Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Voi con chết trong bụng mẹ do chuyển dạ lâu

Voi H'Ban Nang mang thai đến ngày sinh thì voi con chết trong bụng do quá trình chuyển dạ quá lâu. Đây là con voi nhà duy nhất mang thai trong 30 năm qua.

Sáng 9/10, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết chú voi con đã tử vong trong bụng mẹ trước khi sinh ra.

Theo ông Luân, lúc 22h35 ngày 8/10, voi H’Ban Nang (38 tuổi) đã sinh nhưng voi con chết trong bụng mẹ từ trước. Voi con là giống đực, nặng 90 kg.

"Nguyên nhân ban đầu có thể là quá trình chuyển dạ quá lâu. Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và gia đình chủ voi đã tiến hành chôn cất", ông Luân cho biết thêm.

Theo Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk đây là lần đầu tiên sau 30 voi nhà mang thai nên đã huy động nhiều thiết bị hỗ trợ, bác sĩ thú y, nài noi (người chăm sóc voi - PV). Ngoài ra, trung tâm còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các tổ chức động vật ngoài nước.

Voi con chet trong bung me do chuyen da lau hinh anh 1
Voi N'Ban Nang được “bảo mẫu” là voi H’Băn  và cán bộ theo sát 24/24h. Ảnh: CTV.

Để bảo đảm cho voi H'Ban Nang hạ sinh an toàn, nhiều tháng qua Trung tâm đã lên kế hoạch chi tiết.

Theo đó, một tổ công tác gồm các bác sĩ thú y, nhân viên chăm sóc voi, các nài voi túc trực 24/24h ở gần khu vực H'Ban Nang mang thai để quan sát những sự thay đổi dù nhỏ nhất.

Ngoài ra, để hỗ trợ trong quá trình mang thai, sinh sản và chăm sóc con, trung tâm cũng đã tìm cho voi H’Ban Nang một “bảo mẫu” là voi H’Băn (55 tuổi). Đây là con voi đã chăm sóc cho voi H’Ban Nang khi còn nhỏ.

Theo Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, voi thuần dưỡng ở địa phương đang suy giảm nhanh từ 502 con năm 1980, nay còn lại 44 con.

Trong khoảng 30 năm trở lại đây, Đắk Lắk không có voi con nào ra đời khiến nhiều chuyên gia lo ngại loài voi nhà sẽ tuyệt chủng.

Hỗ trợ 171 triệu đồng

Trước tình trạng voi nhà có nguy cơ tuyệt chủng, nhằm khuyến khích các chủ voi cho voi sinh sản thay vì phục vụ du lịch, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Nghị quyết về bảo tồn voi. Trong đó, quy định về mức hỗ trợ voi sinh sản tổng số tiền khoảng 400 triệu đồng. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ đợt 1 cho chủ voi H’Ban Nang số tiền 171 triệu đồng.

Đàn voi rừng về sát khu dân cư tìm thức ăn, phá hoại hoa màu

Đàn voi rừng khoảng 5 con xuống sát khu dân cư tìm thức ăn rồi giẫm đạp, quật ngã nhiều diện tích hoa màu của người dân.
Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Thời sự