Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vợ Kim Jong Un không xuất hiện suốt 7 tháng qua

Việc đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju không xuất hiện trong suốt 7 tháng qua làm dấy lên nhiều đồn đoán về việc bà bị "thất sủng" cũng như tình hình chính trị bất ổn tại Triều Tiên.

Theo Independent, phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "mất tích" có thể vì đang mang thai, cần được bảo vệ nghiêm ngặt, hoặc vì bất hòa với các thành viên trong gia đình chồng.

Giáo sư Toshimitsu Shigemura, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản), cho rằng việc này có thể do một số nguyên nhân, bao gồm tình hình nội bộ bất ổn tại Triều Tiên.

Ông giải thích: "Tôi đã nghe nhiều nguồn loan tin về tình hình bất ổn tại Bình Nhưỡng. Thậm chí, năm ngoái đã có một vài cuộc nổi dậy không thành với sự tham gia của các phe phái trong quân đội nhằm chống lại nhà lãnh đạo Kim Yong Un".

"Có thể bà Ri không xuất hiện là vì bà đang được bảo vệ nghiêm ngặt", giáo sư Shigemura đề cập đến khả năng đệ nhất phu nhân Triều Tiên đang mang thai. Nếu là bé trai thì đứa trẻ có khả năng trở thành người lên thay ông Kim Jong Un trong tương lai.

Vo Kim Jong Un khong xuat hien suot 7 thang qua hinh anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong Un và phu nhân Ri Sol Ju trong một sự kiện. Ảnh: Reuters.

Ngoài ta, một số nhà quan sát tình hình Bình Nhưỡng cho rằng bà Ri Sol Ju có thể đã nảy sinh mâu thuẫn với Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un và bị "thất sủng".

Bà Kim Yo Jong hiện được xem là thế lực "đáng gờm" đứng sau nhà lãnh đạo Triều Tiên. Năm ngoái, bà được chỉ định làm người đứng đầu Bộ Tuyên truyền và Vận động, chịu trách nhiệm về sự tôn sùng của người dân dành cho anh trai mình.

Giáo sư Shigemura nhận định bà Kim Yo Jong có ảnh hưởng rất lớn tới anh trai mình. "Nếu ông Kim Yong Un vẫn được xem là thiếu khả năng chính trị, bà ấy lại lão luyện hơn nhiều với các thủ đoạn cần thiết giúp anh trai ngồi vững chiếc ghế lãnh đạo", ông nói.

Sở dĩ tin đồn bà Ri bất hòa với gia đình chồng gây hoang mang là vì ông Kim Yong Un từng khép tội tử hình cho chú của mình, ông Jang Sung Taek, dù quan hệ giữa hai người được cho rất thân thiết.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, lần gần nhất bà Ri xuất hiện trước công chúng là vào tháng 3 tại Bình Nhưỡng. Trong khi đó, suốt 7 tháng qua, ông Kim Yong Un liên tục xuất hiện tại nhiều sự kiện trên khắp cả nước.

Hồi năm 2012, đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng từng "mất tích" khiến truyền thông rộ lên nhiều đồn đoán. Tuy nhiên sau đó nguyên nhân được xác nhận là bà Ri mang thai con gái.

Cuộc sống của người giàu ở Triều Tiên

Giữa lòng Bình Nhưỡng, thủ đô của đất nước khép kín nhất thế giới, một số người với thu nhập khá giả đang háo hức trải nghiệm cuộc sống theo phong cách phương Tây.

'Gián điệp Triều Tiên' và 6 thập kỷ oan sai ở Hàn Quốc

Từ khi ra đời vào những năm 1960, Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc từng bị tố ngụy tạo chứng cứ, ép cung nhục hình nhiều người để khép họ vào tội hoạt động gián điệp cho Triều Tiên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong Un Thế giới