Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vợ cựu thủ tướng Malaysia bị bắt vì cáo buộc rửa tiền

Rosmah Mansor, vợ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, đã bị bắt giữ với nhiều cáo buộc, trong đó bao gồm các hành vi rửa tiền và một số tội danh khác.

Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 3/10 thông báo đã tiến hành bắt giữ bà Rosmah Mansor ngay tại trụ sở của cơ quan này.

Bà được MACC sáng cùng ngày mời đến thẩm vấn lần 3 phục vụ quá trình điều tra đại án tham nhũng, bòn rút quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Vo cuu thu tuong Malaysia bi bat vi cao buoc rua tien hinh anh 1
Bà Rosmah Mansor đến trụ sở MACC sáng 3/10. Ảnh: Malaysian Insight.

Trả lời Channel NewsAsia, một nguồn tin nội bộ MACC cho biết vụ bắt giữ được tiến hành vào lúc 15h20.

Tuần qua, các điều tra viên chống tham nhũng cũng dành gần 13 tiếng để thẩm vấn bà Rosmah các vấn đề liên quan đến đại án 1MDB.

Đơn vị chống rửa tiền và tội phạm tài chính của Cảnh sát Hoàng gia Malaysia ngày 3/10 cũng cho thẩm vấn cựu thủ tướng Najib Razak.

Ông Najib đã bị bắt tạm giam, đối diện với 32 cáo buộc từ tội danh rửa tiền, lạm dụng quyền lực khi còn lãnh đạo chính phủ, đến vi phạm trách nhiệm ủy thác quỹ 1MDB.

Vo cuu thu tuong Malaysia bi bat vi cao buoc rua tien hinh anh 2
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP.

Quỹ 1MDB được cho là đã bị bòn rút khoảng 4,5-10 tỷ USD, chuyển một cách tinh vi để số tiền này nằm rải rác ở ít nhất 10 nước, khiến việc thu hồi vô cùng khó khăn.

Bà Rosmah từ lâu đã chịu nhiều chỉ trích từ truyền thông và người dân Malaysia vì lối sống xa xỉ của mình. Bà nổi tiếng với những đợt vung tiền mua sắm túi xách hàng hiệu và nữ trang đắt tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ từng tố cáo ông Najib dùng một phần tiền trong quỹ đầu tư nhà nước 1MDB để mua nữ trang cho bà Rosmah: 27 triệu USD cho viên kim cương hồng cực hiếm và 1,3 triệu USD cho 27 dây chuyền vàng.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib đối mặt 25 cáo buộc tham nhũng, rửa tiền

Cựu thủ tướng Najib Razak bị cáo buộc 4 tội lạm dụng quyền lực, 9 tội nhận tiền trái phép, 5 tội sử dụng tiền trái phép và 7 tội chuyển tiền trái phép đến các công ty con.

Malaysia săn lùng hàng tỷ USD 'lưu lạc' toàn cầu sau đại án 1MDB

Quỹ 1MDB được cho đã bị bòn rút từ 4,5 đến 10 tỷ USD, chuyển một cách tinh vi để số tiền này nằm rải rác ở ít nhất 10 nước, khiến việc thu hồi vô cùng khó khăn.Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới