Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vòng tránh thai 31 năm lạc vào bàng quang tạo sỏi

Các bác sĩ đã tìm thấy chiếc vòng tránh thai cũ xuyên qua thành bàng quang và tạo sỏi bên trong khiến bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, tiểu khó.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) đã phẫu thuật thành công cho người phụ nữ người bị chiếc vòng tránh thai cũ xuyên bàng quang tạo sỏi.

Bệnh nhân là bà T.T.H. (54 tuổi, ngụ tại phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, ngày 21/1, bà H. nhập viện trong tình trạng bị đau bụng vùng hạ vị kèm tiểu khó.

Tiến hành thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật hình chữ T xuyên qua thành bàng quang của bệnh nhân và có sỏi. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi lấy dị vật và sỏi ra khỏi bàng quang.

Bác sĩ Phan Văn Ở, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, khi phát hiện dị vật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi ngược dòng tán sỏi bằng Laser.

Dị vật là chiếc vòng tránh thai hình chữ T. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, bà H. đã đặt chiếc vòng tránh thai này suốt 31 năm. Trước đây, bệnh nhân đã từng đi khám phụ khoa nhưng không tìm thấy chiếc vòng.

Trước đây bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nhiều trường hợp lấy vòng tránh thai từ trong ổ bụng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây trường hợp hy hữu bởi vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo sỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo các phụ nữ nếu đặt vòng tránh thai nên đi khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng, vị trí của vòng. Sau 5 năm, phụ nữ phải đặt lại vòng tránh thai để tránh những trường hợp tương tự xảy ra. Hiện, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và đã được xuất viện.

Bích Huệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe