Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Voọc chà vá chân nâu trở thành biểu tượng tại APEC 2017

Thành phố Đà Nẵng vừa thống nhất chọn Voọc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà làm hình ảnh nhận diện của thành phố, nhân sự kiện APEC 2017 diễn ra tại đây.

Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 1
Không chỉ là “lá phổi xanh” điều tiết khí hậu, là bức bình phong chắn gió bão cho Đà Nẵng, là địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng, bán đảo Sơn Trà còn được nhiều người biết đến là “Vương quốc” của một loài linh trưởng vô cùng quý hiếm -  Voọc chà vá chân nâu.
Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 2
Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng.
Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 3
Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng xếp Voọc chà vá chân nâu vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện.

 

Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 4
UBND TP Đà Nẵng đã chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh đại diện cho thành phố, nhân sự kiện APEC 2017 diễn ra tại đây.

 

Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 5
Lý do chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh nhận diện là vì Đà Nẵng đang hướng đến xây dựng thành phố môi trường. Bên cạnh đó, việc chọn hình ảnh này còn giúp truyền đi thông điệp là kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.
Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 6
Ông Nguyễn Ái Tâm, Trưởng phòng nghiên cứu Trung tâm đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) cho biết qua nghiên cứu về tập tính và sinh hoạt hàng ngày của voọc, nhóm nghiên cứu biết được chúng thường ăn ở theo từng gia đình. 
Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 7
"Chúng tôi đã theo sát một gia đình voọc gồm 5 con. Khoảng 6h sáng, chúng thức dậy và đi ăn, thức ăn của chúng là quả sung, lá đa cùng nhiều loại lá cây khác tại bán đảo Sơn Trà. Khoảng 11h, voọc đi ngủ và đến 15h, trời mát chúng đi ăn lại", ông Tâm cho hay.
Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 8
Ở Việt Nam, lượng cá thể của loài này chiếm tới 83% số lượng voọc

 

trên thế giới, với khoảng 530 cá thể, tập trung chủ yếu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

 

Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 9
Số liệu khảo sát nghiên cứu, theo dõi của Tổ chức bảo tồn voọc

 

 chà vá quốc tế và theo các nghiên cứu được công bố mới nhất của nhiều chuyên gia trong nước cho thấy, trong khi loại linh trưởng này có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới, thì tại bán đảo Sơn Trà lại đang phát triển ổn định. 

 

Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 10
Hiện nay, ngoài việc lên núi Sơn Trà để ngắm cảnh toàn thành phố, du khách còn được ngắm những "gia đình" nhà voọc

 

.
Vooc cha va chan nau tro thanh bieu tuong tai APEC 2017 hinh anh 11
Để bảo vệ “báu vật” này, nhiều chuyên gia cho rằng ngoại trừ những tác động tiêu cực bất khả kháng từ phía thiên nhiên, thì Đà Nẵng cũng như các tổ chức liên quan cần có chiến lược bảo tồn một cách bền vững hơn, từ việc ngăn chặn đánh bắt trái phép đến việc quy hoạch, khai thác du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là một khu rừng đẹp, tập hợp của một kho tàng sinh thái phong phú, đa dạng và sống động, đầy sức hấp dẫn đối với du khách với những bí ẩn của rừng tự nhiên. Theo các nhà sinh thái học, hiện nay Sơn Trà có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn, trong đó có Vọoc chà vá chân nâu, một loại linh trưởng đặc biệt hiếm hoi trên thế giới. 

Hải Sơn - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Hai 9X tu Da Nang vao Quang Nam cuop dien thoai hinh anh

Hai 9X từ Đà Nẵng vào Quảng Nam cướp điện thoại

0 70

Thấy người phụ nữ đi cùng chiều trên quốc lộ 1, Hải lái xe máy áp sát cho Lắm giật điện thoại sau đó bỏ chạy. Cả 2 bị cảnh sát và người dân truy đuổi, bắt được sau đó.