M

Vô địch 'Đường lên đỉnh Olympia' lên tiếng về câu hỏi sai

Chiều 26/6, Thái Hoàng cho biết trước khi trả lời em giải đáp án là 5,666 nhưng trong thời gian quá ngắn và đề ra đã được ban cố vấn kiểm định nên Hoàng vẫn quyết định đưa ra con số làm tròn là 6.

Vô địch 'Đường lên đỉnh Olympia' lên tiếng về câu hỏi sai

Chiều 26/6, Thái Hoàng cho biết trước khi trả lời em giải đáp án là 5,666 nhưng trong thời gian quá ngắn và đề ra đã được ban cố vấn kiểm định nên Hoàng vẫn quyết định đưa ra con số làm tròn là 6.

>> Sai câu hỏi ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia?
>> Thái Hoàng vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2012
>> Thưởng nóng cho tân vô địch đường lên đỉnh Olympia

Dường như trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nào cũng có "tai tiếng". Năm 2010, khi Phan Minh Đức (cựu học sinh trường THPT Hà Nội Amsterdam - vô địch năm đó) đưa ra một đáp án câu tiếng Anh được MC và ban cố vấn chấp nhận đúng thì dư luận vẫn hoài nghi.

Năm ngoái, Phạm Ngọc Oanh giành vòng nguyệt quế nhưng khi cuộc thi kết thúc thì không ít người cho rằng chưa xác đáng khi với câu hỏi về dụng cụ âm nhạc clong put Oanh đánh vần "chưa chuẩn" (ban cố vấn đã thừa nhận đáp án của Oanh đúng khi xong phần thi Về đích). 

Năm nay, ngay sau khi kết thúc cuộc thi, bên cạnh sự khâm phục tài năng, hiểu biết của các thí sinh, nhiều người đã "mổ xẻ" lại một câu hỏi được cho là có dữ liệu đáp án không chính xác.

Vo dich 'Duong len dinh Olympia' len tieng ve cau hoi sai hinh anh 1
Đặng Thái Hoàng trong vòng vây của mọi người sau khi đăng quang Đường lên đỉnh Olympia 2012.

Đó là câu về sự cân bằng ở phần Tăng tốc. Ở câu này, với đáp án 6, Lê Phương và Thái Hoàng được MC Tùng Chi khẳng định là đúng và giành điểm (Lê Phương 40 điểm, Thái Hoàng 30 điểm).

Tuy nhiên, nhiều người đã giải lại bài toán và cho rằng đáp án chính xác phải là 5+2/3 (hay 5,666...). Nếu đáp án là 6 thì khi thay vào hai chiếc cân sẽ bị lệch (một bên 50 và một bên 52).

Vo dich 'Duong len dinh Olympia' len tieng ve cau hoi sai hinh anh 2
Câu hỏi được cho là đưa ra dữ liệu sai ở phần thi Tăng tốc.

Đến cuối buổi chiều, chúng tôi mới liên lạc được với Thái Hoàng - tân vô địch của cuộc thi, thí sinh đã có câu trả lời trùng với đáp án của ban tổ chức, nhưng lại không chính xác hoàn toàn theo như đề ra.

Cậu học trò đất mỏ cho biết: "Em thật sự buồn khi ngày hôm nay có nhiều người nói về vấn đề này. Ngay khi giải bài toán, em đã tính con số chính xác là 5,666... nhưng trong Toán học thì có thể làm tròn lên 6. Cuộc thi nào cũng vậy, với con số đó thì có thể làm tròn lên. Hơn nữa, chúng em chỉ có 30 giây để trả lời, và câu hỏi lẫn sự lựa chọn của đáp án (các dữ liệu cho lời giải gồm 4-5-6-7-8-9) vốn đã được ban cố vấn duyệt rất kỹ, nên em tin tưởng quyết định của mình".

Vo dich 'Duong len dinh Olympia' len tieng ve cau hoi sai hinh anh 3
Thái Hoàng sau khi kết thúc phần thi Khởi động.
Vo dich 'Duong len dinh Olympia' len tieng ve cau hoi sai hinh anh 4
Sự căng thẳng của các thí sinh trước vòng thi Về đích.

Hoàng cho biết, khi cuộc thi kết thúc, em không băn khoăn gì thêm về bài toán, tuy nhiên, đến chiều qua và hôm nay vì có quá nhiều người liên lạc để hỏi nên Hoàng và gia đình khá suy nghĩ. Đến thời điểm này, tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia đã trở lại tâm lý bình thường.

Thái Hoàng cũng chia sẻ thêm: "Đây là một cuộc thi, nếu ai đó có kiện thì hỏi ban tổ chức, chứ thí sinh như chúng em thì biết trả lời thế nào. Hơn nữa, nếu câu hỏi này rơi vào một trong các bạn khác chắc sẽ chẳng rùm beng như thế này".

Vào cuối tuần này, Hoàng sẽ lên Hà Nội để bắt đầu trao đổi việc học ngoại ngữ, chuẩn bị cho hành trình lấy bằng tiếng Anh để đi du học.

Trong ngày hôm nay, phía ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia cho biết đang xem xét vấn đề. Trong khi đó, ông Phan Doãn Thoại, cố vấn Toán học của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012, cho biết trên Tiền Phong, rằng câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao, dữ liệu câu hỏi đưa ra không đúng. Từ đó dẫn đến cả bốn đáp án A, B, C, D chương trình đưa ra đều không chính xác.

Cũng xung quanh câu hỏi được cho là sai này, em Thân Ngọc Tĩnh, á quân của Đường lên đỉnh Olympia năm nay chia sẻ: "Cuộc thi đã kết thúc và em không quan tâm đến bài toán đó lắm. Khi mọi người chia sẻ rằng nó có sai thì em cũng làm lại và thấy câu hỏi đưa ra chưa chính xác thật.

 

Tuy nhiên, theo em thì dù có vậy cũng chẳng ảnh hưởng gì. Vì nếu lúc đó phát hiện ra sai, ban tổ chức thay bằng một câu khác thì có thể các bạn cũng trả lời được và vẫn đạt điểm. Cho nên nếu có sai thì cũng không quan trọng".

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Thủy Nguyên

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục