M

Võ Hoài Nam: 'Nghệ sĩ ưu tú chỉ là phù phiếm'

"Với tôi, việc ngày mai con ăn gì, tiền đâu để đóng học cho con mới quan trọng chứ danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay những vị trí phù phiếm nào đó cũng chả có ý nghĩa gì nhiều lắm', diễn viên "Vua bãi rác" nhấn mạnh.

Võ Hoài Nam: 'Nghệ sĩ ưu tú chỉ là phù phiếm'

"Với tôi, việc ngày mai con ăn gì, tiền đâu để đóng học cho con mới quan trọng chứ danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay những vị trí phù phiếm nào đó cũng chả có ý nghĩa gì nhiều lắm', diễn viên "Vua bãi rác" nhấn mạnh.

Võ Hoài Nam: 'Nghệ sĩ ưu tú chỉ là phù phiếm'

Vui vì đã gần 50 tuổi mà được đóng vai ở tuổi 30

- "Mất tích" 8 năm trong nghề, vì sao anh bất ngờ quay trở lại với phim "Song hùng kỳ dị"?

- Chả có lý do gì cả! Tự dưng tôi thấy thích nên quay lại đóng phim thôi. Với phim Song hùng kỳ dị, tôi cũng không nhận thấy điều gì đặc biệt. Bỗng nhiên nổi hứng thì nhận lời. Tôi nghĩ chắc cũng có cái duyên gì đó.

Lần đầu tiên trong đời tôi không biết kịch bản như thế nào, đạo diễn là ai nhưng tôi vẫn nhận lời đóng phim. Vác túi lên máy bay vào Nam, tôi dắt lưng kha khá tiền với tinh thần, nếu gặp ê-kip ưng ý thì cùng làm việc còn nếu không coi đó như một chuyến đi chơi rồi lại quay về. Không ngờ lại "hợp duyên" và làm việc liền 3,5 tháng mới ra.

Nếu đọc trước kịch bản phim có khi tôi sẽ không nhận lời tham gia. Vì kịch bản đơn giản quá, những câu chuyện thiếu thực tế, không có thật, những tình tiết rất vớ vẩn! Sau đó trong quá trình quay tôi có đóng góp thêm một số chi tiết để kịch bản hoàn thiện hơn. Nhưng tôi thích bộ phim chủ yếu ở những pha đánh đấm, những tình tiết mang tính giải trí, vui vẻ, nhẹ nhàng.

- Vai giám đốc công ty vệ sĩ trong bộ phim được nhiều người nhận xét là cũng khá giống "chất" Võ Hoài Nam ngoài đời. Anh nghĩ gì?

- Không hẳn thế nhưng tôi thấy có một phần nào tuổi trẻ của mình là thấy yếu thì bênh, thấy sai trái thì nhảy vào can thiệp. Điều thú vị là tôi giờ đã gần 50 tuổi mà được đóng một vai chỉ 30 tuổi, lại có nhiều pha võ thuật, đánh đấm. Quá trình quay rất vất vả, chủ yếu là ở ngoại tỉnh. Những cảnh diễn võ thuật đều phải thực hiện vào ban đêm và rất nguy hiểm. Tuy nhiên tôi lại thấy rất vui vì sau 8 năm quay trở lại với màn ảnh, đóng một bộ phim tuy chỉ mang tính chất giải trí, ê-kip làm việc đều còn rất trẻ nhưng họ đều có tinh thần làm việc rất nghiêm túc.

- Anh có nhận xét gì khi làm việc với các diễn viên trẻ bây giờ?

- Các bạn làm việc nhiệt tình, tốt nhưng nhiều khi họ chạy show nhiều, một lúc có thể nhận đóng vài phim nên rất thiếu thời gian. Nhiều khi diễn viên chính phải ngồi đợi diễn viên phụ và quần chúng.

- Đến nay anh đã diễn trong bao nhiêu bộ phim và vai diễn nào khiến anh hài lòng nhất?

- Tôi không thể nhớ nổi, mấy năm vừa rồi tôi không để ý gì đến phim ảnh. Mặc dù tiiu rất thèm nhưng vẫn tránh xa ống kính. Một phần là phải lo cho gia đình và phần khác là chất lượng kịch bản kém quá. Tôi vẫn được mời nhưng chỉ đọc hai ba tập kịch bản là đã phải lắc đầu từ chối. Khi tôi thấy kịch bản không ổn, lúc khác là nội dung phim được nhưng đạo diễn không hợp gu... thế là tôi không làm.

Nếu nói vai diễn thành công và được khán giả biết đến nhiều, được ghi nhận bởi giải thưởng của tôi là Vua bãi rác. Còn với cá nhân tôi, thực sự hài lòng chắc là chưa có. Tôi tuyệt đối nghiêm khắc với bản thân, không bao giờ cho phép nghĩ rằng mình đã ở trên đỉnh. Bởi khi đã leo lên đỉnh có nghĩa phía trước chỉ còn đường xuống dốc...

Võ Hoài Nam: 'Nghệ sĩ ưu tú chỉ là phù phiếm'

Võ Hoài Nam và gia đình.

Ngày mai con ăn gì, tiền đâu để đóng học cho con mới là chuyện quan trọng

- Nếu 8 năm qua anh vẫn duy trì con đường nghệ thuật, có lẽ tên tuổi NSƯT Võ Hoài Nam đã ở một vị trí cao và xa hơn bây giờ. Anh nghĩ sao?

- Nếu tôi độc thân thì tôi cũng tiếc lắm, chắc không bỏ mất 8 năm. Nhưng tôi còn gia đình ở phía sau, vợ, con... Với tôi, việc ngày mai con ăn gì, tiền đâu để đóng học phí cho con mới quan trọng, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú hay những "vị trí" phù phiếm nào đó cũng chả có ý nghĩa gì nhiều lắm.

Mình là người như thế nào trong mắt người thân, bạn bè mới quan trọng.

- Một số người phải phấn đấu rất nhiều vì danh hiệu này nhưng với anh có vẻ chả là "cái đinh" gì. Tại sao vậy?

- Tôi được phong danh hiệu trên khi đang là nghệ sĩ tự do, không thuộc biên chế cơ quan, đoàn thể nào. Người ta đánh giá theo những gì tôi đã làm được chứ để phải đi xin hay đi "vận động" bằng mọi cách cách tôi không bao giờ làm. Mình là ai, là người như thế nào trong mắt người thân, bạn bè mới quan trọng chứ cái danh ấy đâu có gì quan trọng.

Phải biết từ chối

- Trở lại với phim ảnh, kế hoạch của anh thế nào?

- Tôi không xác định gì. Cứ kệ nó thôi. Hiện tại tôi đang được mời làm đạo diễn một bộ phim dài 40 tập. Tôi đã đọc kịch bản nhưng chưa từ chối hay nhận lời. Tôi không vội vã và còn xem xét nhiều vấn đề nữa mới quyết định. Nếu không ổn, tôi sẽ từ chối. Phải biết nói lời từ chối khi cần chứ.

- Cụ thể những đối tượng mà anh hay phải từ chối là ai?

- Nhiều chứ, với nhà báo tôi cũng từ chối nhiều đấy. (Cười)

- Còn với phụ nữ thì sao?

- Cũng rất nhiều. Không kể trước đây mà ngay cả bây giờ tôi cũng vẫn phải nói những lời từ chối như thế ấy chứ.

- Nhưng lạ một điều là từ trước đến nay, chưa hề thấy có thông tin gì về những mối quan hệ, hay chuyện tình cảm của anh với một bóng hồng nào khác ngoài bà xã anh hiện tại. Thật là không có hay do anh giấu quá.. kỹ?

- Chuyện này có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi, có thể là tôi giấu kỹ, có thể tôi là người quá nghiêm túc hoặc tôi bị... pêđê. Nhưng quan trọng là bạn thấy tôi không có điều tiếng gì là được. Tôi nghĩ những chuyện như thế không cần thiết phải phô trương. Bạn bè của tôi đông, mối quan hệ cũng nhiều nhưng tôi luôn xác định rõ có nên đánh đổi một lời đồn, mối quan hệ "qua đường" với hạnh phúc gia đình mình đang có trong tay hay không? Nếu bảo không "qua đường" thì vô lý, chả nhẽ cứ đi mãi bên phải mà không phải qua đường. Cuộc sống cũng có rất nhiều ngã ba, tư, thậm chí năm, sáu, ai cũng phải qua đường thì mới có thể về đến nhà.

Nhưng "qua đường" như thế nào mới quan trọng, có người qua đường đúng lúc đèn đỏ, hay đèn vàng là bị đâm chết. Đèn vàng là nên dừng, còn đèn xanh thì cũng đợi qua 1, 2, 3, 4 đến 5 giây rồi hãy đi là cẩn thận nhất. Tôi ví von như thế chắc bạn hiểu?

Võ Hoài Nam: 'Nghệ sĩ ưu tú chỉ là phù phiếm'

Mặc dù gần 50 tuổi nhưng trong vai diễn mới, Vua bãi rác vào vai chàng trai chỉ 30 tuổi.

- Nhưng bà xã anh có bao giờ phải chất vấn việc anh đã "đi đường" như thế nào, qua những "ngã ba, ngã tư" nào rồi mới về đến nhà?

- Không, tôi sống chưa bao giờ để vợ phải hỏi về những điều đó. Cô ấy luôn tin tuyệt đối là tôi không bao giờ có những điều đó. Có chăng cô ấy chỉ lo tôi uống rượu say, đi đường bị xe khác đâm vào thôi Cười).

- Một ngày yêu thích nhất của anh như thế nào?

- Đơn giản lắm! Sáng ngủ dậy đưa con đi học, chiều đón con về, đến quán thì đông khách, giao lưu vui vẻ bạn bè, khách hàng. Còn tối về tắm rửa sạch sẽ bật điều hòa, mở TV xem, xung quanh là ba đứa con ngoan ngoãn, khỏe mạnh và một người vợ hiền. Thế là hạnh phúc lắm rồi!

- Còn điều anh sợ nhất?

- Sự nhàn cư.

- Có thể chia sẻ một chút về quan điểm sống của anh?

- Dục tốc bất đạt. Tôi cứ sống đủng đỉnh, không vội vàng. Cứ chỗ nào vững chắc, êm ái thì bước, không vì muốn đến đích nhanh mà phải bước vào những chỗ sình lầy để bẩn chân hay bước vào chỗ gập ghềnh sẽ không biết ngã lúc nào. Sống thì nên nhìn xuống, phấn đấu thì nhìn lên và bằng lòng với hiện tại là cách tôi vẫn sống.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh