M

VTC phát thử nghiệm truyền hình 4K đầu tiên tại VN

Từ 21/6, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC phát thử nghiệm một số chương tình độ nét chuẩn Ultra HD (4K) trên kênh VTC HD1. Khán giả có thể theo dõi miễn phí các chương trình này.

Theo đại diện Trung tâm Truyền dẫn phát sóng - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đây là kết quả quá trình nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng của các kỹ sư công nghệ VTC.

Ngày đầu tiên phát sóng thử nghiệm đã tiếp nhận các phản hồi tích cực từ người xem, đặc biệt là khán giả tại các địa phương VTC phủ sóng DVB-T2 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bình Dương...

Các chương trình thử nghiệm được phát sóng trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1. Khán giả ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ có thể dò quét vị trí kênh 39, tần số 618 Mhz; trong khi đó khán giả ở Hà Nội và các địa phương còn lại có thể dò quét ở vị trí kênh 31, tần số 554 Mhz.

Điều đáng nói là người xem các chương trình 4K của VTC không cần tới chảo, cáp hay phải chi trả chi phí thuê bao mà chỉ cần kết nối TV 4K với một antena trong nhà hoặc ngoài trời hỗ trợ thu nhận tín hiệu DVB-T2. 

VTC phat thu nghiem truyen hinh 4K dau tien tai VN hinh anh 1
VTC đang phát thử nghiệm truyền hình 4K trên kênh VCT HD1. 

Hiện tại, các dòng TV hỗ trợ 4K của Samsung, Sony, Sharp, LG đã có thể theo dõi tốt các chương trình thử nghiệm của Đài VTC. Tuy nhiên, nhiều khán giả phản ánh các dòng TV của Panasonic vẫn chưa thể hiển thị được hình ảnh.

Trả lời về vấn đề này, đại diện kỹ thuật của Panasonic tại Việt Nam khẳng định sẽ cập nhật phần mềm tự động qua Internet để đảm bảo các TV hỗ trợ 4K của Hãng này xem được các chương trình thử nghiệm của VTC trong vài tuần tới. 

Truyền hình 4K là công nghệ truyền hình cho phân giải hình ảnh cao gấp 4 lần Full HD. Với việc thử nghiệm phát sóng thành công 4K, VTC trở thành Đài Truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng công nghệ này. 

Hiện tại, các dòng TV chất lượng 4K đã phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Nếu như cách đây vài năm những chiếc TV 4K có giá bán lên đến vài chục triệu thì hiện nay, người dùng có thể mua một số model với giá chỉ khoảng 10 triệu đồng.

Nội dung 4K tại Việt Nam dù đã bắt đầu phát triển nhưng chưa thực sự phổ cập. 

Mua TV mới, cân nhắc tiêu chí nào?

Chất lượng hiển thị là yếu tố quan trọng nhất người dùng nên cân nhắc. Trong khi đó, các tính năng thông minh trên TV thực chất chưa thông minh như các hãng quảng cáo.


Đức Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ