Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ 12 tàu cá vỏ thép vừa đóng đã hỏng: Giám đốc làm giả hồ sơ

Lê Hoàng Phong có hành vi làm giả 30 tài liệu với mục đích sử dụng tài liệu đó để thực hiện hợp đồng với Công ty Nam Triệu, phạm vào tội Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức.

Ngày 8/3 được biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Lê Hồng Phong - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Gia Phát (Công ty Hoàng Gia Phát) về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, cơ quan điều tra xác định trong thời gian năm 2015-2016, Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Công ty Nam Triệu) có trụ sở tại TP Hải Phòng) đã ký hợp đồng đóng mới tàu cá vỏ thép theo Nghị định của Chính phủ cho 23 chủ tàu tại Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Ninh và Thanh Hóa. Nhờ qua người quen giới thiệu, ông Đặng Ngọc Oanh - Tổng giám đốc Công ty Nam Triệu ký 5 hợp đồng mua từ Lê Hoàng Phong - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Gia Phát (trụ sở ở TP.HCM) 13 máy động cơ Mitsubishi với tổng trị giá hơn 43,2 tỷ đồng.

Vu 12 tau ca vo thep vua dong da hong: Giam doc lam gia ho so hinh anh 1
Nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định vừa đóng bị hư hỏng.

Quá trình thực hiện các hợp đồng với Công ty Nam Triệu, Lê Hồng Phong đã tìm kiếm trên thị trường Việt Nam nhưng không có loại máy động cơ đúng như hợp đồng. Nếu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ không đảm bảo thời gian giao hàng.

Do đó, để có lợi nhuận, Phong đã lợi dụng kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực động cơ, tìm mua loại máy động cơ có công suất không đúng như hợp đồng hoặc không có hồ sơ máy. Sau đó, Phong làm giả hồ sơ, nhãn mác thay đổi công suất máy để cung cấp và thực hiện các hợp đồng đã ký với Công ty Nam Triệu.

Từ tháng 6/2015-3/2016, Lê Hoàng Phong đã làm 13 nhãn mác máy theo mẫu để hoàn thiện hồ sơ (giả) cho 13 động cơ Mitsubishi. Tổng số tiền Phong chi cho cấp dưới thuê người làm 13 nhãn mác và hồ sơ máy giả của 15 động cơ là 33,6 triệu đồng.

Do bị can Lê Hoàng Phong làm giả hồ sơ, nhãn mác máy để cung cấp động cơ có công suất không đúng hợp đồng dẫn đến việc lắp đặt 12 máy động cơ Mitsubishi không đồng bộ lên 12 tàu cá, là nguyên nhân khiến Công ty Nam Triệu phải chi hơn 6,9 tỷ đồng tiền thay máy mới, bán máy cũ cho chủ tàu cá lắp động cơ trên.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Hoàng Phong có hành vi làm giả 30 tài liệu với mục đích sử dụng tài liệu đó để thực hiện hợp đồng với Cty Nam Triệu, phạm vào tội “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341 - Bộ luật Hình sự.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/vu-12-tau-ca-vo-thep-vua-dong-da-hong-giam-doc-lam-gia-ho-so-1386250.tpo

Theo Nguyễn Hoàn/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Yeu be gai 15 tuoi, 9X linh 18 thang tu hinh anh

Yêu bé gái 15 tuổi, 9X lĩnh 18 tháng tù

0

Mẫn từ TP.HCM đến Vĩnh Long, sau đó thuê phòng trọ sống cùng bé gái 15 tuổi và cảnh sát điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.