Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vợ cán bộ sở nhận hối lộ 200 triệu đồng khóc tại tòa

Hơn 3 năm bị bắt với cáo buộc Nhận hối lộ, ông Tâm (ở Cà Mau) lĩnh 15 năm tù. Vợ bị cáo này khóc tại tòa vì cho rằng chồng nhận án oan.

Chiều 24/10, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên Nguyễn Trung Tâm (45 tuổi, nguyên Phó phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cà Mau) 15 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Với cáo buộc Đưa hối lộ cho Tâm 200 triệu đồng, Lê Thanh Phương (34 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Phương Nam, TP Cà Mau) lĩnh 13 năm tù. Mức án này không thay đổi so với bản án của TAND tỉnh Cà Mau tuyên tháng 12/2015.

Sau khi nghe tuyên án, vợ với người thân của ông Tâm khóc thật nhiều tại tòa. Theo họ, Tâm bị oan vì không nhận hối lộ của Phương. Tại tòa sáng nay, hai bị cáo vẫn kêu oan như lúc xử sơ thẩm.

Vo can bo so nhan hoi lo 200 trieu dong khoc tai toa hinh anh 1
Ông Nguyễn Trung Tâm tại tòa sáng 24/10. Ảnh: CTV.

Luật sư của Tâm cho rằng bị cáo này không có chức vụ, quyền hạn gì trong dự án nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn (Cà Mau) nên không phải là chủ thể của tội Nhận hối lộ. Đại diện cơ quan công tố đã phản bác lập luận này, bằng việc công bố quyết định phân công nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau đối với ông Tâm trong việc thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Chấp nhận quan điểm của đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của hai bị cáo, tuyên giữ y án sơ thẩm. Tâm còn bị buộc nộp vào ngân sách Nhà nước 200 triệu đồng nhận hối lộ của Phương.

Theo cáo trạng, để được trúng thầu và cộng thêm phần khối lượng dự toán công trình nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn, Phương được cho là đã gặp Tâm để nhờ giúp đỡ. Sau đó, Phương đưa Tâm 200 triệu đồng vào cuối năm 2011.

Trong thời gian này, Phương được cho là vu khống bà Chung Ngọc Nhãn (nguyên Giám đốc Sở Sở LĐ-TB-XH Cà Mau) nhận tiền "lót tay" trên 500 triệu đồng. Bà Nhãn có đơn tố cáo và Phương bị bắt về hành vi Vu khống vào tối 17/4/2012.

Vo can bo so nhan hoi lo 200 trieu dong khoc tai toa hinh anh 2
Lê Thanh Phương (đứng) kêu oan tại tòa nhưng không được HĐXX phúc thẩm chấp nhận. Ảnh: CTV.

Quá trình điều tra, nhà chức trách cho rằng  không có cơ sở xác định bà Nhãn nhận tiền của Phương. Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Cà Mau kết luận  chỉ có Tâm nhận của Phương 200 triệu đồng nên Tâm bị bắt ngày 18/3/2013.

Ngày 3/11, bà Nhãn gửi đơn đến cơ quan điều tra với nội dung rút yêu cầu xử lý Phương về hành vi Vu khống. Ngày 6/11, Công an Cà Mau đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra Phương về tội này.

Theo cơ quan công tố, sau khi trúng thầu, ngày 30/1/2012, Phương đến phòng của ông Đặng Văn Mỹ, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Cà Mau. Nhà thầu được cho là đã nói chi cho Tâm 200 triệu và bị ông Mỹ ghi âm.

Sau đó, bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em) cũng ghi âm lời nói tương tự như Phương nói với ông Mỹ tại quán cà phê. Ngày 17/2/2012, bà Oanh làm đơn tố cáo vụ việc đến nhà chức trách.

Hai năm trước, TAND tỉnh Cà Mau tuyên ông Tâm 17 năm tù về tội Nhận hối lộ; Phương lĩnh 15 năm 3 tháng tù, trong đó, tội Vu khống 3 tháng, tội Đưa hối lộ 15 năm. Ngày 23/3/2014, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Điều tra lại nghi án nguyên cán bộ Sở nhận 200 triệu

Cơ quan điều tra chưa làm rõ động cơ nhận tiền của ông Tâm khi nhà thầu đưa 200 triệu đồng. Vì vậy, bản án từng tuyên nguyên cán bộ Sở LĐ-TB&XH Cà Mau này nhận hối lộ đã bị hủy.

 Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật

Toa tra ho so vu gian lan thi cu THPT o Ha Giang hinh anh

Tòa trả hồ sơ vụ gian lận thi cử THPT ở Hà Giang

0 2

Xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa, TAND Hà Giang đã trả hồ sơ vụ bê bối thi cử ở địa phương này.

Hiep dam con gai cua ban sau chau nhau hinh anh

Hiếp dâm con gái của bạn sau chầu nhậu

0 11 6

Sau khi nhậu xong, lợi dụng lúc cả nhà ngủ say, Triệu đã vào phòng con gái bạn nhậu và giở trò đồi bại với bé gái 11 tuổi.