Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vở Mai Hắc Đế gây tiếng vang trong đêm đầu công diễn

Vở diễn đặt trong bối cảnh không gian lịch sử thế kỷ 8, hấp dẫn khán giả thông qua những lát cắt thi vị về cuộc đời người anh hùng dân tộc, vị vua tài danh Mai Hắc Đế.

Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 1
Vở cải lương 'Mai Hắc Đế' vừa công diễn diễn tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Đống Đa, Hà Nội) tối 27/1 thu hút 1.000 khán giả.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 2
Vở diễn do PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, nghệ sĩ Triệu Trung Kiên đạo diễn. Nội dung tái hiện nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan (tức Mai Hắc Đế) từ thủa nhỏ cho đến khi trở thành anh hùng đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường. Ông đã tổ chức cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và mang đến 10 năm độc lập dưới thời Bắc thuộc cho người Giao Chỉ.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 3
Cảnh Mai Hắc Đế trò chuyện cùng hồn phách của nhà thơ Vương Bột (đời Đường). Đây là sáng tạo độc đáo của tác giả dựa trên việc một số truyền thuyết địa phương về việc Vương Bột bị đắm thuyền chết khi đi thăm bố là thứ sử Giao Châu và được người dân bản địa lập đền thờ tại chính vùng đất Nghệ An.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 4
Hầu hết diễn viên của Nhà hát Cải lương Việt Nam đã được huy động cho vở diễn này (khoảng 150 người).
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 5
Vở diễn còn có câu chuyện tình rất thật, rất đẹp và xúc động của chàng trai Mai Thúc Loan với Đinh Thị Ngọc Tô - cô con gái tài sắc vẹn toàn của ông Đinh Thế (cha nuôi của Mai Thúc Loan). Trong đó, những vai chính như Mai Hắc Đế, Đinh Thị Ngọc Tô được giao cho những "giọng ca vàng" của nhà hát như Quang Khải, Minh Lý. 
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 6
Với lượng diễn viên lớn, sử dụng thiết bị hiện đại và thu hút những cái tên có tiếng như họa sĩ Doãn Bằng, nhạc sĩ Trọng Đài, mức kinh phí đầu tư cho vở diễn lên tới hàng tỷ đồng.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 7
Tác giả Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ: "Mai Hắc Đế sống cách chúng ta 13 thế kỷ và có quá ít những tác phẩm về ông. Bởi vậy, tôi muốn khán giả đương đại được dễ dàng tạo điều kiện để cùng biết thêm và chia sẻ những cảm xúc về người anh hùng này".
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 8
Mai Hắc Đế được xây dựng theo hướng người nông dân bình dị, ý chí kiên cường mà không phải hình ảnh một người lẫm liệt, đao to búa lớn.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 9
Vở diễn gồm 8 cảnh, bao gồm từ khi Mai Thúc Loan chào đời đến khi ông đập tan ách đô hộ của nhà Đường, giành độc lập cho đất nước. Kịch bản tập trung khai thác giai đoạn từ tuổi 20 đến hơn 40 của ông khi cuộc khởi nghĩa Hoan Châu thành công. 
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 10
Mai Hắc Đế chỉ là một hào trưởng bản địa, đã đứng lên liên kết cả 32 châu ở An Nam, đồng thời kết giao với ba nước lân bang là Lâm Ấp, Chân Lạp, Kim Lân, với lực lượng liên quân thủy – bộ lên tới 40 vạn người.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 11
NSƯT Vương Hà đã lui về hậu trường nhiều năm, bà đã quyết định trở lại để nhận vai Bạch Vân - vai diễn đòi hỏi tài diễn xuất mới có thể lột tả nội tâm nhân vật.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 12
Xuất thân từ dân nghèo, bằng tài trí tuyệt vời, Mai Thúc Loan đã đứng lên đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường và bè lũ tay sai tạo nên trang sử oai hùng trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 13
Một hình tượng tôn vinh người phụ nữ Việt khi với hình ảnh nàng Bạch Vân chỉ mặt hỏi tội Quan đô hộ Quang Sở Khách. Nàng đã hiến thân làm thê thiếp kẻ thù để báo hiếu báo quốc, thà chết chứ không chịu nhục mất nước.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 14
Đó cũng là hình ảnh người phụ nữ anh hùng làng Đường Lâm - Phạm Thị Uyển dũng mãnh chiến đấu chống giặc ngoại xâm không thua kém đấng nam nhi.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 15
Cuộc khởi nghĩa thắng lợi vẻ vang, được sự ủng hộ của nhân dân, Mai Thúc Loan xưng đế, lấy hiệu là Mai Hắc Đế. Sau mỗi tiểu cảnh, các diễn viên luôn nhận được những tràng pháo tay lớn của khán giả. Nhiều ý kiến cho rằng, sau 'Chuyện tình Khâu Vai' từ 2013 đến nay mới có một vở cải lương hay và cuốn hút cả về chất lượng nội dung lẫn nghệ thuật.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 16
Vở diễn sẽ được tiếp tục công chiếu trong hai ngày 28 và 29/1 tại nhà hát Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội), lưu diễn tại Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 1302 năm khởi nghĩa Hoan Châu, vào các ngày 3 và 4/3.
Vo Mai Hac De gay tieng vang trong dem dau cong dien hinh anh 17
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia vui cùng tác giả Nguyễn Thế Kỷ và đạo diễn Triệu Trung Kiên.  Sự thành công của vở diễn góp phần đưa khán giả trở lại gần hơn với các thể loại diễn xướng truyền thống như cải lương.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh

Lai Van Sam kho xu khi bi giao vai quan huyen hinh anh

Lại Văn Sâm khó xử khi bị giao vai quan huyện

0

Sau khi bị Thanh Kim Huệ giao vai quan huyện trong Ký ức vui vẻ, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết chưa khi nào anh phải rơi vào tình huống lúng túng, khó xử như vậy.

‘Tro choi ky ao: Thang cap’ - bon cu soan lai hinh anh

‘Trò chơi kỳ ảo: Thăng cấp’ - bổn cũ soạn lại

0

Nỗ lực làm tiếp thương hiệu “Jumanji” là một thành phẩm rập khuôn, có phần lười biếng. Tuy nhiên, Kevin Hart đem đến màn trình diễn đầy bất ngờ cho số đông.

‘Marriage Story’ - ai dung, ai sai trong moi cuoc ly hon? hinh anh

‘Marriage Story’ - ai đúng, ai sai trong mỗi cuộc ly hôn?

0 2

Bộ phim của đạo diễn Noah Baumbach là một tuyệt phẩm với phần diễn xuất đỉnh cao của bộ đôi Scarlett Johansson - Adam Driver, cùng câu chuyện đằng sau một cuộc ly hôn éo le.

02:52 Lam Vy Da - Hari Won 'tuong tan' trong game show hinh anh

Lâm Vỹ Dạ - Hari Won 'tương tàn' trong game show

0 1

Trong tập 13 chương trình Kỳ tài thách đấu mùa 3. Ở phần trò chơi vận động, những màn té bầm dập của Lâm Vỹ Dạ và Hari Won để giành chỗ ngồi khiến khán giả vỗ tay không ngừng.

15 tham hoa cua dien anh Viet Nam trong nam 2019 hinh anh

15 thảm họa của điện ảnh Việt Nam trong năm 2019

0 55

“3D Cung tâm kế”, “Cuộc gọi định mệnh”, “Cậu chủ ma cà rồng”, “Nhân duyên” thuộc nhóm tác phẩm đáng quên của điện ảnh nước nhà trong năm qua.