Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vợ Kim Jong Un được 'nâng cấp' vị trí

Truyền thông Triều Tiên lần đầu tiên nhắc đến phu nhân Kim Jong Un, bà Ri Sol Ju, với tư cách "đệ nhất phu nhân đáng kính" thay vì "đồng chí Ri" như xưa nay.

Trong động thái được cho nhằm tạo dựng hình ảnh cho bà Ri, truyền thông Triều Tiên đã nâng cấp bà từ "đồng chí" lên "đệ nhất phu nhân" trong bản tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) về việc bà đến dự buổi diễn ballet của đoàn ballet Trung Quốc hôm 14/4.

Theo Business Insider dẫn lại, các quan chức khác trong chính quyền Triều Tiên cũng dự buổi biểu diễn như Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Choe Ryong Hae, Giám đốc Tình báo Quốc gia Kim Yong Chol, em gái Kim Yo Jong của ông Kim đều chỉ được gọi là "đồng chí", ám chỉ địa vị thấp hơn Ri.

Vo Kim Jong Un duoc 'nang cap' vi tri hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và vợ, bà Ri Sol Ju. Ảnh: AFP.

UPI nhận định việc gọi bà Ri là "đệ nhất phu nhân" có thể là một phần trong nỗ lực thể hiện hình ảnh Triều Tiên như một "nhà nước bình thường" có cặp đôi đứng đầu như nhiều nước.

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và đặc phái viên Hàn Quốc hồi tháng 3, tờ Asahi Shimbun đưa tin rằng bà Ri đã gọi ông Kim là "chồng tôi", bước chuyển quan trọng trong việc "bình thường hóa" quan hệ của bà và ông Kim trước mắt công chúng.

Truyền thông Triều Tiên chính thức gọi bà Ri là vợ ông Kim Jong Un từ năm 2012. Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, phong cách ăn mặc của bà đã đặc biệt gây được sự chú ý. Tình báo Hàn Quốc cho rằng bà khoảng 28 tuổi, 2 người có 3 con, dù vậy các thông tin này chưa được Bình Nhưỡng xác nhận.

Buổi diễn ballet là sự kiện chào mừng Ngày Mặt trời, tức kỷ niệm ngày sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hình ảnh vợ chồng ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh Trung Quốc công bố hình ảnh ông Kim Jong Un và phu nhân tới thăm Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, ông Kim đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hình ảnh hiếm hoi về chuyến đi Trung Quốc của ông Kim Jong Un

Kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên vừa chiếu một đoạn video dài 42 phút về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ý tưởng chuyến đi Bắc Kinh của ông Kim Jong Un là của ai?

Truyền thông Triều Tiên đưa tin chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Kim do ông Kim khởi xướng trong khi phía Trung Quốc nói rằng đây là chuyến thăm theo lời mời của Chủ tịch Tập.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong Un Thế giới

TT Trump va ong Kim Jong Un se gap nhau cuoi thang 2 hinh anh

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.