M

Vô sinh vì lạc nội mạc tử cung: Biểu hiện phụ nữ nên biết

Mai “thả cửa” được hơn hai năm nhưng vẫn chưa có tin vui. Dù đã sinh con đầu lòng nhưng mỗi lần đến kỳ đèn đỏ, cô vẫn bị đau bụng dữ dội.

Đến tháng là đau

25 tuổi, Mai sinh con đầu lòng, chồng đi công tác xa, điều kiện kinh tế chưa khá giả nên dù mọi người khuyên "nên đẻ liền nuôi một thể" nhưng chị nhất quyết kế hoạch. Rất cẩn thận trong chuyện phòng tránh thai, ấy vậy mà chị vẫn phải đi nạo thai 2 lần. Đến nay, khi con đầu 8 tuổi, chị mới quyết định sinh thêm. Thế nhưng, càng mong con, chị lại càng chẳng thấy. 

Chưa kể, hai năm trở lại đây, mỗi lần đến tháng chị đều bị đau bụng dữ dội… Cứ ngỡ do áp lực công việc cộng với tuổi tác khiến chị bị đau. Chỉ đến khi đi khám, chị mới té ngửa mình bị lạc nội mạc tử cung, chính là nguyên nhân khiến chị bị vô sinh thứ phát.

Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), lạc nội mạc tử cung là bệnh không phổ biến, song rất dễ nhầm lẫn. Biểu hiện của bệnh là đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế nhiều chị em thường bỏ qua dấu hiệu này vì nghĩ mình bị đau bụng kinh. 

Cơn đau bụng khi đến kỳ đèn đỏ chỉ bắt đầu 1-2 ngày trước kỳ kinh và ngày đầu tiên. Còn nếu do bị lạc nội mạc tử cung thì cơn đau bắt đầu sớm hơn và chỉ chấm dứt khi ra hết kinh. Nhiều bệnh nhân từng phải uống thuốc giảm đau thậm chí tiêm thuốc nhưng cơn đau không hề thuyên giảm. 

Lạc nội mạc tử cung khiến nhiều chị em không thể mang thai.
Lạc nội mạc tử cung khiến nhiều chị em không thể mang thai.

Có thể gây vô sinh

Lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung thường gặp ở độ tuổi sinh sản và biến mất sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này thì lại chưa được xác định cụ thể. Ban đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng, nhưng sau một thời gian sẽ thể hiện rõ như xuất hiện rối loạn kinh nguyệt (ra huyết nhiều khi có kinh), đau bụng khi hành kinh ngày càng nặng và kéo dài, đau khi giao hợp.

BS Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) cho rằng ngoài việc gây đau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, một số chị em mắc bệnh có thể dẫn tới vô sinh. Do nội mạc tử cung “di cư” sang vòi trứng, gây tắc, cản trở sự thụ tinh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù không phải là bệnh thường gặp như các bệnh phụ khoa thông thường khác, cũng không gây ung thư nhưng lạc nội mạc tử cung chiếm khoảng 3-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. 25-30% phụ nữ vô sinh có lạc nội mạc tử cung và 30-50% phụ nữ có lạc nội mạc tử cung bị vô sinh. Phụ nữ vô sinh có thể bị lạc nội mạc tử cung cao gấp 6-8 lần so với người không bị vô sinh.

BS Dung nhấn mạnh, nếu tổ chức nội mạc tử cung bị lạc lớn hoặc quá lớn, sẽ gây đau, xuất huyết tại vùng nó khu trú. Thậm chí một số bệnh nhân chỉ đến khám vào đầu kỳ kinh khi nhìn thấy một khối u nhỏ tím đen ở thành âm đạo, khi gần gũi vợ chồng bị đau, rát, chảy máu. Bệnh nhân sau sạch kinh tái khám, khối tím đen bé hẳn, đây là biểu hiện rõ nét của lạc nội mạc tử cung.

“Viêm nhiễm phụ khoa hay nạo, hút thai nhiều lần gây tổ chức niêm mạc bị tổn thương, xây xước do can thiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho nội mạc tử cung có cơ hội xâm nhập sâu vào cơ tử cung hoặc các bộ phận khác”, BS Dung nói.

Vì vậy, tùy theo vị trí lạc chỗ và tùy mức độ nặng nhẹ, BS Dung cho rằng chị em muốn có con hay không sẽ được điều trị phù hợp. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân phải phẫu thuật để loại bỏ các nhân lạc nội mạc, thậm chí cắt bỏ toàn bộ tử cung cùng hai buồng trứng. Tình trạng bệnh có thể biến mất khi chị em đến tuổi mãn kinh hoặc có thai.

http://infonet.vn/vo-sinh-vi-lac-noi-mac-tu-cung-nhung-bieu-hien-phu-nu-nen-biet-post163423.info

Theo Quỳnh Anh/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp