Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Võ Tòng 'Đất phương Nam': Giờ tôi yếu đuối lắm

Đau đáu vì chuyện đời, chuyện nghề nhưng khi nhắc đến vợ và 2 cô con gái, ánh mắt Lê Quang toát lên sự trong trẻo và cười tíu tít như một đứa trẻ.

- Khoảng thời gian đóng “Trùng Quang tâm sử”, có tin đồn cho rằng Quyền Linh gây sự với giang hồ Quảng Bình nên suýt nữa xảy ra cuộc mưu sát. Nhưng nhờ có Lê Quang đứng ra dàn xếp nên vụ việc được giải quyết. Thực hư thế nào?

- Tôi vẫn còn nhớ đoàn phim ăn dầm ở dề tại động Phong Nha hơn 2 tháng. Lúc đó Quảng Bình đang mùa hạn nên không có nước uống, mọi người ăn cơm xong toàn uống nước mía. Đối diện với phim trường có một quán cà phê để anh em quay xong qua đó nghỉ ngơi. Cũng chỉ là lời qua tiếng lại vì đàn bà, con gái nhưng mấy đứa mới lớn hăng máu quá nên chuyện bé xé ra to.

Anh em trong đoàn ngày hôm sau cố thủ, không dám bước ra ngoài vì sợ. Nhưng tôi bảo, ở mãi trong này thì làm sao, nên ra ngoài nói chuyện với họ. Chính quyền cũng nhập cuộc. Phía đó thấy công an không muốn phiền phức nên cuộc dàn xếp cũng dễ dàng hơn. Mình đến xứ người ta đóng phim, một câu nhịn chín câu lành là trên hết.

Ngày đóng phim ở Quảng Bình cũng là ngày cưới của Trịnh Kim Chi nên Quyền Linh buồn lắm. Nó rủ tôi đi nhậu, tôi chỉ làm vài ly nhưng nó say bí tỉ. Say để quên đời mà.

Vo Tong 'Dat phuong Nam': Gio toi yeu duoi lam hinh anh 1

Võ Tòng từng được yêu mến hơn cả Quyền Linh, Chi Bảo.

- Rồi sau này vợ anh đổ bệnh, Quyền Linh cũng giúp đỡ lại?

- Anh em với nhau mà, những chuyện đó tính toán làm gì. Khi đó vợ tôi lên bàn mổ, tôi lại thiếu thốn tiền bạc nên hỏi Quyền Linh. Linh sống tốt lắm, rất biết điều với bạn bè. Chi Bảo cũng vậy, đến thẳng bệnh viện và đưa tôi 500 nghìn đồng mà lúc đó số tiền này lớn lắm. Giờ chúng tôi ít gặp nhau vì ai nấy cũng bận rộn.

- Còn chuyện làm chủ nhiệm, nghe nói anh rất được lợi vì ai cũng biết mặt Võ Tòng?

- Tôi may mắn có vai diễn để đời trong sự nghiệp. Nhờ đó đi đâu cũng được bà con yêu mến, đặc biệt người miền Tây ai cũng biết Võ Tòng. Lúc xuống chợ Cái Răng, Cà Mau quay Cánh đồng bất tận, tôi đi cùng Dustin Nguyễn và Đỗ Hải Yến, ai cũng kêu to tên Võ Tòng làm ngày hôm sau họ không đi cùng với tôi nữa.

Tôi xin bối cảnh ở đâu người ta cũng tạo điều kiện. Ở Chí Hòa có ai quay được đâu nhưng nhờ họ biết mặt tôi nên cũng nể tình. Tôi đến đâu xin quay bà con đều rất nhiệt tình nhưng họ bắt tôi ở lại để nhậu mới chịu. Những lúc chạy xe vượt quá tốc độ, công an bắt lại nhưng tôi xuống xe họ cũng thương tình cho đoàn phim đi.

Vo Tong 'Dat phuong Nam': Gio toi yeu duoi lam hinh anh 2

Lê Quang có cả gia tài đóng phim đồ sộ thời trước.

- Anh có gặp lại những bạn diễn trong “Đất phương Nam”?

- Lúc làm chủ nhiệm, tôi gặp lại rất nhiều người. Hồi đó tôi còn liên lạc với Phùng Ngọc, tôi đưa nó số điện thoại Hùng Thuận vì lúc đó "thằng Cò" khó khăn lắm. Thấy nó chiếc xe máy cà tàng, tôi bảo nó gọi An mượn tiền để sửa cho tươm tất rồi chạy xe ôm. Nhưng việc giữa 2 đứa nó lại bị báo chí xé to ra. Sau này gặp lại, tôi hỏi sao lại nói với người ta như vậy, Cò bảo nó đâu biết, có sao nói vậy chứ cũng không nghĩ được gì.

Thằng Cò mồ côi mẹ từ năm lên 7, theo cha rong ruổi khắp nơi rồi gia nhập đoàn phim Đất phương Nam. An và Cò cứ nghĩ cuộc đời tụi nó sẽ gắn liền với phim ảnh chứ đâu ngờ nghề này nó khắc nghiệt đến vậy. Người ta làm phim theo ê-kíp, đâu ai nhớ đến 2 thằng nhóc làm gì. Sự bạc bẽo của con người làm giết chết 2 tài năng nhí.

Thúy Loan, bạn diễn của tôi, cũng không còn như ngày trước. Lần đó người ta nhờ tôi tìm cô ấy để mời đóng phim trở lại. Tôi tìm đến nhà, Thúy Loan ra mở cửa mà nhận không ra. Người đứng trước tôi vẫn giữ được gương mặt xinh đẹp nhưng thân hình đẫy đà quá mức. Chỉ đến khi cô ấy cười, tôi mới biết đó là Thúy Loan. Hơn nữa chồng của cô ấy cũng ghen tuông nên Loan không còn mặn mà đóng phim nữa.

- Đạo diễn Vinh Sơn là người có công trong việc đưa tên tuổi Lê Quang lên màn ảnh. Mối quan hệ của anh và anh ấy thế nào?

- Anh Sơn giờ lớn tuổi nên cũng hạn chế làm phim. Lâu lâu tôi hẹn anh ra quán lẩu trên đường Trương Định để 2 anh em làm vài chai rồi về. Với tôi, Vinh Sơn là người anh đáng quý. Anh vốn là linh mục nên hiền lành lắm, ai làm gì anh cũng chỉ cười. Với ai tôi không biết, nhưng riêng anh Sơn, diễn viên quần chúng quan trọng lắm. Anh không bao giờ la mắng diễn viên trên phim trường, mỗi lần thị phạm, anh ghét sát tai họ nói nhỏ đến mức người kế bên cũng không nghe thấy gì.

Ngày xưa một mình anh đẩy xe nước mía nuôi một bầy em. Rồi khi họ thành đạt, anh học nghề đạo diễn để làm phim. Mấy anh em thương anh Sơn như một người cha. Họ đùm bọc, yêu thương nhau lắm. Tôi học hỏi ở anh rất nhiều, không chỉ chuyện nghề mà còn chuyện đời.

Anh dạy tôi nhiều thứ lắm. Khi NSƯT Hồ Kiểng đang diễn, anh Sơn kêu tôi đến xem và bảo Hồ Kiểng diễn hay nhưng đừng bao giờ để ông cười. Vì khi cười, ông ấy để lộ nét gian thần ngay, đó là điểm chết người. Cũng như tôi vậy, đừng bao giờ bắt tôi cười, vì mỗi lần như thế, gương mặt tôi như một đứa trẻ thơ, vẻ hung hãn, lạnh lùng biến đi mất.

Vo Tong 'Dat phuong Nam': Gio toi yeu duoi lam hinh anh 3

Lê Quang dành phần lớn thời gian cho gia đình.

- Sau những thăng trầm trong sự nghiệp và cuộc đời, cuộc sống hiện nay của anh thế nào?

- Tôi không có nhiều nhu cầu, mọi thứ ở tôi đơn giản lắm. Con người tôi bây giờ chia ra 2 tính cách khác biệt. Ở ngoài tôi là một người đàn ông, nhưng khi về nhà, tôi làm những công việc của người phụ nữ. Ngày nào tôi cũng dậy đi chợ, nấu ăn và mang cơm lên cơ quan cho vợ ăn trưa. Tôi lại về nhà đón 2 cô con gái, cho con ăn uống xong rồi chăm chúng ngủ. 

Buổi chiều con đi học, tôi quét dọn nhà cửa, chuẩn bị cơm chiều cho cả gia đình. Tầm 16 h không ai kêu tôi ra đường được vì phải lo nấu buổi tối cho cả nhà. Gia đình tôi có thói quen, nhất định phải ăn với nhau buổi tối để giữ không khí. Tối tôi lại đi làm.

Tôi giờ yếu đuối lắm, ra chợ thấy con cá còn sống không dám mua. 

Ngọc Nguyên

Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sao Việt