M

Vỏ cam loại bỏ thủy ngân ra khỏi nước

Các nhà khoa học Australia vừa tình cờ phát hiện ra phương pháp loại bỏ thủy ngân ra khỏi nước bằng việc sử dụng một chất điều chế từ phụ phẩm của ngành công nghiệp và vỏ cam.

Trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra phương pháp hữu hiệu, rẻ tiền nào để loại bỏ thủy ngân ra khỏi nước biển, đây là bước đột phá mới trong nghiên cứu nhằm loại bỏ ô nhiễm thủy ngân độc hại từ những nguyên liệu sẵn có với chi phí thấp. 

Hai nhà khoa học tìm ra phương pháp này là Max Worthington và Justin Chalker thuộc Trường đại học Flinders, bang Nam Australia.

TS. Chalker cho biết, nhóm nghiên cứu sử dụng hai chất này vì mỗi năm có tới 70 triệu tấn lưu huỳnh phụ phẩm của ngành công nghiệp dầu mỏ nhưng hầu như ít được sử dụng và 70 triệu tấn hydro carbon lỏng chưa bão hòa có vị chanh rẻ tiền từ ngành công nghiệp chế biến cam quýt.

TS. Chalker cho biết, điều hữu ích nhất của nguyên liệu này là chúng rất rẻ và được tận dụng từ các sản phẩm phế thải. Có nghĩa rằng nó có thể được sử dụng rộng rãi trong làm sạch môi trường, phủ bên ngoài đường ống dẫn nước.

Đây là bước đột phá lớn vì thủy ngân hết sức nguy hiểm, có thể làm ô nhiễm thức ăn, nguồn nước, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người và đặc biệt độc hại đối với trẻ em.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/vo-cam-loai-bo-thuy-ngan-ra-khoi-nuoc-201510281026034.htm

Theo Vũ Lê/Sức Khoẻ Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe