M

Võ sĩ Ấn Độ nhường đai vô địch cho đối thủ TQ: Tôi muốn hoà bình

Võ sĩ quyền anh Ấn Độ quyết định trao lại đai vô địch cho đấu thủ người Trung Quốc như một nghĩa cử hòa bình giữa căng thẳng biên giới của hai quốc gia dưới chân dãy Himalaya.

Hôm 5/8, võ sĩ quyền anh Ấn Độ Vijender Singh đánh bại võ sĩ Trung Quốc Zulpikar Maimaitiali, bảo vệ thành công danh hiệu WBO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và giành lấy đai vô địch WBO Oriental hạng siêu trung của đối thủ.

Sau khi trọng tài nhất trí chiến thắng thuộc về Singh, võ sĩ Ấn Độ nhận sự chúc mừng từ mọi người rồi quay lại võ đài, nói vào micro: "Tôi không muốn danh hiệu này. Tôi sẽ trả lại nó cho Zulpikar".

"Tôi không muốn có căng thẳng ở biên giới. Đây là một thông điệp hòa bình. Điều đó mới quan trọng", anh nói.

Vo si An Do nhuong dai vo dich cho doi thu TQ: Toi muon hoa binh hinh anh 1
Vijender Singh thể hiện nghĩa cử hòa bình với đấu thủ người Trung Quốc giữa căng thẳng biên giới Ấn - Trung. Ảnh: AP.

Trung Quốc và Ấn Độ đang trong giai đoạn tranh chấp biên giới căng thẳng dưới chân dãy Himalaya. Hôm 3/8, Bắc Kinh đã yêu cầu New Delhi phải lập tức rút quân đội khỏi biên giới, cáo buộc Ấn Độ tăng cường quân đội và sửa chữa đường sá dọc biên giới ở bang Sikkim giáp với Trung Quốc.

Căng thẳng xuất hiện vào giữa tháng 6 khi Ấn Độ ngăn cản Trung Quốc xây dựng con đường đi qua cao nguyên Doklam theo cách gọi của Ấn Độ hay Donglang theo cách gọi của Trung Quốc.

Vo si An Do nhuong dai vo dich cho doi thu TQ: Toi muon hoa binh hinh anh 2
Điểm nóng hiện tại nằm ở ngã ba biên giới Trung Quốc - Ấn Độ - Bhutan. Đồ họa: Nhân Lê.

Phần lớn trong số 3.500 km đường biên giới giữa hai quốc gia hiện nằm trong tranh chấp. Theo giới chức Ấn Độ, cả hai nước hiện duy trì khoảng 300 binh sĩ mỗi bên trong tình trạng đối mặt trực tiếp tại Sikkim và không nước nào có dấu hiệu muốn nhượng bộ bằng cách rút quân khỏi khu vực. 

Các chuyên gia nhận định hai nước có mọi lý do để không làm bùng phát một cuộc xung đột và cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 sẽ không lặp lại.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng không có giải pháp nhanh chóng nào cho căng thẳng kéo dài giữa 2 nước lớn ở châu Á khi hai bên tỏ ra có rất ít động lực để chấp nhận khác biệt và dung hòa lợi ích của nhau.

Trung Quốc tập trận rầm rộ gần biên giới Ấn Độ Video do CCTV công bố ghi lại cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc ở Tây Tạng vài ngày trước, gần khu vực biên giới xảy ra căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ.

Căng thẳng Trung - Ấn: Tàn lửa âm ỉ dưới chân dãy Himalaya

Các chuyên gia về chính trị châu Á nhận định đối đầu Trung - Ấn tại khu vực Sikkim sẽ khó leo thang thành chiến tranh nhưng tàn lửa xung đột sẽ vẫn cháy âm ỉ.

Hoa Hạ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới