Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VPBank hoàn tất xử lý dư nợ trái phiếu tại VAMC

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo hoàn thành việc mua lại toàn bộ dư nợ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) tại VAMC trước hạn mục tiêu đặt ra đầu năm.

Tổng giá trị dư nợ trái phiếu được VPBank mua lại từ VAMC riêng trong năm nay là hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng trích lập hơn 1.400 tỷ đồng để xử lý số dư nợ trái phiếu nói trên, tương đương khoảng 45%. Tỷ lệ này được đánh giá gần như tốt trong số ngân hàng đã hoàn tất xử lý nợ xấu tại VAMC. Như vậy, nhà băng này đã hoàn tất xử lý dứt điểm nợ xấu còn tồn đọng tại VAMC tính đến thời điểm này.

Xử lý dứt điểm dư nợ trái phiếu tại VAMC là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của VPBank trong năm nay, dù điều này được ban lãnh đạo ngân hàng dự báo sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch lợi nhuận cả năm. Lý do này cũng khiến ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ở mức khiêm tốn hơn so với trước đó. Kế hoạch xử lý rốt ráo phần trái phiếu đặc biệt này đã đưa tỷ lệ nợ xấu, bao gồm dư nợ tại VAMC của VPBank từ mức 5,73% tại quý III năm 2018 giảm còn 2,84% vào cùng kỳ năm nay, giúp ngân hàng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí dự phòng ở hoạt động này thời gian tới.

VPBank hoan tat xu ly du no trai phieu tai VAMC hinh anh 1 VPBank.JPG
VPBank hoàn tất xử lý dư nợ trái phiếu tại VAMC, tạo đà tăng trưởng cho ngân hàng.

Song song với việc xử lý nợ xấu tại VAMC, trong năm nay, VPBank thể hiện quyết tâm cao trong việc tái cơ cấu ngân hàng, tăng cường năng suất và hiệu quả làm việc thông qua cải tiến quy trình, ứng dụng công nghệ số, từ đó cải thiện đáng kể chất lượng tài sản. Kết quả xử lý dứt điểm trái phiếu lần này góp phần cải thiện chất lượng tài sản của ban lãnh đạo ngân hàng và tạo động lực bền vững cho tăng trưởng lợi nhuận các năm tiếp theo.

Kết quả kinh doanh đến cuối tháng 11 của ngân hàng cho thấy, lợi nhuận trước thuế của VPBank ở mức 9.400 tỷ đồng, đạt gần 99% kế hoạch năm và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng đạt 15,5%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình của ngành. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng trong top dẫn đầu nhóm ngân hàng tư nhân, đạt gần 33.000 tỷ đồng tính đến 30/11, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2018. Với kết quả kinh doanh khả quan trên, ban lãnh đạo VPBank tự tin năm nay ngân hàng sẽ vượt khoảng 10% so với mục tiêu lợi nhuận 9.500 tỷ đặt ra hồi đầu năm.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Dien bien la tren thi truong ty gia USD hinh anh

Diễn biến lạ trên thị trường tỷ giá USD

0 1

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm tỷ giá điều hành, giá bán USD chính thức qua kênh ngân hàng thương mại vẫn neo ở mức cao, trên 23.700 đồng/USD.

Chung khoan mat hon 5% ngay phien dau tuan hinh anh

Chứng khoán mất hơn 5% ngay phiên đầu tuần

0

Chốt phiên sáng 30/3, VN-Index giảm 37 điểm, mất 5,3% so với mốc tham chiếu và xuống 659 điểm. Trong danh mục VN30, tất cả cổ phiếu đều giảm, trong đó có 7 mã giảm hết biên độ.

Mafia My that thu, te liet vi dich Covid-19 hinh anh

Mafia Mỹ thất thu, tê liệt vì dịch Covid-19

0 24

Các băng đảng mafia Mỹ thất thu hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều thành phố lớn.

Vang trong nuoc quay dau giam hinh anh

Vàng trong nước quay đầu giảm

0 1

Trái ngược với nhiều dự báo từ giới chuyên gia và nhà đầu tư, giá vàng thế giới và trong nước mở cửa giao dịch tuần mới với đà sụt giảm trên cả thị trường giao ngay và tương lai.