bà cảm nhận sức khỏe bị cáo tốt, giữ được sự điềm đạm. 

Người đại diện cho vợ Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn đến các cán bộ trại giam T16 Bộ Công an đã chăm sóc để bị cáo này được khỏe mạnh.

Cũng trong buổi sáng nay, ông Đỗ Ngọc Quang - người bảo vệ quyền lợi cho Ninh Văn Quỳnh - cho rằng có thể các bị cáo gây nguy hại cho xã hội nhưng lại không nhận thức được hành vi của mình nên đề nghị HĐXX xem xét cho họ. "Họ chỉ là người làm công ăn lương, không biết hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội", ông Quang nói.

Tiếp lời, vị này đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Bởi theo ông hành vi của Nguyễn Xuân Thắng (cựu Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank, cựu Phó tổng giám đốc PVN) và Đinh Văn Quỳnh có liên quan, gắn liền với nhau. Việc VKS tách hành vi của ông Quỳnh ra khỏi vụ án này là không hợp lý. Theo quy định của pháp luật, chỉ tách làm 2 khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra vụ án hoặc không xác định được sự thật khách quan của vụ án. “Hành vi của họ gắn liền với nhau, việc tách làm 2 là không hợp lý, không xem xét được toàn diện khách quan của vụ án, đề nghị trả hồ sơ”, ông Quang nhấn mạnh.

Nguyễn Xuân Sơn xin giảm án tử hình Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình đã hết sức cống hiến, có nhiều thành tích và mong HĐXX không tuyên mức hình phạt cao nhất.

Oceanbank mới xin giảm nhẹ tội cho dàn lãnh đạo cũ

Luật sư của Oceanbank mới đòi các bị cáo trong đại án phải bồi thường cho nhà băng này khoảng 1.800 tỷ đồng, song xin HĐXX giảm lượng hình cho họ.

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình