Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Vợ và con gái': Đằng sau trò đùa của số phận

Nếu như câu nói "tình chị duyên em" là có thật thì tác phẩm cuối cùng của nữ tác giả Elizabeth Gaskell chính là một câu chuyện như thế.

Bối cảnh của Vợ và con gái diễn ra tại một thị trấn nước Anh vào thế kỷ 19 với những lâu đài, các quý bà, quý cô… Trên nền ấy, tác giả kể câu chuyện lãng mạn, nhưng ẩn chứa nhiều âm mưu, những scandal cùng những điều bí mật.

Molly Gibson là con gái duy nhất của ông Gibson – vị bác sĩ mà mọi người đều yêu mến. Molly mất mẹ từ nhỏ nên ông Gibson dành nhiều tình cảm yêu thương, săn sóc, gắn bó cho con gái. 

Năm Molly 17 tuổi, ông Gibson quyết định tái hôn với hy vọng cuộc hôn nhân này sẽ giúp giảm bớt những gánh nặng chăm sóc gia đình. Mẹ kế của Molly là một phụ nữ khéo léo, nhưng không ít lòng tham, sự ích kỷ. Bà có một cô con gái tên Cynthia – một thiếu nữ đẹp, xấp xỉ tuổi Molly. Nếu Cynthia được mô tả như là một Marilyn Monroe của thời đại Victoria thì ở Molly là vẻ đẹp nhẹ nhàng, một người rực rỡ như ngày hè một người dịu dàng như đêm thanh. 

'Vo va con gai': Dang sau tro dua cua so phan hinh anh 1
Bộ sách 

Vợ và con gái.

Hàng xóm của ông Gibson - nhà Hamley - một gia đình quý tộc lâu đời nhưng không giàu có. Họ rất yêu quý Molly, coi cô như con em trong nhà. Trong hai người con của điền chủ Hamley, Molly tỏ ra thân thiết với Roger - người con thứ hai hơn.

Trớ trêu thay, Roger yêu Cynthia ngay từ lần đầu gặp gỡ, còn Molly lại thầm yêu Roger. Trước khi Roger phải tham gia chuyến hành trình đến châu Phi kéo dài hai năm, anh đã tỏ tình với Cynthia. Dù không yêu anh nhưng Cynthia vẫn chấp nhận lời cầu hôn của anh. Mối quan hệ rắc rồi này kết thúc khi bí mật của Cynthia trong quá khứ bị tiết lộ. Sau cùng Roger nhận ra mình đã yêu Molly từ lúc nào không hay…

Vợ và con gái là tác phẩm cuối cùng của tác giả Gaskell. Bà qua đời đột ngột khi bộ sách chưa hoàn thành. Chương cuối được Frederick Greenwood – biên tập viên của bà – chắp bút dựa trên những ý tưởng đã phác thảo sẵn. Tiểu thuyết từng hai lần được dựng thành phim.

Tác giả Elizabeth Gaskell (Elizabeth Cleghorn Gaskell, 1810 - 1865), còn được gọi là bà Gaskell, tiểu thuyết gia người Anh và là nhà văn truyện ngắn trong thời kỳ Victoria. 

Một trong những tác phẩm có tiếng vang nhất của bà Gaskell là cuốn tiểu sử về Charlotte Bronte - tác giả của hàng loạt những tiểu thuyết kinh điển của văn học Anh.

Về mảng tiểu thuyết, Gaskell có những tác phẩm: Mary Barton, Cranford, Nam và Bắc (North and South), Vợ và con gái... Những cuốn tiểu thuyết của bà đã khắc họa bức chân dung chi tiết cuộc sống của nhiều tầng lớp xã hội từ những người nghèo khổ đến tầng lớp thượng lưu và đặc biệt là những người yêu thích văn chương. 

My Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Bo oi, dung trach con hu tai me! hinh anh

Bố ơi, đừng trách con hư tại mẹ!

​Trẻ nhỏ thường thân thiết với mẹ, nhưng không phải vì vậy mà trách nhiệm dạy dỗ con cái bị đổ dồn lên vai người vợ. Một người cha tuyệt vời sẽ biết cách trở thành bạn lớn của con.